Tiktok อีกหนึ่งช่องทางสุดฮอตสำหรับ Video Content ในจีน

Tiktok

Tiktok อีกหนึ่งช่องทางสุดฮอตสำหรับ Video Content ในจีน

Tiktok ช่องทางสุดฮอตในจีน

        มารู้จักกับ Tik Tok หนึ่งในแอพคลิชั่นยอดนิยมของจีนสำหรับการทำ Video Content ในเวลานี้ ตั้งหลักออนไลน์จะขอนำมาอัพเดท เพราะเป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือโซเชียลมีเดีย ที่กลุ่มวัยรุ่นจีนนิยมและชื่นชอบกันมากที่สำคัญคือในเวลานี้กำลังเข้าไปเจาะตลาดในไทย เกาหลี และหลายประเทศในเอเชียตะวันออกได้อีกด้วย จึงเป็นอีกช่องทางสุดฮอตที่น่าสนใจครับ

รู้จักกับ Tik Tok

      Tik Tok หรือในชื่อจีนคือ Douyin จากรายงานล่าสุดระบุว่า นี่คือแอพลิเคชั่นที่กำลังมาแรงและมีการเติบโตสูงสุดของจีน เป็นผลงานการพัฒนาของ ByteDance ซึ่งนอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของแอพชื่อดังของจีนอย่าง Jinri Toutiao นับตั้งแต่เริ่มเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปลายปี 2016 ซึ่งเน้นที่การสร้างและแชร์คลิป ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับและมีกระแสที่ดีมากถึงขั้นที่สามารถออกไปโกอินเตอร์ด้วยการบุกตลาดโซเชียลมีเดียในสหรัฐอเมริกาได้ด้วย นับว่าเป็นแพลตฟอร์มเพียงไม่กี่ตัวของจีนที่ทำได้เช่นนี้

Tik Tok china
กลุ่มที่นิยมใช้งาน
มีการวิเคราะห์ว่า ความสำเร็จของ Tik Tok คือการที่แอพลิเคชั่นสามารถจับกลุ่มผู้ใช้งานที่ชัดเจนในช่วงอายุ Gen Y-Z หรือคนหนุ่มสาวที่เกิดตั้งแต่ปี 1990 ได้สำเร็จ
อีกจุดหนึ่งคือ มันกลายเป็นเครื่องมือทำการตลาดให้กับกลุ่ม Influencer และเนตไอดอลที่มีประสิทธิภาพมากด้วย

นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มผู้ใช้งานส่วนใหญ่อยู่ในเมืองระดับ Tier 1 ของจีน เช่นเมืองสำคัญอย่าง กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น ฯลฯ

ยอดดาวโหลดทะลุ

Tiktok ยังกลายเป็นหนึ่งในแอพที่มียอดดาวโหลดสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งหลายเดือนติดต่อกันในปี 2018 และปัจจุบันก็ยังเป็นแอพยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ซึ่งปัจจัยที่ต้องยอมรับคือ เพราะกระแสของการทำ Video Content กำลังเป็นรูปแบบการตลาดที่มาแรง โดยเฉพาะการทำคลิปสั้น

สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้

เนื่องจากการใช้กลยุทธ์ของ Tiktok ในการเปิดตัว คือการสร้างแบรนด์และสร้างโฆษณาในทิศทางที่ทำให้เกิดประสบการณ์ใหม่ของผู้ใช้งานในประเทศจีน และในช่วงที่เปิดตัว ยังไม่มีแอพไหนที่ทำได้ในลักษณะนี้สำหรับการปั้นแพลทฟอร์มวีดีโอสั้น

นอกจากนี้ยังมีการทำ Live ซึ่งเป็นของใหม่สำหรับการรีวิวสินค้าในจีน (ในช่วงที่เปิดตัว) โดยไม่ได้ใช้วิธีการเดิม ๆ ของการทำ Live แบบที่เคยเป็นมา แต่เน้นที่การสร้างความบันเทิง และจับกับไลพ์สไตล์ของกลุ่มวัยรุ่นและคนหนุ่มสาวในเมือง ที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสินค้าและบริการ
เรียกง่าย ๆ ว่า ตรงรสนิยมของวัยรุ่นก็ว่าได้
แอพใช้งานง่าย

ในส่วนของการทำงาน ตัวแอพไม่ใช่แค่การฟีดหน้าจอขึ้นมา แต่จะมีระบบเลือกเนื้อหาขึ้นมาบนหน้าจอ รวมถึงตัววีดีโอที่จะเล่นไปอัตโนมัติ โดยไม่มีปุ่มควบคุม เพียงแต่ปัดหน้าจอขึ้นลงเท่านั้น ก็สามารถให้มันเล่นไปได้เรื่อย ๆ จึงสะดวกสำหรับการรับชม ซึ่งถือว่าเป็นของใหม่ในเวลานั้น ก่อนที่จะเป็นเรื่องปกติในเวลานี้ไปแล้ว

========================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn