แอพแชท กระแสหลักที่คนอาจมองข้าม

แอพแชท กระแสหลักที่คนอาจมองข้าม

แอพแชท กระแสหลักที่คนอาจมองข้าม

          ความหมายที่เราต้องการสื่อก็คือ แอปพลิเคชั่นหรือแพลทฟอร์มใดๆก็ตามที่ สามารถช่วยให้สื่อสารกันระหว่างหลายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้คนทั่วไป หรือผู้ให้บริการ ผู้บริโภค ลูกค้า ในวงการตลาดของฝั่งตะวันตกก็เริ่มศึกษาเรื่องนี้กันจริงจังมาก แม้ว่าเวลานี้โซเชียลมีเดียและสตรีมมิ่งจะพัฒนาไปไกล แต่ให้สังเกตว่าหนึ่งในช่องทางที่สำคัญมากและอาจจะ เป็นข้อได้เปรียบเล็กๆในแพลทฟอร์มใหญ่ก็คือ แพลทฟอร์มที่จะรุ่งและไปได้ดี ต้องสามารถสื่อสารผ่านการแชทได้ สำหรับ แอพประเภท Messages ถือว่าอยู่ในกลุ่มกระแสหลัก หรือ Mainstream สำหรับในวงการแอพลิเคชั่น ซึ่งหลายฝ่ายอยากจะกระโจนเข้ามาแย่งส่วนแบ่งครับ

          มีกรณีตัวอย่างครับ อย่างเช่นที่ประเทศจีน ทราบหรือไม่ว่า แอพลิเคชั่นที่มีการใช้งานมากที่สุดคือ WeChat

แต่สาเหตุที่คนใช้งานกันมากนั้น ไม่ใช่แค่เพราะว่ามันคือแอพสำหรับแชท แต่มันเป็นแอพประเภท One Platform แบบครบวงจร นั่นหมายความว่า เป็นแอพที่สามารถใช้งานได้มากกว่าแค่การแชทสื่อสาร ส่งข้อความ แชร์ภาพหรือคลิปวีดีโอ แต่ใช้ในด้านอื่นๆ โดยเฉพาะด้านธุรกิจครับ ไม่ว่าจะใช้สำหรับการโอนเงิน ทำธุรกรรม ใช้ QR Code เพื่อรับโปรโมชั่น กับร้านค้าหรือธุรกิจที่ร่วมบริการ เป็นต้น

          สำหรับในประเทศไทยเรา แอพสื่อสารที่เรานิยมใช้งานกันมากที่สุดอันดับต้นๆ ก็ไม่พ้น Line และ Facebook ซึ่งเราก็ไม่ได้ใช้แค่เพื่อการสื่อสารปกติเท่านั้น แต่ยังมีการนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการตลาด โฆษณา ติดต่อธุรกิจ สั่งสินค้าและบริการ ทำโปรโมชั่นต่างๆ แล้วข้อดีของมันอีกอย่างก็คือ สามารถส่งโฆษณาหรือโปรโมชั่นเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้โดยตรง

          ส่วนแนวโน้มในอนาคต ถ้าผู้พัฒนารายใดที่สามารถสร้าง Mini-Program เพื่อเชื่อมต่อกับแอพเหล่านี้ได้ ก็จะได้เปรียบอย่างมากในทางธุรกิจ ซึ่งแม้แต่แพลทฟอร์มใหญ่สุดอย่าง Google ก็เริ่มให้บริการช่องทางนี้ โดยเชื่อมโยงกับ Google-Map แล้วด้วย แสดงให้เห็นว่า นี่คือฟีเจอร์ที่ทุกแพลทฟอร์มต้องพัฒนาขึ้นมา ถ้าอยากไปต่อในระยะยาว สำหรับช่องทางออนไลน์

          เพราะสุดท้ายแล้ว หลายคนยังต้องการ “สื่อสาร” โดยตรงกับเจ้าของ Content หรือเจ้าของ Channel นั้นๆได้อยู่ และนี่ก็ยังเป็นการขายที่ทรงพลังเสมอ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn