ต้นกำเนิดของแฟรนไชส์ธุรกิจ Food Delivery

ต้นกำเนิดของแฟรนไชส์ธุรกิจ Food Delivery

ต้นกำเนิดของแฟรนไชส์ธุรกิจ Food Delivery

สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด19 ในเวลานี้ คงทำให้หลายธุรกิจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวครั้งใหญ่ ทั้งการเปลี่ยนรูปแบบไปบนออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ไปจนถึงการส่ง Delivery โดยเฉพาะกลุ่มอาหาร

แต่ก่อนหน้านี้ก็มีแฟรนไชส์อาหารหลายประเภทที่ใช้รูปแบบการขายในลักษณะนี้อยู่แล้ว แถมเป็นช่องทางการขายหลักอีกด้วยแต่ท่านทราบไหมว่าแฟรนไสช์หรือแบรนด์อาหารประเภทไหนที่ริเริ่มการส่งเป็น ธุรกิจหลักอย่างเป็นทางการคำตอบคือ Pizza Hut นั่นเองอันที่จริงแล้ว พิซซ่า เป็นอาหารสไตล์อิตาเลียน แต่ปรากฏว่าประเทศที่เอามาทำให้โด่งดังทั่วโลกคือสหรัฐอเมริกานี่เอง

เพราะการกำเนิดของแบรนด์ Pizza Hut ซึ่งกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1958 ที่เมืองวิชิต้า มลรัฐ Kansas โดยสองพี่น้องตระกูล Carney คอนเซปต์ของ Pizza Hut เดิมทีมาจากการเปิดร้านพิซซ่าซึ่งทั้งสองพี่น้องเห็นว่าคน อเมริกันนิยมอาหารประเภทนี้มาก ขึ้นเรื่อยๆ จึงเริ่มจากการชวนเพื่อนมาร่วมกันลงทุนและยืมเงินจากแม่มา 600 เหรียญเพื่อเปิดกิจการแต่ตอนนั้นที่ เมืองวิชิต้าอาหารประเภทพิซซ่ายังไม่แพร่หลายมากนักทั้งสองพี่น้องจึงใช้วิธีทำ ตลาดด้วยการให้ทดลองกินฟรีหนึ่งวัน จนเริ่มเป็นที่รู้จักต่อมาพวกเขาพบว่าการเพิ่มบริการส่งพิซซ่าช่วยเพิ่มยอดขาย ได้มากขึ้นซึ่งก็มีผลทำให้ขยายสาขาได้จนกลายเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์อาหารที่มีร้านสาขามากอันดับต้นๆของโลกส่วน บริการส่งอาหารผ่านระบบออนไลน์ ของ Pizza Hut เริ่มครั้งแรกในปี 1994 ที่สหรัฐอเมริกานี่เองแม้ว่าเวลานั้น ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะยังมีสัญญาณไม่เร็วมากนักก็ตาม แต่นับตั้งแต่เพิ่มบริการส่งทางออนไลน์ Pizza Hut สามารถเพิ่มยอดขายขึ้นได้มากกว่า 40% และกลายเป็นแฟรนไชส์แรกสุดของโลกที่เริ่มบริการรับสั่งสินค้าทาง ออนไลน์ซึ่งในทุกวันนี้แทบทุกแฟรนไชส์ อาหาร ต่างก็แทบจะต้องสั่งทางออนไลน์ได้ทั้งนั้นถือว่านี่คือจุดเริ่มต้น ของการเปลี่ยนแปลงนั่นเองเรื่องนี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีได้สำหรับการเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจ ของทุกท่านในช่วงนี้ครับ

===============================================

 การทำธุรกิจในยุคนี้ จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยเสมอ ให้ประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ของเรา พัฒนาธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม ด้วยการตลาดดิจิตัล ลงทะเบียนขอคำปรึกษากับเราก่อนได้

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn