Chatbot คืออะไร สำคัญกับการขายออนไลน์ยังไง

Chatbot คืออะไร สำคัญกับการขายออนไลน์ยังไง

Chatbot คืออะไร สำคัญกับการขายออนไลน์ยังไง

ในเวลานี้ คือยุคที่ ธุรกิจ E-Commerce กำลังมาแรง แทบทุกกิจการต้องมีการปรับตัวมาเล่นบทออนไลน์มากขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อบนแพลทฟอร์มต่างๆไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หน้าเพจ หรือช่องทางอื่นๆก็มีกลายเป็นเรื่องปกติ และสำคัญมากขึ้นไปด้วย แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือการแข่งขัน เพราะเมื่อลูกค้ามากขึ้น เจ้าของร้านไม่สามารถตอบคำถามได้ทัน เพื่อที่จะทำให้การตอบและสื่อสารกับลูกค้ามีสิ่งที่เป็นมาตรฐานและตอบคำถามที่พบได้บ่อยๆทั่วไป จึงมีการพัฒนา Chatbot ขึ้นมาใช้งานเพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ มาดูกันว่ามันคืออะไร มีการทำงานยังไง แล้วสำคัญแค่ไหนกับธุรกิจบนออนไลน์

Chatbot คืออะไร

Chatbot คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีบทบาทในการตอบกลับการสนทนาด้วยตัวอักษรแบบอัตโนมัติผ่าน Messaging Application เสมือนกับการโต้ตอบของคนจริง เป็นการโต้ตอบแบบอัตโนมัตินั่นเอง

ในปัจจุบัน Chatbot นิยมนำมาใช้สำหรับการโต้ตอบของหน้าร้านออนไลน์ เพจต่างๆ เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว สามารถใช้ตอบเพื่อรองรับลูกค้าที่กดคลิกเข้ามาดูได้ ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสด้านยอดขายไปด้วย ทำให้ลูกค้าไม่กดคลิกออก หรือไปเลือกร้านอื่นที่มีโอกาสดีกว่า

วิธีเลือกข้อความตอบกลับ

สำหรับวิธีการเลือกข้อความตอบกลับ เราสามารถกำหนดการใช้คำพูดของแชทบอทได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของตัวแชทบอทเหมือนกัน ในภาพรวมแล้วมันจะมีการเช็คจากคีย์เวิร์ดที่ประมวลของคำถามที่ถูกถามเข้ามากับข้อมูลที่มีอยู่จำนวนหนึ่งแล้วตอบกลับไปหาลูกค้า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของโปรแกรมที่ใช้งานด้วย ซึ่งถ้ามีความซับซ้อนสูง ก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายสูงในการอัปเกรดการทำงาน

Chatbot กับธุรกิจออนไลน์

เนื่องจากมีการสำรวจที่ชี้ว่า ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ในโลกออนไลน์เวลานี้นิยมใช้ประโยชน์จาก Chatbot กว่า 50-60% เพราะมันมีประโยชน์ในแง่ของการช่วย Keep ความสนใจของลูกค้าที่เข้ามาทักในร้านค้าออนไลน์ แล้วมีประโยชน์มากสำหรับการให้บริการลูกค้าในแบบ 24 ชั่วโมง ซึ่งเหมาะกับการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆของโลกออนไลน์ในเวลานี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการตอบโจทย์ของการตลาดออนไลน์ที่ต้องใช้ความฉับไวได้อย่างดี อีกทั้งบรรดาแพลทฟอร์มต่างๆก็มีการพัฒนาฟีเจอร์ในการตั้งค่าของแชทบอทขึ้นมาใช้งานด้วย เช่น Business Suite และอื่นๆ

สำหรับการใช้งาน แชทบอท หลายๆคนในช่วงแรกอาจจะยังไม่ชิน แต่นี่คือฟีเจอร์ที่ดีในการใช้เพื่อต่อยอดทางธุรกิจออนไลน์ ซึ่งค่อยๆเริ่มใช้งานได้ไม่ยากครับ

===============================================

การทำการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องที่ทำเองได้ แต่ต้องมีความรู้และลงลึกจริงๆ เพราะมีเครื่องมือและกลยุทธ์อีกมากมาย
ที่คุณต้องเรียนรู้ จะดีกว่าไหมถ้าคุณให้เราช่วยเหลือเรื่องการตลาดออนไลน์ด้วยประสบการณ์ของเรา
ที่จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้ ขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้เลย ตอนนี้ ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn