5 ปัญหา การใช้เน็ตไอดอลทำตลาดธุรกิจออนไลน์อาจไม่รุ่งเสมอไป

netidol

5 ปัญหา การใช้เน็ตไอดอลทำตลาดธุรกิจออนไลน์อาจไม่รุ่งเสมอไป

5 ปัญหา การใช้เน็ตไอดอลทำตลาดธุรกิจออนไลน์อาจไม่รุ่งเสมอไป

ตั้งหลักออนไลน์ ขออัพเดท 5 ปัญหาที่พบบ่อย สำหรับการใช้เน็ตไอดอลในการทำธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าจะใช้เป็นพรีเซนเตอร์ รีวิว บล็อกเกอร์ เนื่องจากเวลานี้สินค้าและบริการหลายตัวที่ขึ้นมาทำออนไลน์กำลังใช้เน็ตไอดอลเข้ามาช่วยโดยเฉพาะในกลุ่มที่เกี่ยวกับความงาม แฟชั่น อาหารเสริม สกินแคร์ สุขภาพ ออกกำลังกาย หรือกระทั่งสินค้าที่อาจจะดูไม่เกี่ยวเลยหลายประเภทมาดูว่า ปัญหาที่พบบ่อย มีอะไรบ้างครับ

เน็ตไอดอลกระแสสั้น
เนื่องจากเน็ตไอดอล จุดเริ่มต้นมักปั้นตัวเองมาจากการเป็น Nobody หรือหมายถึง “เป็นใครก็ได้”
ซึ่งการมีโซเชียลมีเดียทำให้คนธรรมดาคนหนึ่งสามารถขึ้นมาโด่งดังข้ามคืน โดยไม่จำเป็นต้องเป็น นักแสดง ศิลปิน ดารา แต่ถูกทำให้โด่งดังขึ้นมาชนิดชั่วข้ามคืนเพราะกระแสบางอย่างในโซเชียลมีเดีย
แต่ก็ไม่ได้แปลว่า ความโด่งดังจะอยู่ยืนนานครับ เพราะเกิดได้ ก็ดับได้ และเมื่อใครก็สามารถเกิดได้ แปลว่าพร้อมจะมีคนอื่นที่ขึ้นมาทดแทนได้เสมอ เพราะฉะนั้นการใช้เน็ตไอดอลทำตลาด โดยเฉพาะบนตลาดธุรกิจออนไลน์ จึงอาจจะไม่สามารถสร้างกระแสได้ในระยะยาวเสมอไปครับ แต่อาจจะเหมาะกับการทำธุรกิจออนไลน์ระยะสั้น
netidol
ช่องทางผิด
ปกติแล้ว โดยธรรมชาติของเน็ตไอดอลหรือสำหรับผู้ที่เป็น Influencer ในโซเชียลมีเดีย ไปจนถึงในช่องทางเว็บบอร์ดและกลุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะใน Facebook มักมีฐานแฟนคลับและจำนวน Follower ผู้ติดตามอยู่ในโซเชียล ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ดึงดูดให้มีงานพรีเซนเตอร์ งานโฆษณา หรือรีวิวสินค้าเข้ามา
แต่ก็มีปัญหาอยู่บ้างคือ บางทีเจ้าของสินค้าอาจจะเลือกใช้เน็ตไอดอลไม่เข้ากับช่องทางโซเชียลมีเดีย
เช่น สินค้าที่ไม่ต้องเน้นการให้ข้อมูล แต่เน้นไปที่การใช้ ภาพประกอบ คลิปวีดีโอ กลุ่มความสวยงาม สกินแคร์ ที่เน้นลูกค้าเป็นกลุ่มวัยรุ่น คนวัยทำงานในเมือง ถ้าใช้ IG อาจจะเหมาะสมกว่าแค่ใช้ทาง Facebook แต่ถ้าเน็ตไอดอลที่เลือกมา ไม่ได้เป็นคนที่เจาะทาง IG แต่มีฐานผู้ติดตามอยู่ในช่องทางอื่นมากกว่า ก็อาจจะทำให้เป้าไม่ได้ตามที่คาดหวังก็ได้ครับ
สินค้าไม่เข้ากับเน็ตไอดอล
อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่มาจากความที่เจ้าของแบรนด์สินค้าไม่ได้เข้าใจฐานแฟนหรือผู้ติดตามของเนตไอดอลคนนั้น เพราะเมื่อสินค้าหรือแบรนด์ไม่ได้เข้ากับเน็ตไอดอล ก็กลายเป็นว่าฐานแฟนหรือผู้ที่ติดตามอยู่ก็จะไม่ได้รู้สึกอินหรือเชื่อมโยงอะไรกับสินค้าหรือแบรนด์ไปด้วย
ตัวอย่างเช่น มีข้อมูลบางสำนักจากในปี 2016-2018 ที่ระบุว่า การใช้เน็ตไอดอลเพื่อทำตลาดธุรกิจออนไลน์นั้นไม่ได้การันตีความสำเร็จเท่าไรนัก ที่จีน การใช้เน็ตไอดอลมีการแข่งขันสูง แต่โดยเฉลี่ยแล้วประสบความสำเร็จราวร้อยละ 10 เท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่สวนทางกับจำนวนยอดผู้ติดตามในโซเชียลของเหล่าเน็ตไอดอล ซึ่งบางคนมีคนติดตามมากเป็นหลักแสนคนด้วยซ้ำ ซึ่งพบว่าสาเหตุหลักข้อหนึ่งมาจากการที่สินค้าไม่เข้ากับเน็ตไอดอลนั่นเอง
พ่ายแพ้ใน 10 วินาที
วิเคราะห์ได้ว่า นี่เป็นปัญหาใหญ่ข้อหนึ่งของการทำตลาดธุรกิจออนไลน์ เพราะขาดทักษะการนำเสนอที่น่าดึงดูดหรือไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในเวลานั้น
ซึ่งภายใน 10 วินาทีแรก ที่คนดูบนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นภาพ คลิป หรือกระทั่งเนื้อหา Content ต้องจับคนดูแหรือคนอ่านให้ได้ภายใน 10 วินาที เพราะเขาพร้อมที่จะเปิดไปดูเรื่องอื่นได้ทันที
ไม่เชื่อมโยงการขาย
เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบว่า เน็ตไอดอลจำนวนมาก อาจจะพรีเซนต์หรือนำเสนอได้ดี แต่มันอาจจะไม่ได้นำไปสู่การขายเสมอไป แม้ว่าหลายคนจะมีหน้าตารูปร่างที่ดีเป็นทุนในการดึงดูดก็ตาม
ที่สำคัญคือ มีปัจจัยเรื่องที่ว่า ตัวสินค้าเองอาจจะไม่ตอบโจทย์ก็ได้

โดยสรุปแล้ว ไม่ได้แปลว่าการใช้เน็ตไอดอลเพื่อทำตลาดออนไลน์หรือสร้าง Content บนโซเชียล จะไม่ใช่เรื่องไม่ดีเพียงแต่ว่าด้วยปัจจัยหลายอย่างดังที่กล่าวมาและอีกมากมายอาจจะไม่ได้การันตีความสำเร็จเสมอไปซึ่งผู้ประกอบการก็ต้องคอยอัพเดทและปรับตัวตามสถานการณ์เช่นกันครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn