อัพเดทอีคอมเมิร์ซไทย B2C และ C2C ช่องทางไหนมาแรง

อัพเดทอีคอมเมิร์ซไทย B2C และ C2C ช่องทางไหนมาแรง

อัพเดทอีคอมเมิร์ซไทย B2C และ C2C 

      ตั้งหลักออนไลน์ ชวนมาอัพเดทข้อมูลของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในไทย ว่ามีทิศทางและแนวโน้มในทางที่ดีขึ้นหรือการแข่งขันที่รุนแรงอย่างไรบ้าง ทั้งแบบ B2C และ C2C ดูกันว่าแบบไหนกำลังมาแรง เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจ หรือต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อกระตุ้นยอดขายและหาช่องทางใหม่ ๆ ครับ

แต่ก่อนอื่น มาเข้าใจสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทยเล็กน้อย
      เนื่องจากมีข้อมูลชี้ว่าในปี 2018 คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 82% จากทั้งประเทศ จากจำนวนประชากรไทยกว่า 69 ล้านคน
      พบว่ามีการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่า 57 ล้านคน โดยแบ่งเป็นผู้อยู่อาศัยในเขตเมืองมากกว่า 53% หรือประมาณ 82% ของประชากรทั้งหมด
      ส่วนที่น่าสนใจคือ ผู้ใช้งาน Active บนแอพโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อยู่ประมาณ 51 ล้านคน เท่ากับคิดเป็น 74% ของประชากรทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม เราพบว่าแนวโน้มของอีคอมเมิร์ซในไทย ยังสามารถเติบโตได้อีก

      ซึ่งข้อมูลที่มีการอ้างอิงถึงจาก Statista พบว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในไทยมีมูลค่าราว 3,757 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งก็คาดว่า ภายในปี 2018-2023 จะมีการเติบโตขึ้นอีกราว 11.2%

      รายงานยังบ่งชี้อีกว่า ภายในสิ้นปี 2023 ธุรกิจออนไลน์ในไทยจะมีมูลค่าไปแตะอยู่ที่ 6,384 ล้านเหรียญ

      นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์อีกว่า ประเภทของธุรกิจออนไลน์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดและการเติบโตมากที่สุด คือกลุ่มสื่อบันเทิง และสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 1,043 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียวครับ

ช่องทางอีคอมเมิร์ซที่มาแรงที่สุด
      Lazada กำลังกลายเป็นช่องทางอีคอมเมิร์ซที่มาแรงและมีการค้นหาสูงสุด จากในปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งก็เข้าใจได้ไม่ยากเลยครับ เนื่องจากข้อมูลการค้นหาที่แสดงอันดับบนหน้าแรกของ Google ก็โยงอยู่กับสินค้าบน Lazada เป็นจำนวนมากแล้ว ที่สำคัญคือ มันกลายเป็นช่องทางที่บรรดาแบรนด์ยี่ห้อดังเข้ามาทุ่มการโฆษณาอย่างมาก ถ้ามีการเก็บข้อมูล กราฟก็จะแสดงผลในอันดับหนึ่งอยู่ตลอด
      แต่ก็มีข้อมูลน่าสนใจ เช่น ในระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม จำนวนผู้เข้าชมลดลงอย่างมาก แม้ว่าจะกลับขึ้นมาหลังจากนั้น มีการวิเคราะห์โดย iPrice ว่าอาจเพราะเป็นช่วงที่ JD Central ที่เป็นคู่แข่งเริ่มเปิดตัวก็เป็นได้ หรือไม่ก็เพราะการจัดแคมเปญไม่สามารถกระตุ้นผู้เข้าชมได้มากพอ และยังอาจจะมีปัจจัยอื่นอีก
      Shopee เป็นอีกช่องทางที่กำลังมาแรงมาก นอกจากการทุ่มโฆษณาและโปรโมชั่นต่าง ๆ บนสื่อหลายช่องทางแล้ว ชื่อของ Shopee ก็เริ่มเป็นที่คุ้นหูของคนทั่วไปมากขึ้น และสินค้าบางประเภทก็มีราคาถูกกว่าบน Lazada ด้วย แม้ว่าราคาของทั้งสองเว็บจะถูกมาก ๆ แล้วก็ตามที

      แต่แน่นอนว่า เรื่องของสงครามราคา และการทุ่มซื้อแอดโฆษณา ไปจนถึงการทำ Content เพิ่มขึ้นเพื่อแข่งขันกันในหลายช่องทาง คงจะดุเดือดขึ้นในปีนี้ คงต้องรอจับตาดูกันต่อไปอีกครับ

===============================================

เริ่มธุรกิจออนไลน์ในไทย ใครว่าขายยาก! สนใจทำธุรกิจออนไลน์บน Marketplace อันดับ 1 ของเมืองไทยอย่าง Shopee และ Lazada ที่จะสอนตั้งแต่การวิเคราะห์ตลาดธุรกิจออนไลน์ไปจนถึงการหาสินค้าที่เหมาะกับเรา สามารถดูรายละเอียดได้เลย ตอนนี้

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn