What & Who ช่วยพลิก Content ให้ตรงเป้า

What & Who ช่วยพลิก Content ให้ตรงเป้า

What & Who ช่วยพลิก Content ให้ตรงเป้า

ฝึกการสร้าง Content ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการตลาดหรือเพื่อสร้างเรื่องราว แต่หนึ่งในปัญหาที่คนส่วนมากพบกันก็คือ เราไม่สามารถใช้เทคนิคบอกเล่าแบบ Story Telling ได้ดีเสมอไป ไม่ว่าจะด้วยข้อจำกัดด้านเวลา เนื้อหา หรือรูปแบบต่างๆก็ตาม

แล้วเราจะทำอย่างไร ตั้งหลักออนไลน์ มาเล่าสู่กันฟังแบบเข้าใจง่าย นำไปใช้ได้ครับ

ตัวอย่างเคสของ Mistine ที่ทำตลาดในประเทศจีนและนักท่องเที่ยวจีนได้ เพราะเข้าถึงความชอบของคนจีน

ก่อนอื่นอยากจะบอกว่า หลายคนอาจจะได้ยินกันมาจนเกร่อแล้ว สำหรับการปั้นแบรนด์ ทำตลาด หรือทำ Content แบบบอกเล่าเรื่องราว หรือที่เรียกกันว่า Story Telling อันที่จริงแล้วมีอะไรบางอย่างที่เรียบง่ายกว่านั้นในแง่มุมของคนเขียนครับ

ก่อนอื่นต้องยอมรับความจริงก่อนว่า มันไม่ใช่ทุกเรื่องเล่า ที่คนจะสนใจ หรือขายได้

เพราะบางครั้งสิ่งที่สำคัญกว่าสำหรับ Content ก็คือ

“เราต้องการสื่อสารอะไร”

“แล้วสื่อสารถึงใครบ้าง”

อันที่จริงมีอยู่หลายครั้งที่คุณสามารถทำให้เรื่องราวที่น่า “น่าเบื่อ” หรือ “ไม่ใช่เรื่องในกระแส” ไม่ได้เป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของคนหมู่มาก แต่สามารถกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจ มีคนกดแชร์ออกไป หรืออาจจะเรียกยอดวิวได้มากกว่าที่คาดคิด ไปจนถึงช่วยดันอันดับสำหรับ SEO บน Google Ranking ได้ด้วยเหมือนกัน ถ้าสามารถตอบโจทย์สำคัญสองข้อที่ว่าได้

กรณีของแม่ค้าออนไลน์ในจีนที่เอาแมวสุดโปรดมาช่วยทำตลาด ก็เรียกความสนใจจากคนชอบแมวทันที

ส่วนเทคนิคการบอกเล่าเรื่องราวแบบ Story Telling คุณสามารถนำมาใช้ผสมผสานมากน้อยต่างกันไปได้ครับ เพราะบาง Content เองก็ไม่ได้มีเนื้อที่ให้คุณปั้นเรื่องราวที่น่าสนใจมากนัก ถ้าเป็นข้อเขียนก็อาจจะเป็นเพียงโพสต์สั้นๆ หรือบทความแค่ครึ่งหน้า A4 หรือถ้าเป็นคลิปวีดีโอ อาจจะมีเวลาเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น

ซึ่งบางครั้งด้วยเวลาเท่านั้น การจะบอกเล่าเรื่องราวย่อมมีข้อจำกัด แต่ถ้าเราสามารถตีโจทย์ให้แตกได้ว่า What & Who คุณก็สามารถสร้าง Content ที่สื่อสารได้อย่างชัดเจนและตรงประเด็นโดยไม่ต้องชักแม่น้ำทั้งห้ามาเล่ายืดยาวแต่ไม่ได้เนื้อเลยอีกต่อไปครับ

แต่ข้อควรระวังก็มี เพราะหลายคนอาจจะยังไม่ทันรู้ด้วยซ้ำว่า เอ สรุปแล้ว Content ของเราต้องการบอกอะไร แล้วบอกใครกันแน่ อันนี้ถ้าไม่รู้จะอันตรายมากครับ โอกาสแป้กก็สูงไปด้วย เพราะฉะนั้นต้องทำการวิเคราะห์ตลาดทั้งในส่วนของสิ่งที่เราจะสื่อสารและกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกันครับ ซึ่งเรื่องนี้จะได้อัพเดทภายหลังครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn