เรื่องควรระวังด้านการโอนเงิน สำหรับอีคอมเมิร์ซจีน

เรื่องควรระวังด้านการโอนเงิน สำหรับอีคอมเมิร์ซจีน

เรื่องควรระวังด้านการโอนเงิน สำหรับอีคอมเมิร์ซจีน

การค้ากับคนจีน ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าส่งออก ถือว่าเป็นช่องทางที่หลายคนอยากจะเข้าไปให้ได้ เนื่องจากจีนมีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก ขณะเดียวกันยังเป็นตลาดผู้บริโภคที่มาแรงที่สุด เนื่องจากมีการเติบโตของชนชั้นกลางหรือเศรษฐีใหม่เป็นจำนวนมากที่สุด

แต่ก็ต้องยอมรับส่วนหนึ่งครับว่า การทำการค้ากับจีน ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกหรือนำเข้าสินค้า ทั้งหมดล้วนมีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งสาเหตุก็มีหลายประการไม่ว่าจะเป็นเพราะเจอกับมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ซึ่งบางท่านอาจเจอกับพวกที่ทำเป็นขบวนการเลยก็ว่าได้ หรือเจอกับสินค้าด้อยคุณภาพ สินค้าชำรุด ก็มี ตั้งหลักออนไลน์ จึงขอรวบรวมข้อควรระวังในการนำเข้าส่งออกสินค้าไปจีน โดยเฉพาะช่องทางอีคอมเมิร์ซ
1.ต้องตรวจสอบก่อนข้อสัญญาและรายละเอียดการสั่งซื้ออย่างละเอียดรอบคอบ
เป็นคำแนะนำสำคัญมาก เพราะเราต้องทำการตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะโอนค่าธรรมเนียมหรือทำสัญญากันครับ
กรณีที่ผู้ประกอบการไทยได้รับใบสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทในจีน ถ้าเป็นยอดสั่งซื้อจำนวนมาก แนะนำให้ทำการตรวจสอบจากข้อสัญญาและรายละเอียดการสั่งซื้ออย่างละเอียดรอบคอบเพราะมีหลายกรณีที่เกิดปัญหาจนต้องร้องเรียนกันมาทางสถานกงสุลในบางมณฑลมาแล้ว นอกจากนี้ก็ควรตรวจสอบสถานะหลังจากสั่งสินค้าด้วย เนื่องจากมีกรณีของการสั่งสินค้าจากจีนแล้วพบว่าก่อนจะผ่านการ QC มักอยู่ในขั้นติดตามสถานะ จึงควรอัพเดทสถานะของสินค้าอย่างต่อเนื่อง
2.ปัญหาเรื่องการโอนเงินก่อน
ข้อนี้มีทั้งแบบที่ไม่ได้เป็นการฉ้อโกงและจงใจโกงเลยซึ่งนี่เป็นเรื่องของรายละเอียดสัญญาที่ฝ่ายเราต้องตรวจสอบเพื่อป้องกันความผิดพลาด และควรต้องพิจารณาก่อนจะมีการโอนเงินครับ
ตัวอย่างเช่น เมื่อผู้ประกอบการไทยได้รับคำสั่งซื้อสินค้า หลังจากลงนามในสัญญาซื้อขายแล้ว ปรากฏว่าทางบริษัทของจีนขอให้บริษัทไทยเป็นฝ่ายชำระเงินค่าธรรมเนียมการทำสัญญาหรือค่าธรรมเนียมสกุลเงินต่างประเทศก่อน แต่หลังจากโอนเงินแล้วก็ไม่สามารถติดต่อกับบริษัททางฝั่งจีนได้อีกนั่นเอง
3.สินค้าด้อยคุณภาพ ชำรุด
ข้อดีของการสั่งจากเว็บอีคอมเมิร์ซเช่น Taobal Aliexpress ซึ่งเป็นช่องทางผู้ค้าปลีก และผู้ผลิตโดยตรง ก็คือทำให้เราได้สินค้าราคาถูก และหลายสินค้าเองก็ไม่มีผลิตในเมืองไทย เราสามารถทดลองตลาดก่อนได้ ถ้ากรณีที่จะซื้อมาเพื่อหาโอกาสขาย แต่สินค้าอาจจะไม่มีการการันตีคุณภาพสินค้า
กรณีนี้จะแตกต่างจากเว็บ Tmall หรือกระทั่ง Lazada ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าแบรนด์เนม และมีการันตีมากกว่า
4.สินค้าบางชนิดบนเว็บจีน อาจมีราคาแพงกว่าที่โรงงาน
จำเป็นต้องดูสินค้าเป็นประเภทไปครับ ซึ่งเราจะพบว่าในเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Taobao อาจจะมีราคาแพงกว่าที่โรงงาน
ตัวอย่างเช่น กลุ่มอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับประกอบ อุปกรณ์เสริมของโทรศัพท์มือถือเพราะบางทีอาจจะพบว่ามีราคาแพงกว่าถ้าเราสั่งตรงจากหน้าโรงงานประมาณ 10-20% แต่ก็เป็นกรณีไปครับ
หลังจากตรวจสอบแล้วเราสามารถติดต่อหน่วยงานไทยเพื่อขอตรวจสอบข้อมูลเพิ่มได้โดยเฉพาะหน่วยงานของไทยในพื้นที่ประเทศจีน ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีข้อมูลสำหรับตรวจสอบสถานะของคู่ค้าฝั่งจีน เช่น ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน (BIC) และ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) เป็นต้น

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn