โลกเปลี่ยน งานสาย Digital Marketing ทำอะไรดี

โลกเปลี่ยน งานสาย Digital Marketing ทำอะไรดี

แนะนำอาชีพสาย Digital Marketing ที่ทำเงิน

เชื่อหรือไม่ครับว่า สายอาชีพด้าน Digital Marketing นอกจากจะกำลังมาแรงมากแล้วยังเป็นสายที่ขาดคนอยู่มาก และทำเงินได้มากเกินคาดด้วย ตั้งหลักออนไลน์ จึงอัพเดทข้อมูลน่าสนใจสำหรับทุกท่านครับ มาลองดูว่า สายงานไหนบ้างที่น่าจับตา การันตีว่าภายในทศวรรษหน้ามีงานแน่นอน
Digital Marketing / Manager
เวลานี้กำลังเป็นหนึ่งในสายงานที่หลายองค์กรต้องการตัวครับ แต่ปัญหาคือ สายงานนี้มีความต้องการ “ประสบการณ์ทำงาน” อย่างน้อย 3-5 ปี อีกทั้งคนที่มีทักษะมักเลือกออกไปตั้งบริษัท เอเจนซี่ หรือรับงาน Outsource ของตัวเองมากกว่าจะมาทำเป็นพนักงานประจำ เพราะส่วนมากคนที่มีทักษะในสายงานนี้มากพอแล้ว อายุก็จะไม่ใช่น้อยๆ ส่วนมากอยู่ที่ 27-35 ปี ถ้าไม่ใช่องค์กรใหญ่ที่ปั้นคนของตัวเองขึ้นมา จะหาจากภายนอกที่เงินเดือนไม่สูงมากและเก่งพอค่อนข้างยาก       ที่สำคัญคือ คนที่มีทักษะในสายนี้ สามารถเรียกค่าตัวสูงได้ เพราะเข้าใจในภาพรวมของ Digital Marketing รู้ว่าที่มาของรายได้ในงานสายนี้ทั้งหมดมาจากไหน โดยบทบาทหน้าที่คือ วางแผนการตลาดด้านดิจิทัลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง เว็บไซต์ เว็บเพจ โซเชียลมีเดีย และต้องเข้าใจรูปแบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์ด้วย        สายงานนี้มีความต้องการสูงทั้งในและต่างประเทศ ที่สำคัญคือ ไม่ได้ต้องการปริญญาสูงครับ แต่ถ้ามีระดับปริญญาโทขึ้นไปก็ได้เปรียบกว่า
Content Marketing / Manager
ภาพรวมแล้วคือ การเป็นผู้บริหารของสายการตลาดออนไลน์ ต้องทำด้านการวางกลยุทธ์ และทำตลาดของเว็บไซต์ Blog เพจ โดยเน้นเรื่องการผลิต Content ไม่ว่าจะเป็น บทความ Article Video ตามแต่ธุรกิจนั้น ๆ หน้าที่สำคัญของตำแหน่งนี้คือ เป็นผู้ดูแลทีมงาน Content Writer อีกทีหนึ่ง เพราะฉะนั้นมีความจำเป็นต้องเข้าใจการเขียน Content เพื่อการตลาดในเชิงลึกด้วย        ในหลายบริษัท ตำแหน่งนี้จะต้องดูแลทีมงาน Content ซึ่งอาจจ้างมาจากภายนอก เช่น ฟรีแลนซ์ หรือ Outsource เพราะบางครั้งการทำ Content ในเชิงลึก ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น จึงอาจจะไม่สามารถใช้คนในบริษัทได้ หากเป็นการรับงานจากลูกค้าภายนอกเข้ามา โดยมากคนทำตำแหน่งนี้ในบรรดาบริษัทเอเจนซี่จึงมักต้องสื่อสารและบริ๊ฟงานกับคนทำ Content ที่เป็นฟรีแลนซ์ และทำหน้าที่รายงานและประเมินผลกับลูกค้าเป็นระยะ ซึ่งคนที่จะผันตัวมาทำสายนี้ อาจจะมาจาก Content Writer ที่มีประสบการณ์ก็ได้ครับ แต่ต้องมีความสามารถในการบริหารทีมงานและวางกลยุทธ์ได้ด้วย
Content Writer / Digital
เป็นสายงานที่กำลังขาดคนอย่างหนัก เพราะว่าจะไปแล้วนี่คือ ศิลปิน นักสร้างสรรค์ผลงาน บนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีความสามารถที่เฉพาะด้าน แล้วไม่เพียงแค่ต้องเข้าใจการใช้โปรแกรมหรือแพลทฟอร์ม แต่ต้องสามารถผลักดันตนเองให้สร้างสรรค์งานเขียน งานวีดีโอ กราฟิก คลิป เสียง ให้สามารถทำได้ทุกวันเสมือนงาน Routine        ปัจจุบัน งานด้านนี้ไม่เพียงแค่ต้องสร้างสรรค์เก่ง แต่ต้องเข้าใจเรื่องโปรแกรมพื้นฐานบางตัว รวมถึงเรื่อง SEO ไว้ด้วย สำหรับปัญหาอย่างหนึ่งที่พบคือ มักมีความสับสนกันระหว่าง Content Writer กับ Digital Marketing เพราะโดยบทบาทแล้วเป็นคนละแบบ แต่ขาดกันไม่ได้

SEO Specialist
SEO Search Engine Optimization เป็นหนึ่งในเทคนิคและวิธีการอันหลากหลายที่จะช่วยเพิ่มหรือกระตุ้น Traffic ให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้มีอันดับการค้นหาที่ดีขึ้นบน Google งานหลักของสายนี้ จึงต้องมีความเข้าใจและรู้ลึกในเชิงเทคนิค ทั้งในส่วนเว็บไซต์ ระบบค้นหา Content ซึ่งสายงานนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก และที่สำคัญคือ กำลังเป็นที่ต้องการทั่วโลก เพราะแนวทางของมันสามารถใช้ได้แทบจะทุกภาษานั่นเอง       ปัญหาอย่างหนึ่งคือ คนทำสายนี้จะต้องมีความเข้าใจเรื่อง Keywords ในการปรับใช้ แล้วยังต้องอัพเดทกลยุทธ์ของ SEO อยู่เสมอ อีกทั้งสายงานนี้ยังผูกตัวเองอยู่กับการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของ Google และ Facebook เพราะฉะนั้นอาจจะพบว่ามีหลายคนหรือหลายบริษัทเอเจนซี่ที่ทำในสายนี้แต่แล้วกลับเปลี่ยนสายงานออกไปเน้นเรื่อง Content แทน
Social Media Executive / Manager

ตามเชื่อคือ เป็นสายงานที่ต้องคลุกคลีอยู่กับ โซเชียลมีเดีย ต้องมีความเข้าใจกระบวนการทำงานของโซเชียลกระแสหลัก ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter IG Google และรวมถึงการยิงแอดโฆษณา       งานในส่วนนี้ มีเป้าหมายหลักคือ ใช้ Content มาลงบนช่องทางโซเชียลสื่อสารให้ถึงกลุ่มลูกค้าหรือผู้สนใจ ทักษะที่จำเป็นคือ สามารถวางกลยุทธ์ด้านการตลาดผ่านโซเชียลได้ โดยเฉพาะในเวลานี้มีการแข่งขันกันสูงมากทุกช่องทาง ตำแหน่งนี้ยิ่งต้องอัพเดทเครื่องมือโซเชียลได้มากกว่าแค่ 2-3 ช่องทาง

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn