WordPress 5.0 กับ Block Editor ประโยชน์ของสาย Content

เชื่อว่าหลายคนที่เป็นสายเขียน Blog และเขียนบนเว็บไซต์ น่าจะใช้งาน WordPress กันจนคล่องอยู่แล้ว สำหรับวันนี้ตั้งหลักออนไลน์ ขอพามาอัพเดท การเปลี่ยนแปลงของ WordPress 5.0 ซึ่งมีการปล่อยเวอร์ชั่นล่าสุดออกมา หลายอย่างมีความเอื้อต่อสายทำ Content มากขึ้นด้วย มาลองดูว่า มีอะไรบ้างครับ
WordPress 5.0

WordPress 5.0 กับ Block Editor ประโยชน์ของสาย Content

    เชื่อว่าหลายคนที่เป็นสายเขียน Blog และเขียนบนเว็บไซต์ น่าจะใช้งาน WordPress กันจนคล่องอยู่แล้ว สำหรับวันนี้ตั้งหลักออนไลน์ ขอพามาอัพเดท การเปลี่ยนแปลงของ WordPress 5.0 ซึ่งมีการปล่อยเวอร์ชั่นล่าสุดออกมา หลายอย่างมีความเอื้อต่อสายทำ Content มากขึ้นด้วย มาลองดูว่า มีอะไรบ้างครับ
รูปแบบ Block Editor
การอัพเดทรูปแบบเขียนเนื้อหา หรือ Content ของ WordPress มีการเปลี่ยนแปลงในระดับที่เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบครั้งใหญ่ ซึ่งแตกต่างไปจากการอัพเดทที่ผ่านมา โดยรอบนี้ทางทีมงาน Gutenberg ได้ปรับปรุงเวอร์ชั่นนี้ เพื่อให้การทำงานของ WordPress สอดคล้องกับการทำ Content ที่มีคุณภาพ และมีความสวยงาม เป็นระเบียบมากขึ้น ซึ่งข้อดีคือ มันจะช่วยส่งผลต่อการจัดอันดับที่ดีขึ้นของ Google Ranking ด้วยครับ
อันที่จริงแล้วแนวทางเขียน Content แบบ Block Editor ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ เพียงแต่ตอนนี้มันถูกนำมาปรับใช้สำหรับเครื่องมือเขียนเว็บอย่าง WordPress อย่างจริงจัง และน่าจะเป็นหัวใจหลักต่อไปครับ
ทำไมต้องเป็น Block Editor
การเขียน Article ในลักษณะของ Block ช่วยทำให้เนื้อหามีความเป็นระเบียบมากขึ้น ทั้งการจัดแบ่งหัวข้อ ความสำคัญของประเด็น การจัดแบ่งและจัดวางเนื้อหา ซึ่งในการให้คะแนนของ SEO Score สำหรับตัวช่วยต่าง ๆ ของ Word Press จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ตัวอย่างเช่น ปลั๊กอินอย่าง Yoast, Rankmatch เป็นต้น
เมื่อ Content มีความชัดเจน ทั้งการเรียงลำดับเนื้อหา ใจความสำคัญ ไปจนถึง Keywords และรูปภาพประกอบ ก็มีส่วนช่วยการให้คะแนนของ Google Score เพิ่มขึ้น สามารถทำให้อันดับดีขึ้นได้ในแบบ Organic Listing
Block Editor
รองรับ Content ทุกประเภท
การใช้งาน สามารถรองรับการทำ Content ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น บทความ Article รูปภาพ คลิปวิดีโอ รวมถึงการวางลิ้งก์เพื่อใช้กลยุทธ์แบบ Outbounds เพื่อเชื่อมต่อกับเว็บไซต์อื่นและโซเชียลมีเดีย เพื่อใช้พลังเครือข่าย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ Website ที่ได้คะแนนสูงชื่นชอบ
แต่ในส่วนของการใช้งานจริง มีการพบว่าเครื่องมือหรือ Tool บางอย่างยังไม่สมบูรณ์ครบถ้วน ซึ่งก็ต้องอัพเดทกันต่อไปครับ
Classic Editor
โดยปกติแล้ว เครื่องมือทำเว็บไซต์อย่างเช่น WordPress จะให้ความสำคัญกับการอัพเดทเนื้อหาประเภทบทความหรือรูปแบบของ Article มาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการเขียนในรูปแบบเดียวกับการใช้งาน MS Word

เนื่องจาก Word Press ได้อัพเกรดเป็นแบบ Block Editor แล้ว ทำให้รูปแบบเดิมกลายเป็น Classic Editor ซึ่งก็สามารถกลับไปใช้แบบเดิมได้ถ้าแบบ Block ไม่ถนัด โดยทีมงานจะมีการสนับสนุนรูปแบบ Classic ต่อไปจนถึงปี 2020 ตามที่มีรายงานออกมา ส่วนการดาวโหลดเวอร์ชั่นเก่าสามารถเข้าได้ด้วยการดาวโหลดปลั๊กอิน the official Classic Editor plugin

โดยหลังจากดาวโหลดมาแล้วเลือกกด Activate หน้าตาของ WordPress ก็จะกลับมาเป็นรูปแบบเดิม ดังนั้นจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้งานที่อาจจะยังไม่คุ้นกับเวอร์ชั่น Block Editor
จะเห็นว่า การใช้ WordPress 5.0 ซึ่งใช้รูปแบบของ Block Editor ก็เป็นเรื่องดีสำหรับการผลิต Content เพราะยังเป็นการฝึกฝนให้คนทำต้องปรับรูปแบบของการผลิตเนื้อหาให้มีการจัดเรียงลำดับเนื้อหาและความเป็นระเบียบที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งก็เป็นประโยชน์ต่ออันดับการค้นหาของ Google ด้วย แต่ถ้ายังไม่ถนัด ก็ยังสามารถกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าได้อยู่ครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn