ทำไมเว็บเพจของเรายังไม่ดังสักที ปัญหาอัลกอริธึม

ทำไมเว็บเพจของเรายังไม่ดังสักที ปัญหาอัลกอริธึม

ทำไมเว็บเพจของเรายังไม่ดังสักที ปัญหาอัลกอริธึม 

เว็บเพจไม่ดังสักที เพราะอะไร ทั้งที่ก็ทำทุกอย่างตามที่มีคอร์สอบรม หรือตามคำแนะนำจากคลิปต่างๆก็แล้ว แต่เว็บเราก็ยังไม่ดัง ก่อนอื่นต้องหันกลับมาดูว่า ความดังที่เราต้องการ มันคืออะไร ยอดไลค์ ยอดวิว ยอดแชร์ หรือจะเอายอดขาย ก่อนอื่น นี่เป็นกับดักสำคัญมากสำหรับ คนที่พยายามขยายตลาดออนไลน์ เจ้าของเว็บไซต์ ไปจนถึงเพจทาง Facebook ที่กำลังมีปัญหามากมายในเวลานี้

สำหรับเป้าหมายที่แต่ละเพจต้องการ ก็มีหลากหลาย เช่น เพื่อการขายสินค้าทางออนไลน์หรือทำการตลาดให้กับบริษัทหรือองค์กรของตัวเอง ไปจนถึงธุรกิจ Local เล็กๆ การทำให้ช่องทางออนไลน์มียอดคนเข้ามาใช้บริการ หรือมียอดไลค์ ยอดวิวมากๆ เป็นเรื่องที่หลายคนพยายามทำกันอยู่ 

แต่เราก็พบว่า หลายเว็บกลับยังไม่ดัง หรือคิดบน Google ในหน้าแรกอย่างที่ควร

สำหรับหนึ่งในทางแก้ปัญหาที่หลายคนพยายามทำคือ ทุ่มเงินลงไปเพื่อการโฆษณา ลงทุนทำ SEO ช่วยกระตุ้นการเข้าชมในเว็บไซต์หรือเพจต่างๆ ไปจนถึงจ้างการรีวิวโดย Influencer ก็แล้ว 

แต่เว็บไซต์หรือเพจของเราก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือมีจำนวน Traffic เข้ามามากพออย่างที่คาดหวังไว้ ซึ่งสาเหตุหลักก็อาจจะมีได้หลายทางครับ เช่น การเปลี่ยนแปลงของอัลกอริธึม Google และการขาด Content ที่ไม่อัพเดท 

ก่อนอื่นต้องบอกว่า โดยปกติแล้ว Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึม ซึ่งมักจะส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ต่างๆเป็นอย่างมากอยู่แล้ว ซึ่งก็ยากจะบอกได้ว่าเปลี่ยนแปลงกันทุกกี่ปี 

กรณีตัวอย่างเช่น ในปี 2011 มีการเปิดตัวอัลกอริธึม Panda เพื่อจัดการกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ หลังจากนั้นจึงเริ่มมีตัวอื่นๆเปิดตัวมา ซึ่งส่งผลต่อการทำ SEO ไปด้วย เพราะทำให้หลายเว็บไซต์มีอันดับที่ร่วงลงมาจากหน้าแรกๆไปไกล เจ้าของธุรกิจหลายรายเสียโอกาสทางรายได้ไปจำนวนไม่น้อย ทำให้วิธีการทำ SEO ต้องมีการเปลี่ยนแปลง 

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่า Google จะมีการเปลี่ยนอัลกอริธึมไปบ่อยขนาดไหน    เรายังจำเป็นต้องมีเนื้อหา Content ที่มีประโยชน์และตอบโจทย์คนเข้าชมครับ ซึ่งตรงนี้ก็จะช่วยทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นประโยชน์ต่อผู้ค้นหา และยังกระจายในโซเชียลได้ เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่า Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หน้าที่หลักก็คือการคัดเลือกเว็บไซต์ที่ตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ 

ดังนั้นถ้าในเว็บไซต์หรือเพจเหล่านั้นไม่มีเนื้อหาที่ดีพอ หรือมีจำนวนที่น่าสนใจไม่มากพอ สุดท้ายแล้วก็จะโดนเว็บอื่นๆที่ทำได้ดีกว่าในด้านเนื้อหาแซงหน้าในภายหลังอยู่ดีครับ โดยสรุปแล้ว นี่จึงเป็นเรื่องที่เราจำเป็นต้องระวังมาก และควรให้ความสำคัญกับการอัปเดตคอนเทนท์ เพื่อให้เว็บของเรามีการขับเคลื่อนไปอย่างจริงจัง ซึ่งเรื่องนี้ทางเพจจะนำเสนอต่อไปถึงเทรนด์ที่กำลังใช้กันอยู่ครับ

 

 

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn