สินค้าไทย เครื่องสำอาง สกินแคร์ ทำไมแรงในจีน

สินค้าไทย เครื่องสำอาง สกินแคร์ ทำไมแรงในจีน

สินค้าไทย เครื่องสำอาง สกินแคร์ ทำไมแรงในจีน

            สินค้าไทย สำหรับตลาดในประเทศจีน ต้องยอมรับว่า กลุ่มเครื่องสำอาง สกินแคร์ และสินค้า Luxury มาแรงมาก แล้วไม่ใช่แค่ของผู้หญิงเท่านะครับ แต่ยังรวมถึงสำหรับผู้ชายด้วย ที่โตเร็วจนน่าจับตามอง ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบในข้อนี้ ตั้งหลักออนไลน์ พามาอัพเดทว่า มีอะไรที่ควรรู้บ้างครับ

ทำตลาดบนแอบพลิเคชั่นมือถือ ทำให้คนเข้าถึงง่าย

            เพราะคนจีนทุกวันนี้ ใช้แอพและแพลทฟอร์มต่างๆบนมือถือเป็นหลัก ซึ่งก็มีข้อมูลจาก CIW ชี้ว่า บรรดาแอบพลิเคชั่นที่นิยมใช้งานบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็น WeChat Tencent Video QQ Music มีส่วนสำคัญในการช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคและผู้ซื้อได้มากถึง 50% ต่อวัน จากผู้บริโภคทั้งหมดในจีน แล้วที่สำคัญคือ 90% ของประชากรจีน นิยมชำระเงินทางออนไลน์ด้วยแอบพลิเคชั่นบนมือถือมากที่สุด

            สำหรับจำนวน User ที่เปิดบัญชีใช้งานทั้งหมดบน Alipay และ WeChatPay อยู่ที่ 700 ล้านคน และ 1,000 ล้านคน ตามลำดับ แล้วยังมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ ในเมืองใหญ่อย่างเช่นเซี่ยงไฮ้ มีการใช้จ่ายเงินทางออนไลน์โดยเฉลี่ยต่อคนมากกว่า 150,000 หยวนต่อปี ในขณะที่มูลค่าการใช้จ่ายเงินทางออนไลน์ในจีนจากปี 2018 ที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 7.18 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ถึงร้อยละ 32.2 แล้วยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในปีหน้าด้วย

เพราะใช้ช่องทางออนไลน์ ผสมออฟไลน์

            การใช้ออนไลน์และออฟไลน์ผสมผสานกันก็มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งก็มีข้อมูลว่า คนจีนโดยเฉพาะวัยรุ่น ที่เลือกหาข้อมูลของสินค้ากลุ่มแบรนด์เนมและกลุ่มใกล้เคียงกัน จะนิยมค้นหาข้อมูลของสินค้า ความคุ้มค่า สเปก และราคา บนช่องทางออนไลน์ แต่เมื่อต้องการเลือกซื้อ พวกเขาจะไปซื้อกันที่หน้าร้านโดยตรงมากกว่า แล้วยังมีรายงานเพิ่มว่า กว่า 45% พวกเขาจะเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าจากต่างประเทศเป็นหลัก แสดงให้เห็นว่า ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ มีผลโดยตรงต่อการตัดสินใจเลือกซื้อนั่นเอง

KOL และ Celeb เข้ามาเล่นเยอะ

            เนื่องจากเป็นตลาดที่ชื่นชอบของบรรดา เซเล็บ นักแสดง ศิลปิน ดารา คนดัง มีส่วนช่วยทำการตลาด เพิ่มยอดขาดและสร้างรายได้กลับมาอย่างมาก ซึ่งพบว่ามีประมาณ 30 คน ที่ช่วยให้มีรายได้กลับมาเพิ่มราว 3.2% สำหรับกลุ่มสินค้า Luxury

            แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ไม่ได้การันตีเสมอไปว่า KOL จะช่วยให้ทำตลาดได้รุ่ง หรือเพิ่มยอดขายได้แบบเห็นผลแน่นอน เพราะมีหลายปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น กลุ่มลูกค้า กระแสปากต่อปาก แล้วยังมีกรณีที่ต้องระวังหากมีการใช้เซเล็บและ KOL ทำตลาด แต่เกิดมีเหตุการณ์ดราม่าขึ้นมา เหมือนอย่างเหตุการณ์ของแบรนด์ Versace และ D&G ที่ส่งผลแง่ลบ ทำให้แบรนด์ถูกแบนจากคนจีนไปเลย

            โดยรวมแล้ว ปัจจัยต่าง ๆ ในการตัดสินใจบนออนไลน์ อยู่ที่หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของแบรนด์เหล่านั้น การดีไซน์สินค้า รูปแบบ สไตล์ ไปจนถึงการออกโปรโมชั่น การบอกต่อทางโซเชียล และยังรวมถึงเรื่องดราม่าที่อาจเป็นกระแสในเวลานั้น เป็นต้น

Content ผสมผสานกับ เนตไอดอล และช่องทางออนไลน์

            เมื่อมีการสร้างสรรค์ Content ภาพยนตร์โฆษณา ที่มีการนำไอดอลมาใช้ แต่จะยิงโฆษณานั้นให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคจริง ๆ การทำช่องทางออนไลน์จึงมึความสำคัญมาก เพราะกลุ่มคนที่ติดตามไอดอลเหล่านั้น แท้จริงแล้วก็คือผู้บริโภคที่อยู่บนช่องทางออนไลน์และโซเชียลเป็นหลัก ไปจนถึงกลุ่มแฟนคลับ ที่ติดตามอยู่

            นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่า เฉลี่ยต่อวัน จำนวนคนที่เข้ามาดู Live Streaming ในจีน โดยเฉพาะในกลุ่ม บันเทิง จากเมื่อปลายปี 2018 สูงถึงราว 89 ล้านคนต่อวัน และต่อหนึ่งคนจะเข้ามาดูประมาณ 5 ครั้งต่อวัน ใช้เวลาประมาณเฉลี่ย 43.8 นาที ซึ่งมักมาจากเมืองในระดับ Tier-1 ของจีน เช่น กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น ฯลฯ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn