ธุรกิจใหม่แรงเงียบ สัตว์เลี้ยงบำบัดเพื่อผู้สูงอายุ

ธุรกิจใหม่แรงเงียบ สัตว์เลี้ยงบำบัดเพื่อผู้สูงอายุ

ธุรกิจใหม่แรงเงียบ สัตว์เลี้ยงบำบัดเพื่อผู้สูงอายุ

 

ที่จริงแล้ว ธุรกิจ “ให้เช่าสัตว์เลี้ยง” ไม่ใช่ธุรกิจใหม่ในต่างประเทศ เพียงแต่ในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไรนัก

แล้วก็มีข้อมูลพบว่าในหลายปีหลัง ธุรกิจ “สัตว์เลี้ยงบำบัด” สำหรับผู้สูงอายุ กำลังมาแรงแบบเงียบๆ ซึ่งน่าสนใจมากครับ แถมยังสามารถขยายธุรกิจบนช่องทางออนไลน์ได้ด้วย

 

ที่น่าทึ่งคือ เจ้าของกิจการบางรายก็อาศัยสัตว์ที่ตนเลี้ยงอยู่แล้ว หรือลงทุนเช่ามา เพื่อให้มาเป็น “พรีเซนเตอร์” หรือ เอามาช่วยทำเป็นคอนเทนต์น่ารักๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและเรียกให้คนสนใจสินค้าของตนเอง แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้าในหมวดของสัตว์เลี้ยงเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมามีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านค้าบางแห่งก็ใช้กลยุทธ์นี้มาช่วยเรียกแขกด้วย

 

ข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางแบบ สัตว์เลี้ยงบำบัด มีการศึกษาจำนวนหนึ่งชี้ว่า การใช้สัตว์เลี้ยงน่ารักตาแป๋ว โดยเฉพาะ แมว และ สุนัข มาอยู่เป็นเพื่อน มานัวเนีย หรือคอยให้อาหาร พามันไปเดินเล่นประจำทุกวัน จะช่วยให้เรามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้นมากๆ

 

 

ในสหรัฐอเมริกา มีผลสำรวจความเห็นทั่วประเทศเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา เกี่ยวกับหัวข้อเรื่อง ความสุขของผู้สูงอายุ ทั้งในเรื่องการมีสุขภาพดีและมีสุขภาวะ (Healthy Ageing) ซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยมิชิแกน (University of Michigan) รายงานว่าสัตว์เลี้ยงสามารถบำบัดเหล่าผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพทั้งทางกายและทางจิตใจได้ มีอาการที่ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการอยู่ในสถานบำบัดหรือในโรงพยาบาล 

 

ในส่วนของการสำรวจ เน้นกลุ่มที่มีอายุตั้งแต่ 50-80 ปี ในภาพรวมพบว่า ผู้สูงอายุมากกว่า 55% นิยมเลี้ยงสัตว์กันอยู่แล้ว แถมมีมากกว่าครึ่งหนึ่งที่เลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัวด้วย

ส่วนสัตว์เลี้ยงที่นิยมนำมาเลี้ยงเพื่อบำบัด ได้แก่ แมว สุนัข ปลาทอง กระต่าย นกแก้ว เป็นต้น

 

ในปีที่ผ่านมา จากสถานการณ์โควิด-19 ก็ดูเหมือนว่าแนวทางการเลี้ยงสัตว์อยู่กับบ้านก็น่าจะช่วยคลายเหงาและลดความเครียดให้หลายคนได้บ้าง โดยเฉพาะคนสูงอายุที่บางครั้งไม่มีลูกหลานอยู่ที่บ้านด้วย

 

อันที่จริงหลายคนที่กลายเป็นทาสแมวทุกวันนี้ ก็เพราะหลงเสน่ห์ของพวกแมวเหมียวที่ชอบมานอนหนุนตัก หรือชาวอเมริกันที่กล่าวกันว่าสุนัขคือเพื่อนที่ดีที่สุด ผู้ชายสหรัฐหลายคนจะมีสุนัขเป็นเพื่อนอยู่ในบ้าน เพียงแค่เจ้าหมามานั่งๆนอนๆส่ายหางดุ๊กดิ๊กอยู่ข้างๆ หรือผู้หญิงสูงวัยที่ชอบเลี้ยงแมว แล้วปรนเปรออาหารให้มันหรือเอามันมานั่งลูบคางเพลินๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยบำบัดสภาพจิตของพวกเขาให้ดีขึ้น

 

แล้วเมื่อสภาพจิตดีขึ้นแล้ว ก็ส่งผลไปถึงระบบประสาท การพักผ่อน ลดความเครียดและอาการบางอย่าง ในที่สุดก็ช่วยให้พวกเขามีสุขภาพดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งในทางจิตวิทยามีการศึกษาที่พบว่า การที่ผู้สูงอายุได้เลี้ยงดูหรือต้องคอยดูแลให้อาหารสัตว์เหล่านั้น อาจจะมีผลช่วยให้พวกเขารู้สึกมีจุดมุ่งหมายในชีวิตอีกครั้ง แล้วที่สำคัญคือ มีผลในแง่ช่วยการเคลื่อนไหวร่างกาย และการตื่นตัวในชีวิต ลดความเสี่ยงของโรคบางชนิดไปในตัว

 

แต่ข้อด้อยก็มีเช่นสำหรับการเลี้ยงและดูแลสัตว์เหล่านี้ ในงานสำรวจมีคนที่ยอมรับราว 20% ว่าการดูแลลัตว์เลี้ยงมีส่วนทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายทุกเดือน แล้วบางรายอาจส่งผลต่อเงินเก็บในช่วงวัยชราด้วย

 

ในภาพรวมแล้ว การเลี้ยงสัตว์นับว่ามีประโยชน์มากเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่เคยมีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับสภาพจิตและการเคลื่อนไหว ซึ่งมากกว่า 70% ของผู้สูงอายุ รู้สึกว่าการมีสัตว์เลี้ยงช่วยบำบัดอาการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจได้

 

 

 

===============================================

ในยุคสมัยนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิต และการทำธุรกิจมากขึ้น
หากคุณต้องการผู้ช่วยด้านการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร สามารถขอคำปรึกษาเบื้องต้นกับเราก่อนได้ ที่ ….

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn