Amazon คืออะไร? ทำความรู้จักเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับใครที่อยู่ในสายหาเงินจากการขายของออนไลน์ คงรู้ดีว่า Amazon คือเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีลูกค้าพร้อมซื้อมากที่สุด

Amazon คืออะไร? ทำความรู้จักเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Amazon คืออะไร? พอพูดถึงชื่อนี้ขึ้นมา เชื่อหลายคนในบ้านเราคงจะนึกถึงแบรนด์กาแฟเจ้าดัง แต่สำหรับใครที่อยู่ในสายหาเงินจากการขายของออนไลน์ คงรู้ดีว่า Amazon คือเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีลูกค้าพร้อมซื้อมากที่สุด

เมื่อพูดถึงช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ คนไทยส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงแพลตฟอร์มเจ้าดังอย่าง Shopee และ Lazada แต่หากพูดถึงปริมาณลูกค้า และความสามารถในการเข้าถึงผู้ซื้อกำลังซื้อสูงแล้วล่ะก็ ต้องยอมรับว่า Amazon เป็นแพลตฟอร์ม Marketplace ที่มีสเกลใหญ่กว่ามาก และมีมูลค่าการตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Amazon คืออะไร? จุดเริ่มต้นมาจากไหน?

Amazon ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Jeff Bezos อดีตพนักงานของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่มีความฝันอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ และเขาก็ทำสำเร็จจนได้ขึ้นแท่นเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก (เมื่อปี 2018) โดยเริ่มต้นจากการเป็นเว็บขายหนังสือออนไลน์ ที่มีคนสั่งหนังสือผ่านทางเว็บ แล้ว Amazon ก็จัดส่งไปที่บ้านนั่นเอง

หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับการขายหนังสือออนไลน์ Amazon ได้นำระบบตัวเองมาพัฒนาต่อยอดสู่การขายสินค้าอื่นๆ รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยทำหน้าที่เป็นคนกลางในการนำผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกัน (E-Marketplace) และซึ่งหน้าที่ของอเมซอนคือการทำให้คนซื้อสินค้า เข้ามาในเว็บเยอะๆ และอีกฝั่งคือการสินค้าที่น่าสนใจหรือคนขายที่ดีเข้ามา

นอกจากนี้ ยังพัฒนาระบบที่รองรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นระบบการชำระเงิน ระบบโกดังสินค้า และระบบจัดส่งอีกด้วย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้ Amazon มีบรรยากาศที่เหมาะสมแก่การช้อปปิ้ง โดยอเมซอนนั้นจะได้รับรายได้จากค่าคอมมิชชั่นในการขายเป็นค่าตอบแทนนั่นเอง

สินค้าอะไรที่ขายกันบน Amazon

ถ้าคุณคิดว่าสินค้าบน Shopee และ Lazada มีเยอะแล้ว ต้องบอกเลยว่าสินค้าบน Amazon มีเยอะกว่ามาก และมีความหลากหลายยิ่งกว่าที่เรารู้จัก โดยมีสินค้าให้เลือกซื้อมากกว่า 30 หมวดหมู่ เรียกว่ามีขายตั้งแต่สินค้าที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงสินค้าที่เราก็แทบไม่เชื่อว่าจะมีคนซื้อ แต่ก็มียังมีคนนำมาขายบนแพลตฟอร์มนี้

สินค้าที่ขายดีบน Amazon เป็นกลุ่มไหน

เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงผู้คนทั่วโลก และมีนักช้อผพร้อมซื้อมากกว่า 300 ล้านคน ซึ่งความต้องการแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางทีอาจจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น จิวเวลรี่ สินค้าแม่และเด็ก สินค้าเกี่ยวกับรถยนต์ หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์แต่งบ้านก็ขายได้ดีไม่แพ้กัน

Amazon ขายให้ลูกค้าที่ไหนบ้าง

ปกติแล้ว Amazon มีที่ทำการหลักอยู่ในสหรัฐอเมริกา โดยจะขายให้ผู้ซื้อจากทั่วโลก ซึ่งผู้ขายสามารถกำหนดเองได้ว่าจะขาย หรือไม่ขายให้ลูกค้าประเทศใดบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วร้อยละ 90 จะเป็นลูกค้าในสหรัฐฯ และใช้ระบบการจัดส่งโดยโกดังที่ตั้งอยู่ทั่วสหรัฐฯ ซึ่งสามารถรองรับการจัดส่งได้ทั้งภายในประเทศ และประเทศใกล้เคียง

ปัจจุบัน Amazon ได้ขยายฐานลูกค้าไปยังอีกหลายประเทศทั่วโลก เช่น  อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน อิตาลี จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเทศนั้นจะมีฐานลูกค้าเป็นของตัวเอง และ Amazon ก็พยายามทำให้ระบบการขนส่งในแต่ละประเทศนั้นมีประสิทธิภาพแบบในอเมริกานั่นเอง

===============================================

อยากขายของบนอเมซอน มีขั้นตอนยังไงบ้าง

สำหรับผู้ที่สนใจ อยากเปิดโลกของ Amazon เพื่อส่งสินค้าไทยไปตีตลาดต่างประเทศ
ผ่านช่องทางการขายของบนตลาดค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก!
ศึกษาข้อมูลการขายสินค้าบน website amazon แบบเจาะลึก คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง
เปรียบเทียบ Amazon vs Facebook ข้อดีข้อเสีย ใช้แบบไหนดีกว่า
ทำไมเจ้าของ Amazon จึงรวยที่สุดในโลก??? อีคอมเมิร์ซที่คนไทยยังใช้น้อย

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn