SSO คืออะไร จำเป็นยังไงกับการตลาดออนไลน์

SSO คืออะไร จำเป็นยังไงกับการตลาดออนไลน์

SSO คืออะไร จำเป็นยังไงกับการตลาดออนไลน์

 

SSO คืออะไร ที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเราทุกคนก็ใช้งานกันอยู่แล้ว เพียงแต่ยังถูกมองข้ามความสำคัญในแง่การทำตลาดโซเชียลมีเดีย แต่ที่จริงแล้ว มันเป็นรูปแบบที่กำลังสำคัญเอามากๆ มารู้จักให้มากขึ้นครับ

 

SSO คืออะไร 

SSO (Social Search Optimisation) คือ การค้นหาด้วย Search Engine แต่เป็นการค้นหาผ่านช่องทางของโซเชียลมีเดีย ซึ่งช่วงหลังก็เริ่มได้รับความสำคัญมากขึ้นในการทำตลาดออนไลน์ เพราะเป็นการเล่นกับการค้นหาของแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียโดยตรงเลย

 

SSO แตกต่างจาก SEO ยังไง

โดยปกติแล้ว SEO (Search Engine Optimize) คือการค้นหาผ่านแพลตฟอร์มค้นหายอดนิยมโดยตรง เช่น Google เมื่อเราพิมพ์คำค้นหาที่ต้องการลงไป ไม่ว่าจะเป็น 

  • หาข้อมูลสินค้า
  • รีวิวสินค้า
  • สปอยล์หนัง 
  • ความรู้ สาระ 
  • ข่าวสารประจำวัน 
  • เรื่องติดเทรนด์
  • เปรียบเทียบราคา
  • ฯลฯ

เมื่อเราค้นหาแล้ว Search Engine จะทำการจัดอันดับของเว็บไซต์ขึ้นมา ซึ่งการแข่งขันที่เกิดขึ้นก็คือการทำ SEO และ Content เพื่อที่จะให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้นๆ

 

การค้นหาบนแพลตฟอร์ม

สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ SSO ไม่ได้ยึดติดกับแพลตฟอร์มค้นหาตัวใดตัวหนึ่งเป็นหลัก แต่เป็นการทำเพื่อให้เข้ากับอัลกอริธึมในการค้นหาของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งเราควรต้องทราบหลักการทำงานของแต่ละแพลตฟอร์มที่เราใช้งานเป็นหลัก

 

สำหรับ SSO มีการพูดถึงหลักๆที่จีน เนื่องจากจีนมีการพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียขึ้นมาหลายตัวที่กลายเป็นตัวยอดนิยม เช่น Wehat Weibo Xiaohongshu เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ของโซเชียลมีเดียกลุ่มเฉพาะต่างๆขึ้นมามากขึ้น ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นว่ากลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับผู้ใช้งานโซเชียลที่จะใช้มากกว่าหนึ่งแพลตฟอร์ม เช่นคนที่ เล่นยูทูป ก็อาจจะเล่น Tiktok ด้วย เป็นต้น

 

มีการวิเคราะห์อีกว่า คนรุ่นใหม่มีแนวโน้มที่จะให้ความสำคัญกับการใช้งานโซเชียลที่แตกต่างกันไป รวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ๆขึ้นมาแข่งขันกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมันกลายเป็นยุคที่ใครก็สามารถสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจลงบนโซเชียลมีเดียได้ไม่ยาก นี่จึงเป็นเรื่องที่ทำให้ SSO จะได้รับความสนใจกันมากขึ้นหลังจากนี้ครับ แล้วก็น่าสนใจตรงที่ว่า ในกรณีของ Google จะมีแพลตฟอร์มค้นหาตัวอื่นมาแทนที่ในอนาคตหรือไม่

 

===============================================

การทำการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องที่ทำเองได้ แต่ต้องมีความรู้และลงลึกจริงๆ เพราะมีเครื่องมือและกลยุทธ์อีกมากมายที่คุณต้องเรียนรู้ จะดีกว่าไหมถ้าคุณให้เราช่วยเหลือเรื่องการตลาดออนไลน์ด้วยประสบการณ์ของเรา ที่จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้ ขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้เลย ตอนนี้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn