Work from Home 8 ทักษะที่จำเป็นในการทำงานช่วง COVID-19

Work from Home 8 ทักษะที่จำเป็นในการทำงานช่วง COVID-19

Work from Home ทำงานช่วง COVID-19

Work from Home กำลังกลายเป็นเทรนด์การทำงาน ในช่วงภาวะวิกฤติ COVID-19 ซึ่งการที่จะทำงานอยู่ที่บ้าน นั่นแปลว่าคุณต้องมีทักษะอะไรบางอย่างที่ตอบโจทย์สำหรับการทำงานได้ด้วยเช่นกันมาลองดูว่า มีทักษะด้านการทำงานกับซอฟท์แวร์หรือโปรแกรมง่ายๆในชีวิตประจำวันอะไรบ้าง ที่จำเป็นครับ ซึ่งแต่ละโปรแกรมก็ไม่ได้ยากอะไรเลย แถมยังสามารถช่วยเพิ่มทักษะงานและอาชีพของคุณได้ด้วย ถ้าทำเป็น คุณก็สามารถหนีจากโอกาสเสี่ยงตกงานได้เหมือนกัน
Content / Copywriting
นี่เป็นหนึ่งในทักษะที่มีความสำคัญอย่างมากต่อแทบจะทุกธุรกิจ โดยเฉพาะในยุคดิจิทัล ก็ยังเป็นทักษะที่สำคัญอันดับต้นๆไปแล้ว เพราะการใช้งานดิจิทัลออนไลน์ มีการแข่งขันสูง ผู้คนเสพ Content จำนวนมหาศาลกันทุกวัน ดังนั้นตัวสำคัญ ต้องวัดกันที่ การเขียนโฆษณา สั้นๆ ข้อความ คำโปรย ที่โดนใจ ดึงดูด เรื่องนี้ยากที่จะสอนกันได้ในเวลาสั้นๆ แต่ต้องอาศัยทักษะ ประสบการณ์ ทั้งศึกษาเอาเองและจากคู่แข่ง
Excel
เป็นหนึ่งในโปรแกรมพื้นฐานอย่างง่ายๆ ที่เชื่อเลยว่า มีหลายคนแทบจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับมัน แต่นี่คือโปรแกรมพื้นฐานสำคัญมากพอๆกับ Word ที่บางตำแหน่งงานอาจจะใช้งานมากกว่าหลายเท่าด้วยซ้ำ มีหลายคนเข้าใจผิดว่า Excel เป็นโปรแกรมสำหรับสายบัญชีอย่างเดียว แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เลยครับ มันยังมีประโยชน์มากกว่านั้น ตั้งแต่การจัดทำ Data Sheet ชุดข้อมูล กราฟต่างๆ ซึ่งช่วยในการทำงานและธุรกิจให้ง่ายขึ้น
Power Point
โปรแกรมที่สำคัญสุดๆในการนำเสนอแทบทุกโปรเจคของคนเราตอนนี้ โดยเฉพาะการทำ Power Point ที่สวยงาม ดูง่าย สะอาดตา ไม่น่าเบื่อ จะช่วยให้การพรีเซนต์งานกับลูกค้าหรือผู้บริหารทำได้ดีขึ้น แน่นอนว่าส่งผลต่อหน้าที่การงานคุณด้วยเหมือนกันเราพบว่า มีบางธุรกิจและบางบริการที่ขายงานให้ลูกค้าได้ เพราะนำไฟล์พรีเซนต์ได้ดีมากๆ
Video Editing
กลายเป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญมากๆ ที่อาจจะช่วยพลิกชีวิตให้หลายคน เมื่อการทำคลิปวีดีโอ กลายเป็นเรื่องที่ใครๆก็ทำได้มากขึ้น เนื่องจากแพลทฟอร์มที่พัฒนาขึ้นมาทำให้ใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ วีดีโอยังเป็นรูปแบบ Content ที่มีการเคลื่อนไหว มีเสียง น่าดึงดูด เหมาะใช้งานได้ทั้งแบบ บันเทิง เพลง ไปจนถึงสาระข้อมูล ที่ทำให้เรื่องยากๆเข้าใจง่ายขึ้น แล้วยังสามารถสร้างคุณค่าในแบบ Emotional กระตุ้นอารมณ์คนดูได้ด้วย คนที่มีทักษะนี้มีโอกาสที่จะหางานในยุคดิจิทัลได้มากขึ้นกว่าคนที่ทำไม่เป็นเอาเลย
DATA Analytics / Science
DATA หรือข้อมูล กำลังเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อธุรกิจมาก แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ เราสามารถตีความหมาย DATA เหล่านั้นให้ออกมาดูง่าย หรือพลิกให้มันกลายเป็นการวางแผนกลยุทธ์ทางกรตลาดได้มากน้อยแค่ไหน ตรงนี้เป็นทักษะที่ยังขาดแคลนบุคลากรอยู่มาก
ภาษา Language
ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน เกาหลี ฝรั่งเศส สเปน และอื่นๆ ตอนนี้ใครมีทักษะทางภาษาถือว่าได้เปรียบ เพราะทำให้คุณสามารถรับงานได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นงานแปล สื่อสาร ไปจนถึงโอกาสอื่นๆ
งานกราฟิก ตัดต่อภาพ
ทักษะด้านศิลปะก็เป็นอีกหนึ่งทักษะที่สามารถฝึกฝนกันได้ โดยเฉพาะเครื่องมือสำคัญที่ใช้หลักๆ ไม่ว่าจะเป็น Photoshop Illustrator หรือ Premiere ซึ่งซอฟต์แวร์เหล่านี้อยู่ภายใต้ Adobe อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าในอนาคตธุรกิจจะเข้าสู่โลกดิจิทัล รูปที่ใช้จำเป็นต้องมีทักษะด้านศิลปะผ่านซอฟต์แวร์เหล่านั้น แถมได้ยินมาว่า Adobe Cloud service มีโปรลับให้ใช้ฟรี 90 วันเฉพาะช่วงเวลานี้เท่านั้น
Digital Marketing
แม้เราจะรู้จักกับ Digital Marketing มาอย่างยาวนาน แต่ถึงกระนั้นโลกดิจิทัลก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ทักษะด้าน Digital Marketing จึงมีการปรับเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน การฝึกฝนทักษะด้าน Digital Marketing จึงยังคงสามารถฝึกฝนได้เรื่อยๆ และทักษะเหล่านี้ยังคงสามารถใช้งานได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต
===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn