ประเภทของ SSL Certificate

ประเภทของ SSL Certificate

     แนะนำ ประเภทของ SSL Certificate เนื่องจากนี้เป็นตัวกรองป้องกันที่ทุกเว็ปไซต์ควรต้องมี สำหรับ SSL Certificate ปัจจุบันนี้มีอยู่หลายประเภท ซึ่งแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยปกติแล้วเมื่อผู้ใช้ SSL ก็จะสังเกตแค่ว่า ในช่อง URL ที่ขึ้นมามี https ก็ถือว่ามันทำงานแล้ว แต่ที่จริงเราสามารถแบ่งประเภทของ SSL ได้เป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  1. Domain Validation SSL Certificate (DV)

เป็นการออกใบรับรอง SSLที่รวดเร็วและง่ายที่สุด โดยฝั่งผู้ให้บริการ SSL จะมีการตรวจสอบว่า ใครคือเจ้าของชื่อโดเมน (ชื่อเว็บไซต์) และไม่ได้มีการตรวจสอบเชิงลึกมากไปกว่านั้น ผู้ให้บริการ SSL สามารถดำเนินการให้ได้โดยใช้เวลาไม่กี่นาที

กรณีที่เว็บไซต์ได้ใช้ใบรับรอง Domain Validation ก็จะมีเพียงสัญลักษณ์กุญแจสีเขียวและคำว่า Secure เพียงเท่านั้น

  1. Organization Validation SSL Certificate (OV)

เป็น SSL ระดับองค์กร ข้อสำคัญคือ จะมีการตรวจสอบในเชิงลึกมากขึ้น เช่น เจ้าของโดเมน และตรวจสอบว่าองค์กรมีอยู่จริงหรือไม่ โดยตรวจสอบจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการอาจจะต้องยื่นเอกสารบางประการให้ เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน โดยจะใช้เวลาตรวจสอบมากกว่า Domain Validation

  1. Extended Validation SSL Certificate (EV)

เป็น SSL ขั้นที่มีการตรวจสอบเข้มงวดที่สุด มีการตรวจสอบเจ้าของโดเมน และตรวจสอบองค์กรผ่านกรมธุรกิจการค้า รวมถึงตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกของบริษัทด้วย

ตัวอย่างที่ตรวจสอบเช่น ระยะเวลาในการตั้งบริษัท ความน่าเชื่อถือขององค์กร ระยะเวลาตรวจสอบอยู่ที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าผ่านแล้ว ในช่อง URL จะขึ้นเป็นกุญแจสีเขียวพร้อมกับชื่อบริษัท โดยปกติแล้วในขั้นนี้เราสามารถพบได้ในเว็บไซต์ขององค์กรใหญ่ เช่น ธนาคาร สถาบันการเงิน

โดยสรุปแล้ว สำหรับผู้ใช้บริการเว็บไซต์ ที่มีความจำเป็นต้องป้องกันข้อมูลของตนเอง การขอรับบริการ SSL ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรเลี่ยงครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn