รวมคอนเทนต์ ที่อาจดราม่ากับชาวเน็ตจีน มีอะไรบ้าง

รวมคอนเทนต์ ที่อาจดราม่ากับชาวเน็ตจีน มีอะไรบ้าง

รวมคอนเทนต์ ที่อาจดราม่ากับชาวเน็ตจีน มีอะไรบ้าง

เนื่องจากจีนเป็นตลาดใหญ่ของโลกเวลานี้ ในหลายวงการและหลายธุรกิจ การเข้าไปจับตลาดในจีน ทั้งออฟไลน์และออนไลน์จึงเป็นโจทย์สำคัญมากในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่และปัญหาจากโควิด-19

แต่เคยได้ยินสำนวน สร้างด้วยมือลบด้วยเท้า ไหมครับ บางครั้งการทำคอนเทนต์หรือมีการโพสต์ประเด็นดราม่าบางอย่างลงหน้าเพจหรือลงโซเชียล ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจกับจีนก็เป็นได้ วันนี้ตั้งหลักออนไลน์เลยเอาประเด็นดราม่าที่พบบ่อยมารวบรวมไว้ ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้ระวังกันครับ

1.การใช้คำว่าประเทศ กับฮ่องกงและไต้หวัน

ถ้าเราต้องการทำคอนเทนต์นำเสนอให้คนไต้หวันหรือต้องการเอาใจคนรุ่นใหม่ในฮ่องกงก็แล้วไป แต่เชื่อเถอะว่า ทำอะไรแบบนั้นมันไม่คุ้มในระยะยาว เพราะแม้แต่แบรนด์ดังในตะวันตกหลายรายก็ยังต้องมาขอโทษคนจีนอยู่เลย

2.ล้อเลียน รูปลักษณ์

ข้อนี้อาจจะไม่ค่อยชัดเจนนัก และไม่ได้เห็นกันเท่าไหร่ แต่เผอิญมันมีเคสระดับโลกจากกรณีของ วินนี่ เดอะพูห์ ที่สื่อตะวันตกเอาไปล้อเลียนเปรียบเทียบกับ ผู้นำ สีจิ้นผิง เท่านั้นแหละ วินนี่เดอะพูห์กลายเป็นคำค้นหาต้องห้ามที่ถูกแบนในจีนไปเลย

3.การเปรียบเทียบคนเป็นสุนัข

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะไม่นานมานี้ก็ได้มีดราม่าของสถานทูตสหรัฐในจีน ที่เหมือนต้องการล้อเลียนนักเรียนจีนที่จะขอวีซ่ากลับเข้าไปเรียนเป็นสุนัข เท่านั้นแหละ ชาวเน็ตจีนออกมาแสดงความโกรธกัน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่

4.การใช้ตะเกียบ

เป็นอีกเรื่องที่ดูผิวเผินว่าไม่น่าจะมีอะไร แต่มันเคยมีประเด็นดราม่าสุดๆเมื่อแฟรนไชส์ยี่ห้อหนึ่งในโลกตะวันตกเคยทำคอนเท้นต์ให้สาวจีนใช้ตะเกียบคีบแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งคนจีนรู้สึกว่าโดนล้อเลียน แล้วก็เลยกลายเป็นว่าทางแฟรนไชส์ต้องออกมาขอโทษ แต่มันก็ไม่จบ สุดท้ายก็กลายเป็นถูกแบนไปเลย

5.ปัญหาเรื่องหนานจิง

อันนี้เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าขมขื่นของคนจีนและเป็นกรณีเลวร้ายของโลก ซึ่งล่าสุดเพิ่งมีดราม่าที่ศิลปินนักแสดงจีนอย่าง จางเจ๋อฮั่น ไปถ่ายเซลฟี่ที่ศาลเจ้ายาสุคุนิ ซึ่งเป็นศาลเจ้าไว้อาลัยของทหารญี่ปุ่นในสงครามโลก เท่านั้นแหละ เขาแทบจะถูกแบนจากวงการบันเทิงจีนไปเลย

ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่ควรระวัง ไว้เราจะมาอัพเดทกันต่อไปครับ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมหัวร้อนกันง่าย แต่ที่จริงแล้วชาวเน็ตในหลายประเทศก็มีลักษณะที่จุดเดือดต่ำกันอยู่แล้ว

===============================================

แม้ Content จะเป็นกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน แต่หาก content ของคุณไม่เหมาะสมก็สามารถส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคุณได้ จะดีกว่าไหมถ้าคุณให้เราช่วยเหลือเรื่องการตลาดออนไลน์ด้วยประสบการณ์ของเรา
ที่จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้สามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn