Video Content ในจีน กำลังมาแรง

Meipai

Video Content ในจีน กำลังมาแรง

Video Content จีนกำลังมาแรง

     เป็นเรื่องที่คนทำตลาดออนไลน์ต้องศึกษาเลยครับ ตั้งหลักออนไลน์ จึงอยากมาอัพเดทเรื่องนี้ โดยเฉพาะคนที่สนใจตลาดจีน หรืออย่างน้อยต้องการอัพเดทข้อมูลเพื่อทำ Marketing และ Content ในยุคใหม่ เพื่อไม่ให้ตกกระแสครับ

Video Content กำลังมาแรง

     อันที่จริง เรื่องการทำคลิปวีดีโอออนไลน์ ถือว่าเป็นรูปแบบของ Content ที่กำลังมาแรงทั่วโลก ในจีนเอง ก็มีข้อมูลน่าสนใจว่า รูปแบบนี้กำลังได้รับความนิยมมาก

    ในปัจจุบัน มีหลายบริษัทได้เริ่มทำตลาดด้านนี้กันมากขึ้น อีกทั้งยังมีเครื่องมือหรือช่องทางต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้งานในแต่ละกลุ่มอายุ สามารถเลือกใช้งานกันได้หลากหลาย ตามแต่ความต้องการ หรือฐานผู้บริโภค ตรงนี้เองจึงอาจจะทำให้คนที่ทำการตลาดหรือกลุ่มผู้ประกอบการมีความสงสัยว่า แล้วแบบไหนถึงจะดี

 ก่อนอื่น มาลองดูกลุ่มผู้ใช้งานเบื้องต้นกันครับ
Kwai คลิปวีดีโอสั้น
เป็นรูปแบบที่กำลังดังมากในจีน คือการแชร์คลิปวีดีโอสั้นด้วยแอพ Kuaishou หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า Kwai ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นและเนตไอดอล แล้วยังนิยมไปถึงเกาหลีด้วย
มีรายงานบางส่วนชี้ว่า คนจีนทุก 4 คน จะมี 1 คนที่มี Kwai ดาวโหลดอยู่ในมือถือ โดยมีอันดับสองตามมาคือ Tiktok ที่เป็นแอพยอดนิยม
Kwai
เพราะเอื้อต่อการเข้าถึงบนโซเชียล
เป็นปัจจัยที่สำคัญมากข้อหนึ่งคือ มันค่อนข้างมีส่วนกระตุ้น Traffic ของเว็บไซต์ และ Engagement บนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะใช้แอพไหนก็ตาม

แล้วยังมีการพบว่าการสร้างสรรค์คลิปวีดีโอสั้นได้กลายเป็นหนึ่งในโปรเจคหลักของนักศึกษามหาวิทยาลัยในจีนและสำหรับกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน นี่ก็เป็นอีกพฤติกรรมที่ทำให้การใช้งานคลิปสั้นเพิ่มมากขึ้นเพราะความต้องการของตลาดเองด้วย

คนรุ่น Gen Y-Z ใช้งานเยอะที่สุด
คนช่วงอายุ 18-24 ปี ใช้งานมากที่สุดที่ร้อยละ 30
คนช่วงอายุ 25-30 ปี เป็นอันดับสอง ที่ร้อยละ 29

  จะเห็นว่า มีความแตกต่างกันไม่มากนัก สำหรับคนสองกลุ่มนี้ คือคนที่เกิดในปี 1988 เป็นต้นมา ซึ่งสามารถเรียกว่าเป็นคนรุ่น Gen Y และ Gen Z ก็ได้

ผู้ชายนิยมมากกว่าผู้หญิง

เป็นรายงานที่น่าสนใจว่า จำนวนผู้ใช้งานที่ดูคลิปวีดีโอขนาดสั้น เป็นผู้ชายมากกว่าร้อยละ 56.4 สำหรับผู้หญิงอยู่ที่ร้อยละ 43.6

การศึกษา
ส่วนนี้ก็น่าสนใจ เนื่องจากมีรายงานที่พบว่า ผู้ใช้งานมากที่สุดคือ กลุ่มคนที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 39.4 หรือเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของจีน
ส่วนอันดับสองคือ กลุ่มที่มีการศึกษาระดับมัธยมต้น (Junior High School) อยู่ที่ร้อยละ 27.5 ซึ่งเหนือกว่าอันดับสามถึงสองเท่า นั่นคือผู้จบการศึกษาระดับมัธยมปลาย (Senior High School) โดยอยู่ที่ร้อยละ 11.8
Storyteller

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่มีความจำเป็นเสมอไม่ว่าจะเป็นการทำ Content รูปแบบไหน ซึ่งนับวันก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นทุกวัน เพราะเป็นการทำให้เกิดอารมณ์ร่วม หรือใช้กลยุทธ์กระตุ้น Emotion และเชื่อมโยงกับ Content ได้ง่าย ที่สำคัญคือ ย่อยง่าย ไม่ว่าจะเป็นการอ่าน ดู หรือฟัง เรื่องราวที่บอกเล่าออกมา เสมือนการดูคลิปหนังขนาดนั้น

สำหรับการทำ Video Content ที่แนะนำในการทำตลาด จะใช้ความยาวอยู่ประมาณ 1.30 นาที – 3 นาที โดยประมาณ จะได้รับความนิยมมากที่สุด

===============================================

แม้ Content จะเป็นกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน แต่หาก content ของคุณไม่เหมาะสมก็สามารถส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคุณได้ จะดีกว่าไหมถ้าคุณให้เราช่วยเหลือเรื่องการตลาดออนไลน์ด้วยประสบการณ์ของเรา
ที่จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้สามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn