ค่าโฆษณาดิจิทัลไทย Facebook ครองแชมป์ สร้างสรรค์ Content พุ่งขึ้น

ค่าโฆษณาดิจิทัลไทย Facebook ครองแชมป์ สร้างสรรค์ Content พุ่งขึ้น

ค่าโฆษณาดิจิทัลไทย Facebook ครองแชมป์ 

ตั้งหลักออนไลน์ ขออัพเดทเรื่องสำคัญมาก ๆ ที่เรียกได้ว่าในเวลานี้ เจ้าของ Facebook Page และพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อาจจะพบปัญหานี้กันอยู่ นั่นคือเรื่องค่ายิงแอดโฆษณาครับ
เนื่องจากเวลานี้เราพบปัญหาของการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นทุกที เกี่ยวกับการยิงแอดโฆษณาบนเพจ Facebook รวมถึงการปรับลดการเข้าถึง Engagement ให้ลดลง ที่ส่งผลกระทบกันไปหมด ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือทำให้ค่าโฆษณาบน Facebook กำลังเริ่มเข้าสู่ภาวะเฟ้อมากขึ้นทุกที
ในขณะที่ช่องทางอื่น ๆ ก็มีทั้งที่กำลังมาแรงและเริ่มลดการซื้อโฆษณาลง ซึ่งทั้งหมดมีนัยยะที่น่าสนใจมากครับ โดยเฉพาะข้อมูลในครึ่งปีแรกของปี 2019      ในภาพรวม เราพบว่าตัวเลขงบประมาณด้านการซื้อโฆษณาในภาพรวมอยู่ที่ประมาณ 9 พันล้านบาท และเป็นไปได้ว่า ในช่วงครึ่งปีหลังจะมียอดด้านโฆษณาพุ่งไปแตะที่ 1 หมื่นล้านบาท และ ทำให้ยอดรวมของทั้งปี 2019 น่าจะแตะถึง 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขมหาศาลมาก     แต่น่าสนใจตรงที่ว่า ตัวเลขนี้หากเปรียบเทียบเมื่อปีก่อน ถือว่าเติบโตอยู่ที่ประมาณ 19% ซึ่งน้อยลงจากปี 2018 ที่การเติบโตอยู่ที่ 36%      ตัวเลขที่กล่าวมานี้คือ ค่าโฆษณาบนช่องทางสื่อกระแสหลัก แต่เวลานี้โลกกำลังเปลี่ยนแปลงมาบนดิจิทัลมากขึ้น นั่นก็เป็นปัจจัยที่น่าจะทำให้การเติบโตเรื่องบประมาณโฆษณาในภาพรวมที่ลดลง เนื่องจากเวลานี้สื่อต่าง ๆ กำลังเข้าสู่การซื้อโฆษณาบนดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และทำให้หลายบริษัท ไปจนถึง SME เริ่มเข้ามาเล่นในส่วนนี้มากขึ้น ไปจนถึงการทำ Personal Branding ที่กำลังมาแรง แล้วที่สำคัญคือ ใครก็ทำได้ สำหรับช่องทางสื่อดิจิทัลที่มีการใช้งบด้านโฆษณาลงไปมากที่สุด อันดับแรกไม่น่าแปลกใจว่าเป็นเจ้าหลักอย่าง Facebook 29% ตามด้วย YouTube 20% ส่วน Google Ads อยู่ในสัดส่วนที่ 8% ซึ่งตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 5 ข้อมูลนี้อาจสรุปได้ว่า เกือบครึ่งหนึ่งของงบโฆษณาที่ลงทั้งหมดในประเทศไทย เป็นการลงบนแพลทฟอร์มหลักทั้งสองอันนี้ และเป็นการจ่ายเม็ดเงินออกนอกประเทศนั่นเอง ซึ่งก็ช่วยไม่ได้ที่จะเป็นแบบนั้น เพราะเวลานี้ช่องทางโฆษณาด้วยสื่อแบบเดิม ๆ มันไม่ตอบโจทย์อีกแล้ว

ส่วนที่น่าสนใจก็คือ งบโฆษณาบน Facebook แม้ว่าจะเพิ่มขึ้นสูง แต่ยอดขายก็ไม่ได้การันตีเสมอไป แต่อันดับที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นคือ งบประมาณในอันดับที่สาม ซึ่งเราพบว่าเกี่ยวกับเรื่องการ Creative Content ซึ่งก็คือเน้นที่การสร้างสรรค์เนื้อหาเป็นหลัก ในขณะที่งบด้าน Google Ads ที่ลดลง อาจเป็นผลมาจากการหันมาทุ่มด้านสร้างสรรค์ Content ที่จะตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง
ในภาพรวมแล้ว ช่องทาง Facebook ยังคงเป็นอันดับหนึ่ง ในขณะที่ความสำคัญเรื่องการสร้างสรรค์เนื้อหา Content ก็เพิ่มขึ้นด้วย
===============================================

เพราะเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญมากในโลกปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital
สนใจทำการตลาออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn