Video Content กลยุทธ์ใช้ KOL ที่ควรรู้

Video Content กลยุทธ์ใช้ KOL ที่ควรรู้

Video Content กับ KOL

การใช้วีดีโอคอนเท็นต์ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมในโลกโซเชียลมีเดียเพราะต่อให้เราใช้ KOL (Key Opinion Leader) สำหรับดันเว็บเพจ แต่ก็ไมได้แปลว่ามันจะตอบโจทย์ได้ผลดีเสมอไปครับ ถ้าหากขาดเนื้อหา หรือการนำเสนอที่ดีพอ
มีข้อมูลจากบางเว็บไซต์ในต่างประเทศที่ชี้ว่า ปัจจุบันการสร้างสรรค์ Video Content กำลังเป็นการนำเสนอรูปแบบที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของกลุ่ม KOL หรือเรียกง่าย ๆ ว่าบรรดาเนตไอดอล เพราะเป็นวิธีการที่เข้าถึงง่ายที่สุด และสามารถดันจุดเด่นของ KOL ออกมาได้ง่ายที่สุดด้วย นั่นคือเรื่องของ รูปร่างหน้าตา บุคลิก และการรีวิวสินค้านั้น ๆ ที่สำคัญคือ รูปแบบของวีดีโอ มีการใช้เผยแพร่ผ่านทางโซเชียลต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากกระแสหลักอย่างเช่น Facebook, Youtube และ IG แต่เราจะพบว่า หลายแพลทฟอร์มกำลังเปิดให้บริการทำวีดีโอหรือ Live สดได้ด้วย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่ม Users ผู้ใช้บริการเพื่อนำเสนอสินค้า รีวิวสินค้า และการตลาดให้มากขึ้น เช่น บนเว็บอีคอมเมิร์ซยอดนิยมของจีนอย่าง Taobao ก็มีบริการ Taobao Live หรือ บนโซเชียลของจีน เช่น Tik Tok เป็นต้นนี่จึงเป็นยุคที่ “ใครก็ทำวีดีโอได้” แต่จะทำให้รุ่ง น่าติดตาม จำเป็นต้องมีกลยุทธ์สำหรับทำ Content ดึงดูดด้วยครับ

แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ KOL ต้องมีเอกลักษณ์

โอเค คือไม่ได้แปลว่า เราจะทำ Video Content แล้วจะดึงดูดคนดูได้ดีเสมอไป บางครั้งต่อให้เป็นคนทั่วไปที่ไม่ใช่ KOL ก็สามารถทำคลิปหรือ Live ที่ดึงดูดคนดูได้ ถ้าหากทำ Content หรือเรื่องราวที่น่าสนใจมากกว่าแค่การโชว์ตัวของ KOL แต่ KOL ก็ยังมีข้อได้เปรียบคือ มักสร้างฐานผู้ติดตามเอาไว้มากพอสมควร ซึ่งก็จะช่วยเพิ่ม Engagement สำหรับการมองเห็นบนโลกโซเชียลหรือบนแพลทฟอร์มที่เลือกใช้ได้ด้วย ซึ่งก็มีการพบว่า บางกลุ่มสินค้าหรือผลิตภัณฑ์บางประเภท การใช้ KOL สามารถทำให้เกิดการติดตามได้ง่ายกว่าถ้าเปรียบเทียบกับการเขียน Article Content เพราะโดยธรรมชาติแล้ว สินค้าบางประเภทต้องการพลังดึงดูดทั้งหน้าตาและรูปร่างของ KOL เหล่านั้นเป็นตัวดึงความสนใจ เช่น กลุ่มสกินแคร์ Luxury เครื่องสำอาง เป็นต้นแม้แต่การทำคอสเพลย์ ก็สามารถสร้าง Follower ที่เป็นกลุ่มผู้ชายให้ติดตามมากขึ้นได้เช่นกันสำหรับระยะเวลาของการทำคลิป พบว่าคลิปวีดีโอสั้น ๆ ที่มีเวลาเพียงแค่ 1-3 นาที สามารถดึงดูดความสนใจได้มากกว่า เพราะด้วยความที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มความมีชีวิต แล้วยังสามารถแชร์เป็นภาพเคลื่อนไหวออกไปได้ง่าย แล้วไม่เป็นเรื่องราวไกลตัวเกินไป แม้แต่การทำคลิปเพื่อรีวิวสินค้าอย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องบรรยายสรรพคุณ ก็สามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้ ถ้าทำได้ถูกกลุ่มเป้าหมาย หรือมี Follower มากเพียงพอนั่นเองครบ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn