Viral Content เรื่องติดเทรนด์ แต่จะแข่งกับเพจใหญ่ได้หรือ

Viral Content เรื่องติดเทรนด์ แต่จะแข่งกับเพจใหญ่ได้หรือ

Viral Content ติดเทรนด์ แต่จะแข่งกับเพจใหญ่ได้หรือ

      กลายเป็นกระแสไปแล้ว เมื่อทุกเพจต่างก็หาทางทำ Viral Content หรือเรื่องที่ ติดเทรนด์ เพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็น ไม่ว่าจะเป็น Engagement หรือเพิ่ม Web Traffic แต่มันช่วยจริงหรือ ตั้งหลักออนไลน์ ก็มีคำแนะนำในเรื่องนี้ครับ

      เนื่องจากในเวลานี้ แทบทุกเพจ ต่างก็อยากจะเพิ่มการมองเห็นและการเข้าถึงของผู้ใช้งานบนหน้า Feed แต่ในเมื่อตอนนี้ Facebook กำลังมีการปรับเปลี่ยนและจำกัด Engagement การมองเห็นลงเรื่อย ๆ และยังมีการบีบให้หลายเพจใหญ่ ต้องยิงแอดโฆษณามากขึ้น การทำ Content โดยเฉพาะการเน้นเรื่องที่กำลังเป็นกระแสและติดเทรนด์ เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ซึ่งเป้าหมายหลักก็คือ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงและมองเห็น แก้ปัญหาการเข้าถึงลดลง ซึ่งรูปแบบนี้เรียกว่า Viral Content แต่ก็ไม่ได้แปลว่า มันจะเวิร์คเสมอไป เพราะสุดท้ายแล้วมันก็อยู่ที่ว่า “เพจของคุณต้องการนำเสนออะไร” ไม้ตายเดิม ๆ ของเพจกลุ่มที่ใช้เทคนิคนี้ จะนิยมผสมผสานระหว่างตัวเพจ กับ เว็บไซต์ที่มีอยู่ เช่น การทำคลิกเบท แต่เราพบว่าเพจสไตล์นี้เริ่มจกตกเทรนด์ไปเรื่อย ๆ แล้ว แถมความน่าเชื่อถือก็ตกลงมาอีก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องยึดอันดับหนึ่ง อาจจะไม่ใช่การติดเทรนด์เสมอไปครับ เพราะใคร ๆ ก็ทำเรื่องนั้นกัน แล้วคุณคิดว่าในขณะที่คน Feed หน้าจอ รับข่าวสาร (ซึ่งแสนจะ Random และ เฉพาะกลุ่มขึ้นเรื่อย ๆ )ทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย โดยการใช้ WeChat เป็นเครื่องมือหลักในการยิงโฆษณาและโปรโมชั่นต่าง ๆ อีกด้วย

      โอกาสที่เพจใหม่ ๆ จะเข้าไม่ถึงกลุ่มคนดูในวงกว้างก็มีสูง รวมถึงเพจที่ต้องการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์จากยิงแอดมาทำ Content สไตล์นี้ด้วย       ดังนั้นสิ่งที่เราควรต้องยึดคือ “กลุ่มเป้าหมาย” “คนอ่าน” ไปจนถึงกลุ่มที่อยากจะเข้าถึงเพื่อให้กลายเป็นลูกค้า หรือผู้ใช้บริการ หรือในกรณีของเพจที่เน้นขายสาระ บันเทิง หรือยอดวิว การทำ Viral ประเภทที่ต้องแข่งขันกับเพจใหญ่ ๆ อาจจะไม่ใช่ทางเลือกอันดับหนึ่งเสมอไป แต่ควรนำเสนออะไรที่สดใหม่มากกว่า ถ้าหากคุณไม่สามารถทำในส่วนนี้ได้เร็วพอ ก็ไม่ควรลงสนามแข่งขันที่คุณรู้อยู่แล้วว่าชนะยากครับ       แต่ตอนนี้มันยังมี Viral ที่เป็นกระแสรองอยู่อีก เพราะคนเราสนใจดราม่าเรื่องต่าง ๆ ในมุมที่หลากหลาย จากเรื่องเพียงประเด็นเดียว คุณสามารถแตกย่อย Content ออกมาได้หลายมุมมอง ตรงนี้เองที่จะเป็นเวทีของคุณ อยู่ที่ว่าคุณทำได้ดีพอหรือไม่ มันจึงเป็นเรื่องของการสร้างสรรค์และการนำเสนอที่ “ใครเจ๋งกว่า” คนนั้นก็ได้มากกว่าครับ      ส่วนเครื่องมือที่แนะนำในการใช้ค้นหาเรื่องที่กำลังติดเทรนด์ เราสามารถใช้ Google Trends เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและคำที่ติดกระแสในช่วงนั้นได้ครับ

===============================================

ยุคนี้ content ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง! รู้หรือไม่ว่า Content คือกุญแจสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital สนใจทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น
สามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn