Vlog vs Youtuber แบบไหนดีกว่า หารายได้ยังไง แตกต่างกันยังไง

Vlog vs Youtuber แบบไหนดีกว่า หารายได้ยังไง แตกต่างกันยังไง

Vlog vs Youtuber แบบไหนดีกว่า หารายได้ยังไง แตกต่างกันยังไง

Vlog vs Youtuber แบบไหนดีกว่า แล้วแตกต่างกันยังไง เหมาะกับกลุ่มคนไหน และหารายได้ยังไง ทั้งหมดนี้เป็นคำถามที่หลายคนอาจสงสัย เพราะเวลานี้ทั้งสองรูปแบบกำลังมาแรงมากครับ เพราะเป็นแนวไลฟ์สดได้ทั้งคู่ แล้วมันแตกต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน มาลองดูกัน

Vlog คืออะไร

Vlog คือ การนำรูปแบบของ Blogger รวมกับ Video หรือเรียกง่ายๆว่า Video + Blog ก็ได้ ดังนั้นจึงมีความหมายในภาพรวมคือ คนที่อัดคลิป ถ่ายไลฟ์ แล้วบอกเล่าเรื่องราวของตนเองหรืออาจนำเสนอเรื่องราวของคนอื่น สิ่งรอบข้าง สถานที่ต่างๆที่มาในรูปแบบของการถ่ายไลฟ์หรือเป็นวีดีโอย้อนหลังก็ได้

Vlog เหมาะกับกลุ่มไหน

กลุ่มที่นิยมมากที่สุดคือ ท่องเที่ยว อาหาร แนวตระเวนกิน รีวิวสถานที่ต่างๆ หรืออาจประยุกต์มาเป็นกลุ่มร้านค้า ร้านอาหาร งานอีเว้นท์ต่างๆ เพื่อช่วยโปรโมตในอีกทางหนึ่ง เช่น ถ้ามีการจัดงานมอเตอร์โชว์ หรืองานสัปดาห์หนังสือ ก็สามารถทำ Vlog แบบสั้นๆ ง่ายๆ แล้วถ่ายไลฟ์ออกมาเพื่อให้คนอื่นๆที่ติดตามอยู่ในช่องทางต่างๆ เช่น Facebook หรือ Youtube ได้ดูบรรยากาศสดๆของสถานที่เหล่านั้น

กลุ่มที่ตระเวนกินอาหาร พวกรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว จะชอบแนวนี้มากครับ เพราะมันทำให้ผู้รับชมได้รู้สึกว่าเข้าถึงของจริงๆไปพร้อมกับคนรีวิวนั่นเอง

ในกรณีเหล่านี้ ยังมี Vlog ที่สามารถทำไลฟ์แล้วปั้นแบรนด์สินค้าของตนเองได้ด้วย ตัวอย่างเช่นภาพข้างบนที่มีคนดีไซน์เสื้อผ้า ทำแบรนด์ของตนเองด้วยการเป็น Vlog ที่เน้นเรื่องราวที่ใกล้ตัวและมีสีสัน

ทำให้ติดเทรนด์ได้ง่าย

เรียกว่าเป็นการทำ Hot Vlog ที่เอาเรื่องราวหรืออีเว้นท์ที่ได้รับความสนใจในเวลานั้นๆมาขยาย แล้วที่สำคัญคือ ไม่ต้องพิธีรีตองมาก บางคนแค่พาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังเป็นจุดสนใจก็ทำให้ติดเทรนด์ได้แล้ว

แล้วเอาจริงๆนะครับ บางครั้งคนที่กดติดตามดู Vlog ก็ตามเพราะคนถ่ายนั่นแหละ เพราะอาจจะเป็นคนดัง หน้าตาดี บุคลิกดี หล่อสวย บางครั้งคอนเทนต์อาจจะเข้าขั้นธรรมดาหรือแย่ด้วยซ้ำไป

สามารถเข้าถึงได้ง่าย

การเข้าถึงได้ง่าย เป็นผลพวงมาจากการพัฒนาของแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ทันสมัยและใช้งานสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบน Facebook Live หรือบน Youtube

จากที่แนะนำมา จะเห็นว่า Vlog มีลักษณะที่ เน้นความบันเทิง ย่อยง่าย และเป็นกลุ่มวัยรุ่นหรือคนที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว อาจเป็นคนในกระแส เป็นคนดังอยู่ก่อน หากเทียบกับกลุ่มยูทูปเบอร์นั้น สิ่งที่ยูทูปเบอร์ต้องการขาย จะเป็นเรื่องของคอนเทนต์มากกว่า ในขณะที่ Vlog จะมุ่งขายด้วยตัวของคนถ่ายอย่างน้อยๆก็ 50% ขึ้นไป

ดังนั้นมันก็มีข้อเด่นที่แตกต่างกันไปครับ ถ้ามีพรีเซนเตอร์บุคลิกดีๆ สวยหล่อ ดูแล้วสบายตา น่าติดตาม การทำ Vlog ที่ไม่ต้องครีเอทคอนเทนต์อะไรมากนักก็น่าจะได้ผลดีกว่านั่นเอง

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn