Backlink คืออะไร สำคัญกับ SEO Content ยังไง

Backlink คืออะไร สำคัญกับ SEO Content ยังไง

Backlink คืออะไร สำคัญกับ SEO Content ยังไง

Backlink คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญกับการทำ SEO Content อันที่จริงแล้วนี่คือส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ครับ แถมยังมีการใช้เทคนิคมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย แต่ก่อนอื่นควรเข้าใจพื้นฐานและความสำคัญของ Backlink ก่อน 

Backlink คืออะไร

Backlink คือ การที่มีเว็บไซต์อื่นทำลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์ของเรา หรือเว็บไซต์ของเราทำลิ้งก์ออกไปหาเว็บอื่นด้วย ซึ่งสิ่งที่ Google ชอบในการจัดอันดับ SEO ก็คือการที่ เว็บไซต์นั้นๆ มีการลิงก์เข้ามาหาที่เว็บของเรามาก นั่นแปลว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ ทั้งในแง่ของ เนื้อหา คอนเทนต์ ความน่าเชื่อถือ อ้างอิง Source หรืออื่นๆ

เมื่อมีลิงก์เข้ามาเยอะก็จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือสำหรับการจัดอันดับของ Google มากขึ้นไปด้วย การติดอันดับก็จะง่ายขึ้นและอยู่ได้นานในหน้าแรกๆได้ 

ประโยชน์ของ Backlink 

ตรงนี้ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายๆคือ มันเป็นการทำให้เว็บไซต์ของเรา กลายเป็นแหล่งอ้างอิงที่ดูน่าเชื่อถือได้ เวลามีคนจะค้นหาหรือต้องการอัพเดทข้อมูลหรืออยากรู้เรื่องราวในประเด็นเหล่านั้น ก็จะลิงก์มาที่เว็บของเรากันเป็นหลัก

ตัวอย่างเช่น คุณอยากรู้เรื่องข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ กูเกิลมันก็จะจัดอันดับโดยประเมินจากองค์ประกอบและคะแนนต่างๆ ซึ่งหากเว็บไซต์ไหนที่มีการลิงก์เข้าหาเยอะ มันก็จะให้คุณค่าต่อเว็บไซต์นั้นเพิ่มไปด้วย 

Backlink สามารถทำได้กับแทบทุกประเภทในการค้นหา เช่น ต้องการอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ การลงทุน, การดูแลสุขภาพ, การใช้งานแพลทฟอร์ม, แนะนำอาหารเสริม, รีวิวหนัง เป็นต้น 

Content กับการใช้ Backlink

คอนเทนต์ที่ดีก็ควรต้องมี แหล่งข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ ในแง่หนึ่งแล้ว การออกไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์อื่นๆทั่วโลกก็เป็นเรื่องที่ตัวจัดอันดับของกูเกิลต้องการอยู่แล้ว เพราะฉนั้นถ้ามีลิงก์ที่ดีก็ยิ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ 

แต่ก็ต้องดูลิงก์และแหล่งที่มาให้ดีเหมือนกัน เพราะตอนนี้มีการทำ Backlink หลอกจำนวนมาก เพียงเพื่อต้องการ Traffic มากๆ แล้วจะได้ขายลิงก์นั้นไปทีหลัง ซึ่งต่างประเทศนิยมทำกันอยู่

ซึ่งที่จริงแล้วก็มีการใช้เทคนิคมากมายเพื่อสร้างลิงก์เข้ามาที่เว็บไซต์เราเยอะๆ เช่น การทำตัวเว็บของเราให้กลายเป็นแหล่งข้อมูลในการอัพเดทเรื่องราวที่ผู้คนสนใจ ในวงกว้าง ระดับ Mass หรืออย่างน้อยก็ต้องในวงการนั้นๆขึ้นมาได้ 

บางกรณีก็มีเทคนิคสายเทาและดำยิ่งกว่านั้น คือเน้นเอาลิงก์ไปซ่อนไว้ตามโพสต์หรือตามบอร์ดต่างๆบ้างเพื่อเพิ่มการเชื่อมโยงขึ้นมา ซึ่งสำหรับพวกทำ SEO สายดำๆ ตอนนี้ Google ก็มีการปรับอัลกอริธึมที่ฉลาดมากยิ่งขึ้นทุกวัน โดยทั่วไปแล้ว มีทฤษฎีและเทคนิคไม่น้อยเกี่ยวกับการทำให้เราได้ Backlink ที่ดีมา แต่ก็เป็นเรื่องยาก และไม่มีอะไรที่ตายตัว

สรุปแล้วยังจำเป็นหรือไม่

สรุปแล้ว ตอบได้เลยว่า ยังจำเป็นอยู่ครับ เรียกว่าเป็นตัวเรียกคะแนน SEO ข้อหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ เอาง่ายๆว่ามันเหมือนกับการที่เราต้องการนำเสนอ ขายของ รีวิว หรือบอกต่ออะไรสักอย่างให้ผู้คน คุณก็ต้องมีแหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้สักหน่อยนั่นเอง

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn