LINE Idol คืออะไร ช่วยอะไรได้

LINE Idol คืออะไร ช่วยอะไรได้

 

LINE IDOL เป็นหนึ่งในบริการสำคัญของ LINE ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกระแสของการทำตลาดออนไลน์ด้วย Influencer Marketing โดยเฉพาะ มาดูกันว่ามันทำอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

  • LINE เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานทั่วประเทศไทยมากกว่า 44 ล้านคน และเป็นแพลทฟอร์มประเภทสื่อสารข้อความที่ได้รับความนิยมในการใช้งานประจำวันมากที่สุดในไทยเวลานี้
  • Influencer เป็นหนึ่งในสายอาชีพที่กำลังมาแรงมากในเวลานี้ ไม่ว่าจะในไทยและต่างประเทศ เพราะเป็นกลุ่มคนที่สามารถกระตุ้นยอดขายและช่วยทำการตลาดออนไลน์อย่างได้ผลดีมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าเครื่องมือออนไลน์ที่มีใช้งานกันอยู่ในเวลานี้มีอยู่หลายตัว และการแข่งขันก็สูงมาก
  • LINE IDOL เป็นฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับ Influencer โดยเฉพาะ ช่วยทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเข้าถึงเหล่าไอดอลที่ชื่นชอบได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง
  • สำหรับเหล่า Influencer ที่จะขึ้นมาอยู่ใน LINE IDOL ได้นั้น จะต้องผ่าการคัดเลือกคุณสมบัติมาก่อนในระดับหนึ่ง เพราะตามคอนเซ็ปต์ของฟีเจอร์ที่ต้องการคัดสรรไอดอลที่มีคุณภาพให้สมกับชื่อฟีเจอร์ โดยจะต้องมีฐานแฟนคลับอยู่บนโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Instagram อย่างน้อย 1 ล้านคน เป็นเกณฑ์เบื้องต้นข้อหนึ่งที่ใช้ในการพิจารณาด้วย (จำนวน 1 ล้าน Follower แยกกันระหว่าง Facebook และ Instagram ไม่นับ Twitter) 
  • นอกจากนี้ยังมีการประเมินเรื่องการนำเสนอคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและการตอบโพสต์เข้ามาประกอบด้วย ทั้งนี้หากมีกรณีของกระแสดราม่าในเชิงลบหรือมีการโพสต์ข้อความที่เข้าข่ายว่าผิดกฎเกณฑ์ที่ตกลงกันไว้ ทาง LINE ก็สามารถปลดไอดอลเหล่านั้นออกไปได้ 
  • แล้วยังมีกรณีของศิลปินและดารานักร้องที่อาจจะไม่ต้องใช้เกณฑ์ของการดูจำนวนผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดีย เพราะศิลปินบางคนก็ไม่ได้เล่นหรือมีโซเชียลมีเดียที่เล่นเป็นประจำนั่นเอง 
  • สำหรับการแบ่งกลุ่มของ Influencer ใน LINE IDOL มีการแบ่งเกณฑ์ของแต่ละกลุ่มแตกต่างกันไป สามารถเข้าไปดูในฟีเจอร์ได้เลย และจะมีการอัปเดตเพิ่มขึ้นในภายหลังอีกด้วย 
  • การนำเสนอคอนเทนต์ต้องเป็นประจำ หลังจากเปิด LINE OA ไปแล้ว 
  • ประเภทของไอดอล มีหลายแบบ ในการนำสเนอคอนเทนต์ เช่น รีวิว สินค้า ท่องเที่ยว บันเทิง อาหาร ภาพยนตร์ ดนตรี ความงาม และอื่นๆ

 

ในภาพรวมแล้ว LINE IDOL จึงเป็นฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนามาให้มากกว่าแค่การเป็นเครื่องมือสำหรับใช้สื่อสารระหว่างแฟนคลับ แต่ยังถูกพัฒนามาเพื่อใช้เป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้เหล่า Influencer ที่นอกเหนือจากแค่ศิลปินดาราเท่านั้น เป็นอีกแพลตฟอร์หนึ่งที่แนะนำในโลกธุรกิจออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายคนที่มาเข้าร่วมมากขึ้น

 

ที่มา

https://lineforbusiness.com/th-en/service/lineidol

 

 

===============================================

การใช้ Platform Social media ที่หลากหลายเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในยุคดิจิตัล
สนใจทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น

สามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn