sem-and-seo

SEM และ SEO แบบไหนดีกว่ากัน

SEM และ SEO แบบไหนดีกว่ากัน

SEO (Search Engine Optimize) คือ การเล่นกับระบบค้นหาและอัลกอริธึมของ Google ซึ่งถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่พื้นฐานมาก ๆ สำหรับการทำตลาดบนออนไลน์และ Digital Marketing ในยุคนี้
ปัจจุบัน วิธีการของ SEO จะมีการอัพเดทเปลี่ยนวิธีการและรายละเอียดเชิงลึกมาตลอด ทำให้หลายวิธีของ SEO ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว เพราะอาจจะถูกอัลกอริทึมของ Google จับเป็น Spam แต่การทำ SEO เบื้องต้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่งเจ้าของเพจ หรือเจ้ากิจการสามารถทำเองได้ หรือจะใช้บริการของผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ก็ได้
สำหรับเป้าหมายของ SEO คือ การใช้เทคนิคของการทำ Content เพื่อดันให้เว็บไซต์ เว็บเพจ หรือร้านค้าออนไลน์ของเราขึ้นไปอยู่บนหน้าแรกหรือในอันดับต้นๆ ของเว็บ Search engine ซึ่งก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสและดึงผู้คนให้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น สำหรับหัวใจสำคัญคือ ต้องใช้การวิเคราะห์คีย์เวิร์ดที่ตรงกับการค้นหา หรือกลุ่มเป้าหมาย ไปจนถึงการผลิตเนื้อหาที่ดี พาดหัวที่ดึงดูด ภาพประกอบที่เพิ่มความน่าสนใจ ทั้งหมดนี้มีส่วนกระตุ้นให้อัลกอริทึม Search Engine วิ่งเข้ามาเก็บข้อมูลบ่อย และช่วยให้เว็บติดอันดับแรกๆ ได้มากขึ้น
วิธีการนี้ก็มีข้อด้อย เพราะการทำ SEO บางวิธีก็ถูกอัลกอริทึมของแพลทฟอร์มสำคัญ ๆ เช่น Google ปรับเปลี่ยนข้อกำหนดอยู่เรื่อย ๆ ที่สำคัญคือ ไม่สามารถหวังผลระยะสั้นได้ และบางครั้งอาจจะเห็นผลในระยะยาว เช่น 3-6 เดือนขึ้นไป
Search Engine Marketing (SEM) คือ การทำการตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งมักใช้วิธี Search Advertising ซึ่งก็คือ การทำการตลาดในรูปแบบของการโฆษณา ซึ่งก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าโฆษณาในลักษณะของ PPC (Pay Per Click) ซึ่งการทำรูปแบบนี้ ผู้ใช้จะต้องจ่ายเงินก็ต่อเมื่อมีผู้คนคลิกเว็บไซต์ของเราที่ทำการโฆษณาแล้วเท่านั้น จึงเป็นการนับการคลิกตามจริงนั่นเอง
วิธีนี้ มีค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียให้กับแพลทฟอร์มที่ใช้บริการ เช่น Google และ Facebook ซึ่งก็เหมาะกับการทำ Sales Content ที่ต้องการเน้นยอดขายเป็นหลัก
อย่างไรก็ตาม วิธีนี้มีข้อเสียพอสมควรในแง่ของค่าใช้จ่าย และการที่ไม่ได้เน้นปั้น Content เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้เว็บอย่างแท้จริง และเจ้าของเว็บเองก็อาจจะต้องเจอเพิ่มขึ้นสำหรับคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งก็ต้องหันกลับมาเน้นที่หัวใจหลักคือการทำ Content อยู่ดีครับ

sem-and-seo

จะเห็นว่า โดยเป้าหมายแล้วทั้งสองวิธีการนี้มีจุดประสงค์หลักเหมือนกันคือ ต้องการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้นๆ หรือหน้าแรกในเว็บ Search engine ของระบบค้นหา เพียงแค่วิธีการปลีกย่อยแตกต่างกัน และในระยะยาวแล้ว การทำ Content เพื่อให้รองรับกับ SEO จะส่งผลในแง่ดีมากกว่าครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn