NFT คืออะไร อนาคตใหม่ของการลงทุนด้วยความสร้างสรรค์

NFT คืออะไร อนาคตใหม่ของการลงทุนด้วยความสร้างสรรค์

NFT คืออะไร อนาคตใหม่ของการลงทุนด้วยความสร้างสรรค์

 

NFT เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในแง่ของการลงทุนและตลาดดิจิทัล วันนี้เราเลยมาอธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆว่า มันคืออะไร แล้วน่าจับตามองแค่ไหนครับ

 

NFT คืออะไร

NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token แปลตามความหมายก็คือ เหรียญที่ไม่สามารถทดแทนได้ ตรงนี้หมายความถึงการเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันได้รับการยอมรับ และนักลงทุนกำลังสนใจเป็นอย่างมาก 

NFT ได้รับความสนใจขึ้นมาจากนักลงทุนรุ่นใหม่ๆที่มองหา “โอกาส” จากสกุลเงินดิจิทัล และการลงทุนในช่องทางดิจิทัล ที่แม้ว่าจะมาพร้อมความเสี่ยงสูง ผันผวนสูง แต่ก็มีโอกาสทำกำไรมากเช่นกัน เรื่องนี้ถูกพูดถึงกันมากในช่วงหลัง 

 

แตกต่างจากสินทรัพย์ปกติยังไง

โดยปกติแล้ว สินทรัพย์ที่เป็น Fungible หมายถึงสิ่งที่สามารถทดแทนกันได้ ทั้งแบบจับต้องได้และไม่ได้ เช่น เงิน ทองคำ หรือแม้กระทั่งบิตคอยน์ก็ตาม หากอธิบายง่ายๆ หมายถึง หากเราชำระเงินซื้อสินค้าราคา 1,000 บาท เราก็ใช้ธนบัตร 1,000 บาท หรือการโอนเงินจากบัญชีในราคา 1,000 บาท เป็นต้น

ดังนั้น NFT จึงเป็นสินทรัพย์ที่ทดแทนไม่ได้ ได้แก่ ผลงานทางศิลปะ ภาพถ่าย งานกราฟิก การ์ตูน เพลง ดนตรี คลิป เกม ภาพมีม ฯลฯ เพราะสิ่งเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาแล้วมีชิ้นเดียว ไม่สามารถทำทดแทนได้ และมีมูลค่า มีลิขสิทธิ์ในตัวเอง ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้สามารถตรวจสอบได้ ว่าใครเป็นเจ้าของ ต่อให้จะมีการก๊อปปี้สินทรัพย์เหล่านั้นออกไปจำนวนมาก แต่ต้นฉบับก็มีเพียงหนึ่งเดียวของผู้สร้างสรรค์

 

แปลงสินทรัพย์ NFT 

แล้วตอนนี้เองที่ คริปโต เข้ามามีส่วนร่วม ในการแปลงสินทรัพย์เหล่านี้ให้เป็นงานแบบดิจิทัล แล้วก็ช่วยให้มีมูลค่าในการซื้อขายด้วย ด้วยการแปลงเป็น Token เพื่อเข้าสู่ NFT 

ตรงนี้เรียกได้ว่าเป็น คริปโตอาร์ท (Crypto Arts) ซึ่งมีเยอะและอาจมีมูลค่ามากด้วย เพราะเป็นผลงานที่มาจากการสร้างสรรค์ และอาจจะถูกนำไปใช้ซ้ำๆจากคนทั่วโลก

ตอนนี้เองที่เริ่มมีการลงทุนในสินทรัพย์ลักษณะนี้ ทั้งในแง่ของผู้สร้างสรรค์ที่ทำผลงานแนวนี้ออกมาแล้วนำเข้าสู่ NFT ทำให้เกิดการซื้อขายครับ

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มของ NFT สำหรับการใช้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจมากๆครับ และอาจจะเป็นอนาคตใหม่ๆของผลงานทางศิลปะบนโลกดิจิทัลได้เลย

===============================================

ในยุคสมัยนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิต และการทำธุรกิจมากขึ้น หากคุณต้องการผู้ช่วยด้านการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร สามารถขอคำปรึกษาเบื้องต้นกับเราก่อนได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn