ยูทูป แบนและลบ Content ที่มีความสุ่มเสี่ยงมากกว่า 50 ล้านคลิป

Video Content ที่มีความสุ่มเสี่ยงกำลังโดนแบนและลบออกจากยูทูป ซึ่งเรื่องนี้ ตั้งหลักออนไลน์ ขออัพเดทข้อมูลที่กำลังเป็นประเด็นขึ้นมาในช่วงหลัง
YouTube content

ยูทูป แบนและลบ Content ที่มีความสุ่มเสี่ยงมากกว่า 50 ล้านคลิป

    Video Content ที่มีความสุ่มเสี่ยงกำลังโดนแบนและลบออกจากยูทูป ซึ่งเรื่องนี้ ตั้งหลักออนไลน์ ขออัพเดทข้อมูลที่กำลังเป็นประเด็นขึ้นมาในช่วงหลัง

ยูทูปลบคลิปวีดีโอ
จากรายงานล่าสุดของบริษัท Alphabet Inc ผู้ให้บริการ Google ชี้ว่าเวลานี้ทางเว็บวีดีโอยอดนิยมอย่าง Youtube กำลังทยอยแบนและลบคลิปวีดีโอที่มี Content เข้าข่ายสุ่มเสี่ยงมากกว่า 50 ล้านคลิป ในไตรมาlสุดท้ายของปี 2018 ที่ผ่านมา

การทำคลิปวีดีโอลงในช่องทาง ยูทูป เป็นหนึ่งในช่องทางยอดนิยมสำหรับการเผยแพร่คลิปวีดีโอของแต่ละคน หรือจากแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งก็มีเป้าหมายในการทำคลิปที่มี Content แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการตลาด โฆษณา

     แต่เนื่องจากปัญหา ความเสี่ยงเรื่องความรุนแรง การเป็นส่วนหนึ่งของการเผยแพร่เหตุการณ์ก่อการร้ายและการกระตุ้นในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน อีกทั้งปัญหาการเผยแพร่คลิปที่ว่ามา ทำให้ยูทูปตัดสินใจสั่งลบคลิปออกไปมากกว่า 58 ล้านคลิป และมากกว่า 224 ล้านคอมเม้นท์ ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ที่ผ่านมา เพราะเห็นว่าอาจจะส่งผลกระทบบางอย่างได้อีกทั้งส่วนหนึ่งมาจากการกดดันของรัฐบาลสหรัฐที่ต้องการให้ลบคลิปวีดีโอที่มีควา,เสี่ยงนี้ด้วย

    เฉพาะในเดือน กันยายน 2018 มีรายงานว่า คลิปมากกว่า 10,400 ที่เข้าข่ายความรุนแรงถูกลบออก ขณะที่มีอีก 279,000 คลิป ที่ประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเยาวชน ก็ถูกลบออกเช่นกัน

YouTube content
ความกังวลต่อโซเชียล

    ไม่ใช่แค่ในสหรัฐ แต่ความกังวลต่อการทำคลิปวีดีโอที่สุ่มเสี่ยงเรื่องความรุนแรงและอาจจะส่งผลกระทบต่อเยาวชนนั้น ยังเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจไปทั่วทีวปอเมริกา ยุโรป และ เอเชีย โดยเฉพาะกับโซเชียลยอดนิยมอย่างเช่น Facebook Youtube Twitter

เนื่องจากโซเชียลเหล่านี้สามารถเข้าถึงง่าย อัพคลิปได้สะดวก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน โดยผ่านทางมือถือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้รัฐบาลของหลายประเทศออกมาให้ความสนใจต่อปัญหาการใช้โซเชียลเป็นตัวเผยแพร่ Content ที่สุ่มเสี่ยงเหล่านั้น
สำหรับใน EU ก็มีข้อเสนอว่า บริการออนไลน์ที่เสี่ยงต่อความรุนแรง ควรจะถูกตรวจสอบและต้องถูกลบออกภายในหนึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
ที่อินเดียก็มีปัญหาเรื่องนี้ โดยเร็ว ๆ นี้มีกรณีที่มีรายงานขอให้ลบคลิปบนโซเชียลที่สุ่มเสี่ยงออกภายใน 36 ชม. เป็นอย่างน้อย
ปัญหาการ Report

    ทางยูทูปก็กำลังเผชิญกับความท้าทายเรื่องการตรวจสอบ Content ที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อความรุนแรง รวมกับการใช้เครื่องมือแบบอัตโนมัติเพื่อตรวจสอบซึ่งก็จะมีการพัฒนาในส่วนนี้เพื่อให้ค้นหาและแบนคลิปวีดีโอที่ว่าได้สะดวกขึ้นด้วย

มีการคาดการณ์ว่า ประมาณ 7.8 ล้านคลิป ที่อาจจะเข้าข่ายถูกลบในปีนี้ ซึ่งภายใน 2-3 ปีนี้ สำหรับผู้ที่สร้างคลิปวีดีโอที่เข้าข่ายดังกล่าวจึงอาจจะไม่ใช่เพียงแค่ถูกลบคลิปออก แต่ยังอาจจะถูกแบนออกไปด้วย จึงเป็นเรื่องที่ต้องระวังกันไว้ครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn