Unicef ออกโรงเตือน ปัญหาการกลั่นแกล้งและความรุนแรงบนโลกออนไลน์

ตั้งหลักออนไลน์พามาอัพเดทข้อมูลน่าสนใจครับ อันนี้เป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะเป็นข่าวไปทั่วโลก ซึ่งทางตั้งหลักออนไลน์อยากนำมาเผยแพร่ไว้ครับ
Unicef Online violence

Unicef ออกโรงเตือน ปัญหาการกลั่นแกล้งและความรุนแรงบนโลกออนไลน์

ตั้งหลักออนไลน์พามาอัพเดทข้อมูลน่าสนใจครับ อันนี้เป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะเป็นข่าวไปทั่วโลก ซึ่งทางตั้งหลักออนไลน์อยากนำมาเผยแพร่ไว้ครับ

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านทาง ทางองค์การ Unicef ได้ออกมาประกาศถึงข้อมูลที่น่าตกใจว่า เยาวชนทั่วโลกมากกว่า 2 ใน 3 ในเวลานี้ กำลังเผชิญหน้ากับความรุนแรงบนโลกออนไลน์ ซึ่งที่จริงเรื่องนี้หลายคนก็ ทราบกันอยู่แล้ว แต่มันอาจจะส่งผลกระทบในระยะยาวกว่าที่คิดครับ

รายงานนี้เปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 5 ก.พ.2019 ตรงกับวันแห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น (Safer Internet Day) ทางองค์การ Unicef ได้ออกประกาศว่า กลุ่มเยาวชนและวัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปีจากประชากรทั้งหมดทั่วโลก ราว 71% กำลังเผชิญกับปัญหาความรุนแรงทางออนไลน์ อาทิ การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต หรือการ Bully บนโลกไซเบอร์ ไปจนถึงการล่วงละเมิดทางดิจิทัล

ทางองค์การ Unicef ยังออกมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการเรียกร้องให้มีการดำเนินการร่วมกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงทางออนไลน์ โดยเฉพาะต่อเด็กและเยาวชน เพราะอาจจะส่งผลกระทบในระยะยาว เมื่อประชากรเหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ในสังคม
Unicef remind
ด้านผลการสำรวจ

มีการเปิดเผยว่า มาจากการรวบรวมความคิดเห็นจำนวนมากจากกลุ่มเยาวชนทั่วโลกมากกว่าหนึ่งล้านคนจาก 160 ประเทศ ซึ่งในแบบสอบถามจำนวนไม่น้อยเลยที่แสดงความคิดเห็นว่า การแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือการที่ทุกฝ่ายช่วยกันสร้างสรร์สังคมออนไลน์ที่ดี มีเมตตา ซึ่งจะเป็นวิธีที่มีพลังที่สุดในการป้องกันไม่ให้เกิดการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ ซึ่งผลกระทบนั้นทำให้เกิดการเก็บตัวของเด็กวัยรุ่น ปัญหาการไม่ไปโรงเรียน การแยกตัวออกจากสังคมในโรงเรียน และปัญหาอื่น ๆ ที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความรุนแรงของเด็ก การมีอาวุธในครอบครอง การแก้แค้นกลับของเด็กที่ถูกรังแก เป็นต้น

“Unicef ได้ยินเสียงของเด็กและหนุ่มสาวจากทั่วโลก ซึ่งสิ่งที่พวกเขาพูดออกมาก็ล้วนชัดเจน: โลกอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ได้กลายเป็นพื้นที่แล้งน้ำใจไปแล้ว” คำกล่าวโดยนางเฮนเรียตต้า ฟอร์ ผู้อำนวยการบริหารองค์การ Unicef และเธอยังเชื้อเชิญให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กและผู้ใหญ่ช่วยกันสร้างสังคมออนไลน์ที่มีจิตใจดีขึ้นอย่างจริงจัง และนังเรียกร้องให้มีการดำเนินงานกับสังคมอินเทอร์เน็ตให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนมากยิ่งขึ้น

จากข้อมูลที่ประกาศออกมา ยังระบุว่า การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ สามารถเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเข้าถึงได้อย่างไม่มีกำหนด โดยผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเจอปัญหานี้มากกว่าผู้ชาย โดยเริ่มตั้งแต่อายุ 5-21 ปี ในขณะที่เด็กผู้ชายจะมีแนวโน้มการกลั่นแกล้งและความรุนแรงในโลกความจริงมากกว่า

อย่างไรก็ตาม มันก็ส่งผลกระทบตามมาอย่างรุนแรง และทำให้เด็กมีพฤติกรรมบางอย่างที่ติดตัวจนไม่สามารถแก้ไขได้ อีกทั้งปัญหานี้มักถูกมองโดยผู้ปกครอง ครู อาจารย์ ในโรงเรียน และมหาวิทยาลัย ว่าเป็นปัญหาไร้สาระ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากการที่สังคมผู้ใหญ่ในยุคปัจจุบันไม่ได้เติบโตมาพร้อมกับสังคมบนอินเทอร์เน็ตเหมือนเด็กที่เกิดตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เด็กที่เกิดในช่วงอายุนี้ทำลงไป จะฝังอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ต สามารถเข้าถึงไปทั่วโลก และจะฝังอยู่ในนั้นอีกนานหลายปีเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้นนั่นเอง

องค์กร Unicef มีการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม
มีการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตมีสถิติการพบได้บ่อยในกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง เช่นในสหรัฐอเมริกา และในทวีปยุโรป ญี่ปุ่น
ในประเทศไทย ปัญหาดังกล่าวอาจจะยังไม่พบมากหรือไม่พบชัดเจน แต่ก็เป็นเรื่องที่ผู้ปกครองและผู้ที่มีบุตรหลานก็ควรต้องใส่ใจมากขึ้นครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn