ความร่วมมือ 4 ด้าน ไทยและ Alibaba

ตั้งหลักออนไลน์ขอสรุปประเด็นสำคัญ เกี่ยวกับความร่วมมือทั้ง 8 ด้านระหว่างประเทศไทยและเครือ Alibaba ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของ Jack Ma ผู้ก่อตั้งเครือ Alibaba
Jack Ma

ความร่วมมือ 4 ด้าน ไทยและ Alibaba

ตั้งหลักออนไลน์ขอสรุปประเด็นสำคัญ เกี่ยวกับความร่วมมือทั้ง 8 ด้านระหว่างประเทศไทยและเครือ Alibaba ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของ Jack Ma ผู้ก่อตั้งเครือ Alibaba
เชื่อว่าหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า Jack Ma คือผู้ก่อตั้งและเจ้าของกิจการยักษ์ใหญ่ในจีนอย่าง Alibaba ซึ่งปัจจุบันถือว่าผู้ให้บริการด้านธุรกิจออนไลน์ E-Commerce และ E-Payment รายใหญ่ที่สุดของจีนในเวลานี้ โดยเฉพาะบริการกระเป๋าเงินออนไลน์อย่าง Alipay ซึ่งทุกวันนี้มีจำนวนผู้ใช้บริการมากกว่า 800 ล้านคน อีกทั้งยังมีเว็บไซต์ E-Commerce ที่ทำยอดขายต่อปีมหาศาลอย่าง Tmall Taobao Aliexpress

แล้วหัวหอกหลักที่เข้ามาในไทยและอาเซียน เรารู้จักกันดีคือ Lazada ซึ่งหลายคนก็อาจจะเปิดร้านค้าหรือขายของเปิดธุรกิจออนไลน์อยู่ในช่องทางนี้กันอยู่แล้วด้วย
นอกจากนี้ทางบริษัท Alibaba ก็ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือกับรัฐบาลไทยและในภาคส่วนต่าง ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมาก จากความกังวลเรื่องการเข้ามาของทุนใหญ่จากจีนว่าจะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการรายย่อย  แล้วเพื่อให้หลายท่านหายสงสัย ทางเราจึงอยากจะสรุปความร่วมมือต่าง ๆ ซึ่งทาง Alibaba ได้ทำข้อตกลงไว้ โดยเราสามารถแบ่งได้เป็นหัวข้อหลัก ได้แก่

  • ความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ Digital ระหว่างสำนักงาน EEC ภูมิภาคตะวันออก และ Alibaba.com Singapore e-Commerce Private Limited รวมถึงการใช้เทคโนโลยีของ Alibaba และการประมวลข้อมูลด้าน Logistics เพื่อทำให้มีความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้า ทั้งระหว่างประเทศโดยเฉพาะไทย-จีน และการส่งสินค้าไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน และยกระดับการส่งออกสินค้าไปยังประเทศอื่นทั่วโลก
  • ความร่วมมือและลงทุนด้าน Smart Digital Hub โดยในส่วนนี้จะเป็นการจัดตั้งและสร้าง ศูนย์ปฏิบัติการในพื้นที่ของ EEC เป็นความร่วมมือกับ Cainiao Smart Logistics Network Hong Kong Limited
  • พัฒนา SME ไทย รวมถึงบุคลากรด้าน Digital ระหว่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และโรงเรียนสอนธุรกิจออนไลน์ในเครือ Alibaba Business School เป็นโปรเจคที่เน้นการพัฒนาทรัพยากรบุคคลและด้านแนวคิด รวมถึง Start Up สำหรับผู้ประกอบการไทย
  • ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวด้วยระบบ Digital และส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และบริษัท Zhejiang Fliggy Network Technology Company Limited แนวทางคือการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองและส่งเสริมการขายสินค้า ของฝาก ที่ระลึก

ดังนั้น ไม่เพียงแค่ Alibaba ในฐานะผู้ให้บริการ E-Commerce แล้วนำสินค้าไปขายบน Tmall ซึ่งเป็น Platform รายใหญ่ของตนเท่านั้น แต่ทาง Alibaba ยังมีความร่วมมือในภาคส่วนต่าง ๆ อีกด้วยครับ ซึ่งการเข้ามาในลักษณะนี้ ทำให้เราจำเป็นต้องมองแพลตฟอร์มในเครือของ Alibaba ไว้เป็นทางเลือกที่สำคัญด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Lazada ที่กำลังครองตลาดเมืองไทยในเวลานี้
ในแง่ของความเสี่ยงก็มีเช่นกัน เมื่อมีเจ้าหนึ่งเปิด เจ้าอื่นก็ตามมา การแข่งขันเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ทั้งในส่วนของร้านค้าธุรกิจออนไลน์ และระหว่างผู้ให้บริการ E-Commerce รายต่าง ๆ ซึ่งมีการคาดการณ์จาก Boston Consulting Group ที่ชี้ว่า ภายในปี 2018-2019 Alibaba จะสามารถเข้ามากินส่วนแบ่งในตลาดนี้จาก Amazon ได้มากกว่า 90,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
สำหรับผู้ประกอบการไทยก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาและปรับตัวสำหรับตลาดธุรกิจออนไลน์โดยเร็ว เพราะมันใกล้ตัวกว่าที่คท่านคิด และเป็นโอกาสทางธุรกิจครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn