Vtuber การทำสตรีมด้วยตัวละครสมมติ ไอดอลที่ก้าวข้ามขีดจำกัด

Vtuber การทำสตรีมด้วยตัวละครสมมติ ไอดอลที่ก้าวข้ามขีดจำกัด

Vtuber การทำสตรีมด้วยตัวละครสมมติ ไอดอลที่ก้าวข้ามขีดจำกัด

Vtuber คือ การทำไลฟ์สตรีมมิ่ง ด้วยการใช้ “ตัวละครสมมติ” หรือตัวละครอวตาร ที่มักจะดีไซน์เป็นตัวการ์ตูนในสไตล์ตัวละครจากอนิเมะในแบบเวอร์ชวล ซึ่งเหล่าครีเอเตอร์และ Youtuber ทั้งหลายสร้างสรรค์ขึ้นมาผ่านแพลตฟอร์ม

ซึ่งไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าในเวลานี้มันได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ขึ้นมาแล้ว แต่มันเป็นขึ้นมาได้ยังไง ก่อนอื่นเรามารู้จักแนวทางนี้กันให้มากขึ้นครับ เพราะมันกำลังกลายเป็นกระแสใหม่ของเหล่า Youtuber ทั่วโลกในเวลานี้ ไม่ใช่แค่เฉพาะในญี่ปุ่นอีกต่อไปแล้ว

Kizuna Ai ตัวละครของ Vtuber ชื่อดังที่จุดกระแสขึ้นมา

VTuber คืออะไร

Vtuber คือ การผสมผสานระหว่างคำว่า Virtual และ Youtuber ซึ่งในความหมายก็คือ การเป็นยูทูปเบอร์ที่ผสมผสานกับ virtual นำเสนอตัวละครแบบสมมติ ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิก CG ที่จะทำให้สร้างตัวละครอวตารขึ้นมา มันน่าแปลกตรงที่การนำเสนอแบบนี้กลับดึงดูดผู้ชมจำนวนมากให้เข้ามารับชมได้อย่างสนุกสนาน แล้วยังเป็นไลฟ์สตรีมแนวทางใหม่ที่มีทั้งโลกจริงผสมโลกสมมติด้วย

สำหรับจุดเริ่มต้นของการทำ Vtuber ในช่วงแรกจะเน้นการสร้างตัวละครสมมติที่มีใบหน้าคล้ายคลึงกับตัวยูทูปเบอร์จริงๆ แต่ใช้ลายเส้นแบบการ์ตูนอนิเมะและคอมมิค ตามแต่จะถนัดกัน ส่วนในปัจจุบันจะนิยมใช้การนำเสนอเป็นไลฟ์สตรีมที่หารายได้ด้วย
จุดเริ่มต้นของ VTuber

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วมันเริ่มมายังไง ใครไปจุดประกายขึ้นมา ตรงนี้ข้อมูลและแหล่งอ้างอิงส่วนมากจะยอมรับกันว่า กระแสเริ่มมาจากสาวน้อย Ami Yamato เธอเป็น Vlogger ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในอังกฤษ

แต่คนที่ได้ชื่อว่าเป็น Vtuber คนแรกของวงการ ที่จุดกระแสความโด่งดังและทุกอย่างที่ตามมาหลังจากนั้นก็คือ Kizuna Ai ซึ่งเป็นคนปลุกกระแสของ Vtuber ทั่วญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 2016 โดยช่องของเธอก็คือ A.I. Channel

ในปัจจุบันช่อง A.I. Channel ของเธอ มีผู้ติดตามมากว่า 2.9 ล้านคน แต่ละคลิปที่ลงมีผู้ชมเป็นหลักแสนถึงสิบล้านวิวขึ้นไป

ถามว่าทำอะไรบ้าง ลองกดเข้าไปดูเองเลยครับ แล้วคุณอาจจะพบโลกใหม่ที่ถอนตัวไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง Cover ทำคลิป MV ประกอบเพลง คลิปเต้น เล่นเกม ปรึกษาปัญหาชีวิตต่างๆกับแฟนๆในแบบไลฟ์สตรีมแนวน่ารักๆ หรือกระทั่งสัมภาษณ์อะไรต่างๆ แล้วแต่จะสร้างคอนเทนต์ขึ้นมา

ตัวอย่างเช่น https://www.youtube.com/watch?v=VsxRu646CWk

ในปัจจุบันก็มี Vtuber อีกหลายคนในลักษณะเดียวกับ Kizuna Ai ทยอยตามมาอีกเป็นพรวน แต่กลุ่มที่โด่งดังที่สุด ได้แก่ Kagura Luna, Mirai Akari, Dennou Shojo Siro, Nojal ซึ่งถูกเรียกรวมกันว่าสี่จตุรเทพ Vtuber

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนและบริษัทที่มองเห็นว่านี่คือ “โอกาส” ไม่ใช่แค่เรื่องบันเทิงยามว่างไร้สาระเท่านั้น แต่สามารถทำให้เกิดกระแสจนถึงขั้นทำการตลาดผ่าน Vtuber ซึ่งนำไปสู่การสร้างธุรกิจได้ด้วย

การมาของ Hololive Project

Hololive หรือที่หลายคนชอบเรียกกันว่าหลุมโฮล เป็นหนึ่งในโปรเจกต์สำหรับ Vtuber ที่สร้างโดบบริษัท Cover Corperation ซึ่งมีผู้ดูแลคือ ทานิโก โมโตอากิ (แฟนๆเรียกว่า Yagoo) แนวทางที่บริษัทต้องการคือ สร้างวงที่คล้ายกับ AKB48 ซึ่งเป็นวงไอดอลยอดนิยมที่มีการสืบทอดต่อกันมาหลายรุ่นด้วยระบบ Graduation เพียงแต่คราวนี้เป็นการทำด้วย Vtuber ที่จะปั้นพวกเธอเหล่านั้นในฐานะไอดอลของโลกเวอร์ชวลให้ได้

โปรเจกต์นี้ระเบิดในปี ค.ศ. 2017 ถ้าจะมองว่าเป็นการต่อยอดความสำเร็จของ Kizuna Ai ก็ไม่ได้เกินเลยไป ซึ่งโปรเจกต์นี้มีการขยายตัวไปหลายประเทศไม่ใช่แค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในประเทศที่มีคนติดตามแนวนี้เยอะ เช่น จีน เกาหลี ไทย สหรัฐ สเปน และอื่นๆ ซึ่งคอนเทนต์ที่นำเสนอก็จะมีหลากหลายต่างกันไป เช่น เล่นเกม ไลฟ์สด ร้องเพลง เต้น ชวนพูดคุย และอื่นๆตามสไตล์ของแฟนคลับ

ในปัจจุบัน โปรเจกต์นี้มีการแตกยอดออกไปหลายแบบ และการทำคอนเทนต์ก็มีเพศชายด้วย ซึ่งน่าจับตามองว่าจะขยายตัวในแง่การสร้างสรรค์และสาขาออกไปอย่างไรในอนาคตหลังจากนี้ เมื่อโลกของยูทูปเบอร์สามารถทำตลาดได้จริงๆจังๆ

ส่วนเหล่า Vtuber ในตอนนี้ ก็ยังมีอีกหลายคนที่รอวันระเบิดฟอร์มออกมาสร้างความบันเทิง แบ่งเป็นพวกที่เป็นฟรีแลนซ์ ไร้สังกัด กับพวกที่มีบริษัทสังกัดของตนเอง มีทั้งแบบเดี่ยว และแบบทีมด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจวงการ Vtuber ลองก้าวเข้าไปดูก่อนแล้วจะรู้ว่าที่เขียนถึงนี่ อาจจะยังไม่สามารถอธิบายครอบคลุมได้ทั้งหมดเลยครับ แล้วคุณอาจจะมองเห็นเป็นมากกว่าแค่ความบันเทิงก็ได้

ที่มา

https://www.virtualhumans.org/article/who-is-virtual-influencer-and-famous-vtuber-ami-yamato

https://knowtechie.com/top-10-virtual-youtubers-you-should-probably-be-watching/

===============================================

ในยุคสมัยนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิต และการทำธุรกิจมากขึ้น หากคุณต้องการผู้ช่วยด้านการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร สามารถขอคำปรึกษาเบื้องต้นกับเราก่อนได้ ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn