Tencent ฟ้อง Tiktok ลงคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ บทเรียนของสตรีมยุคใหม่

Tencent ฟ้อง Tiktok ลงคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ บทเรียนของสตรีมยุคใหม่

Tencent ฟ้อง Tiktok ลงคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ บทเรียนของสตรีมยุคใหม่

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดดราม่าในวงการแอปสตรีมของจีน แล้วก็อาจจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ให้กับวงการไปด้วยครับ เมื่อทางบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Tencent ได้ทำการฟ้องร้อง Bytedance บริษัทซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มดังอย่าง Tiktok หรือ Douyin ในจีน จากกรณีลงคลิปละครทีวีเรื่องดังในแพลตฟอร์มของตนเอง แล้วกลายเป็นเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ไปโดยปริยาย

เรื่องของเรื่องก็คือ ละครซีรีส์ดังกล่าว เป็นลิขสิทธิ์ของทางแพลตฟอร์ม Tencent Video แอปสตรีมชื่อดังและเป็นแพลตฟอร์มด้านสตรีมในการรับชมคลิปวีดีโอ ละคร ซีรีส์ ภาพยนตร์ ซึ่งเป็นแอปยอดนิยมในสังกัดของ Tencent

ส่วนค่าฟ้องร้องนั้น คิดเป็นเงินมูลค่าสูงราว 100 ล้านหยวน หรือประมาณ 15.4 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

 

ซึ่งหลังจากการฟ้องร้องกัน ปรากฏว่าล่าสุด ทาง Bytedance ก็ได้ทำการถอดคลิปละครดราม่าดังกล่าวออกไปจากแอป Tiktok เรียบร้อยแล้ว

ที่จริงเรื่องการออกมาฟ้องร้องกรณีการละเมิดลิขสิทธิ์เช่นนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก แต่ที่เป็นเรื่องราวใหญ่โตทำให้เกิดศึกระหว่างสองบริษัทใหญ่อย่าง Tencent และ Tiktok ซึ่งในเวลานี้ทาง Tencent ก็กำลังให้ความสำคัญกับประเด็นทางลิขสิทธิ์อย่างมาก โดยทาง Tencent Video ได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดมากขึ้นในการเผยแพร่คลิปและวีดีโอสตรีมของตนลงในโซเชียล เพราะมีการนำคลิปแบบแยกส่วนหรือคลิปสั้นๆเอาไปตัดต่อใหม่แล้วเผยแพร่ไปตามช่องทางต่างๆในเวลานี้ ในขณะที่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเรื่องดังกล่าว เพราะมีการนำคอนเทนต์ต่างๆไปเผยแพร่แล้วนำมาสู่รายได้จำนวนมหาศาล

Tencent Video ก็ออกมาโจมตีและวิจารณ์ Tiktok อย่างแรงว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เป็นอาชญากรรม ซึ่งการที่ Tiktok ไม่ควบคุมการลงคอนเทนต์ที่เข้าข่ายเช่นนี้ถือว่าเป็นความล้มเหลวอย่างยิ่ง

ด้านสถานการณ์ของ Tiktok พวกเขาสามารถทำรายได้และกำไรมหาศาลในช่วงครึ่งปี 2021 ที่ผ่านมา แล้วยังเป็นแอปพลิเคชั่นจีนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการออกไปทำตลาดในต่างประเทศ มีรายได้มากถึง 920 ล้านเหรียญ จากการปล่อยให้ดาวน์โหลดใน Apple Store และ Google Play แล้วยังมีรายได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 74% ทำให้กลายเป็นแอปจีนที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ในกลุ่มที่ไม่ใช่เกม ถือว่าเป็นแอปสัญชาติจีนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดในต่างประเทศ แล้วก็เป็นอีกหนึ่งแอปที่วัยรุ่นและนักการตลาดจำนวนมากพยายามที่จะเข้ามาใช้เพื่อการทำตลาดให้ได้

 

ที่มา

Tencent Video sues ByteDance for copyright violation, unfair competition

===============================================

ในยุคสมัยนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิต และการทำธุรกิจมากขึ้น หากคุณต้องการผู้ช่วยด้านการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร สามารถขอคำปรึกษาเบื้องต้นกับเราก่อนได้ ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn