Vlog กับการตลาดของสาย KOL

Vlog กับการตลาดของสาย KOL

Vlog กำลังกลายเป็นช่องทางสำคัญของการทำตลาดจากสาย KOL โดยเฉพาะกลุ่มรีวิวสินค้า ไปจนถึงบันเทิง วาไรตี้ ซึ่งเวลานี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้ว เพราะทุกคนทำได้ง่าย ๆ ด้วยการถ่ายทำและสร้างคลิปวีดีโอของตนเอง แค่เปิดกล้องก็สามารทำได้เลย
สำหรับเรื่องนี้ ตั้งหลักออนไลน์จะพามารู้จักกับ Vlog เพิ่มขึ้นว่า มันกลายเป็นทางออกของสาย KOL ยังไงบ้างครับ

Vlog คืออะไร

เนื่องจากเราอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Blog หรือการเป็น Blogger มานานแล้ว ความหมายง่ายๆของ Vlog คือการบันทึกเรื่องราวโดยเล่าในรูปแบบวิดีโอ คนทำ Vlog เรียกว่า Vlogger หรือ Youtuber เพราะส่วนใหญ่ทำอยู่บน Youtube นั่นเอง

อันที่จริงแล้ว ที่มาของคำว่า Vlog จึงเป็นรวมกันระหว่างคำว่า Video + Log หรือ Video + Blog ก็ได้ เพราะฉะนั้นความหมายในภาพรวม จึงหมายถึงการเล่าเรื่องราวหรือนำเสนอเรื่องต่าง ๆ ในรูปแบบของวีดีโอ ซึ่งเนื้อหานั้น มีทั้งแบบที่เป็นสาระ ความรู้ บันเทิง การรีวิว และอื่น ๆ ในเมื่อเป็นวีดีโอ ช่องทางที่ต้องใช้และเลี่ยงไม่ได้ ก็เช่นการใช้เว็บ ยูทูป หรือโซเชียลมีเดีย รูปแบบวีดีโอและการทำ Live ต่าง ๆ นั่นเอง

เข้าถึงง่าย ย่อยง่าย

เพราะเวลานี้เทรนด์การดูคลิปวีดีโอขนาดสั้น ๆ กำลังมาแรง และที่สำคัญคือ เข้าถึงง่าย ถ้าสามารถทำ Content ที่ย่อยง่ายและส่งสารที่ทรงพลัง หรือบิ้วอารมณ์บางอย่างของผู้ชมได้ละก็ โอกาสที่จะเพิ่มการเข้าถึงแบบ Organic Reach ก็จะสูงตามไปด้วยเช่นกัน

มีความหลากหลาย

เพราะในเวลานี้ มันสามารถนำมาเสริมให้กับคนในทุกสายอาชีพ และทุกระดับอายุ ให้สามารถนำเสนอเรื่องราวของตนเองผ่าน Vlog ได้ไม่ยากนัก เนื่องจากแพลทฟอร์มต่าง ๆ ก็มีการพัฒนาการทำงานที่เอื้อต่อการทำ Live และคลิปสั้นต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

หลายแบรนด์กำลังตื่นตัว

เรื่องที่น่าสนใจก็คือ ในเวลานี้เจ้าของแบรนด์และผู้ประกอบการในหลายสาขาธุรกิจกำลังใช้รูปแบบ Vlog เพื่อเพิ่มพลังของการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของตน ให้สามารถเข้าไปถึงกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่ได้โดยตรงมากขึ้น ตามแต่ว่าจะสร้างสรรค์และสื่อสาร Content ออกไปได้ขนาดไหน

กลุ่มไหนมาแรง

แวดวงการท่องเที่ยว อาหาร เป็นกลุ่มที่นำ Vlog มาใช้แล้วมีประโยชน์มาก เพราะสามารถถ่ายทำเพื่อให้เห็น อาหาร สถานที่ท่องเที่ยวจริง แล้วกระตุ้นความสนใจของผู้คนได้

เรื่องที่ควรระวัง

เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุด ช่องทางยูทูปกำลังไล่ลบคลิปวีดีโอบางอย่างที่สุ่มเสี่ยงและเข้าข่ายต่อการแบน ซึ่งเวลานี้ Content ที่ถูกจับตา เช่น การนำไปสู่ความรุนแรง ยาเสพติด ก่อการร้าย การซื้อขายสิ่งมีชีวิต และการพนัน กำลังถูกไล่ลบไปมากกว่า 50 ล้านคลิป ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง จึงเป็นเรื่องที่ควรระวังเช่นกัน

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn