UX คืออะไร สำคัญกับการจัดอันดับ SEO ยังไง

UX คืออะไร สำคัญกับการจัดอันดับ SEO ยังไง

UX คืออะไร สำคัญกับการจัดอันดับ SEO ยังไง

UX หรือ User Experience คือ สิ่งสำคัญที่มีความจำเป็นสูงมากสำหรับการทำเว็บไซต์ การทำธุรกิจออนไลน์ ทำเพจ การทำ SEO และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับออนไลน์และโซเชียลมีเดีย ซึ่งการทำ UX ให้ดี มีส่วนช่วยไม่น้อยในการทำให้ตัวจัดอันดับของ Google ชอบ เพราะมีส่วนทำให้มันประมวลว่าเว็บไซต์ของคุณมีการวางโครงสร้างและออกแบบที่ดี มีคอนเทนต์เจ๋ง ให้สาระ เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน

ซึ่งทางตั้งหลักออนไลน์จะมาเสนอว่า UX คืออะไร แล้วสำคัญยังไงกับการทำ SEO และการทำธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้

UX คืออะไร?

UX ( User Experience ) หมายถึง “ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน” ที่ผู้ใช้งานหรือคนผู้นั้นมีต่อสินค้า บริการ แบรนด์ เหล่านั้น ซึ่งสิ่งนี้ยากที่จะวัดหรือประเมินให้เป็นรูปธรรมได้ แต่เป็นเรื่องของอารมณ์ Emotion ความพึงพอใจ ความประทับใจ ความชอบส่วนตัว

UX ที่ดี เกิดได้จากอะไรบ้าง

ประสบการณ์ใช้งานที่ดี อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • ความประทับใจแรกในการบริการ
  • สะดวก รวดเร็ว
  • บริการดี
  • สินค้าคุณภาพดี
  • ราคาเหมาะสม
  • ใช้งานได้นาน คงทน แข็งแรง
  • ตอบโจทย์ความต้องการ

UX ที่ควบคุมได้และไม่ได้

จากข้อแรก จะเห็นได้ว่า สาเหตุหลักของ UX ที่ดี และที่แย่ สามารถเกิดขึ้นจากปัจจัยที่ควบคุมได้และไม่ได้ แล้วอะไรที่เราควบคุมได้บ้าง

1.สินค้า บริการ

เรื่องของคุณภาพจากตัวสินค้า และบริการเป็นหลัก นี่คือสิ่งที่ทุกแบรนด์ควบคุมเองได้มากที่สุด

2.แพ็กเกจ

แพ็กเกจของสินค้า เป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญมาก กรณีนี้มีตัวอย่างแบรนด์ดังอย่าง Apple ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำให้ผู้ซื้อสินค้ารู้สึกประทับใจกับตัวสินค้าของพวกเขาตั้งแต่ได้สัมผัสกล่อง แพ็กเกจ ที่ออกแบบมาอย่างใส่ใจ และมีรสนิยมในการดีไซน์ที่โดดเด่น เรียบง่าย แต่สวยงาม

3.หน้าเพจ หน้าร้าน

ยุคนี้การแต่งหน้าร้านขยายขอบเขตไปที่หน้าร้านบนโลกออนไลน์เกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งหน้าร้านแบบออฟไลน์ก็ยังสำคัญ เพราะเกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือก็จริง แต่หลายธุรกิจเวลานี้ให้บริการผ่านออนไลน์เป็นหลัก ดังนั้นก็ต้องปรับแต่งหน้าร้านบนออนไลน์ของเราให้ดูดี น่าเชื่อถือ เข้าถึงง่ายครับ

4.คอนเทนต์

คอนเทนต์ คือส่วนสำคัญของการช่วยให้เกิด UX ที่ดี ทั้งในแง่ของ การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เช่น การให้สเปกสินค้า เนื้อหา สาระ รายละเอียด การใช้งาน ข้อแนะนำ ข้อควรระวัง รีวิว ข่าวสาร และอื่นๆ

5.การทำตลาด ปั้นแบรนด์

แน่นอนว่าทุกสินค้าและบริการ จะเป็นที่รู้จัก คุณต้องทำการตลาด ปั้นแบรนด์ โฆษณา เพื่อให้เกิดการแชร์ บอกต่อ เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป แล้วก็สัมพันธ์กับ UX เอามากๆ เพราะหากทำตลาดได้ดี แบรนด์เป็นที่น่าจดจำ มันก็สามารถช่วยเพิ่มคะแนนแง่บวกให้กับ UX ของลูกค้าได้แล้วครับ

ในภาพรวมแล้ว การมี UX ที่ดี จะช่วยส่งผลต่อที่ดีต่อเว็บไซต์ของคุณในการค้นหา การจัดอันดับบนหน้า Search Engine รวมถึงการเพิ่มและขยายของจำนวน Keywords สำหรับการทำ SEO และ ยังช่วยการเพิ่มขึ้นของ Organic Traffic โดยธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรต้องประเมินด้วยว่า แท้จริงแล้ว ลูกค้าหรือคนที่เข้ามาในเว็บไซต์และเพจของเรา เขาได้ในสิ่งที่ต้องการหรือตอบโจทย์มากพอหรือไม่ ซึ่งอาจดูการตอบสนองง่ายๆได้จากคอมเมนท์และการแชร์ออกไปหรือการบอกต่อในกลุ่มสังคมออนไลน์ของแต่ละวงการที่คุณอยู่นั่นเองครับ

===============================================

ทำธุรกิจยุคนี้ จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยเสมอ และเว็บไซต์ก็เป็นส่วนสำคัญในธุรกิจของคุณเช่นกัน
ให้ประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ของเรา พัฒนาธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม
ด้วยการตลาดดิจิตัล ลงทะเบียนขอคำปรึกษากับเราก่อนได้ ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn