Starbucks ใช้ LINE OA บุกตลาดออนไลน์

Starbucks ใช้ LINE OA บุกตลาดออนไลน์

Starbucks ใช้ LINE OA บุกตลาดออนไลน์

 

Starbucks แบรนด์กาแฟยักษ์ใหญ่ของโลกก็มีการขยายช่องทางธุรกิจมาบนออนไลน์มากขึ้นในช่วงหลัง ซึ่งหนึ่งในแพลตฟอร์มสำคัญที่ถูกนำมาใช้ก็คือ LINE OA เป็นหนึ่งในกรณีศึกษาสำคัญที่ตั้งหลักออนไลน์อยากนำมาเล่ากันครับ

 

 

  1. Starbucks เป็นแบรนด์กาแฟอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกาและของโลกที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1987 แล้วก็ประสบความสำเร็จมากในการพัฒนาแบรนด์ให้กลายเป็นกาแฟสุดหรู รสชาติดี หน้าร้านที่ชวนให้อยากนั่ง รวมถึงการพัฒนาแบรนด์และร้านกาแฟให้เป็นมากกว่าแค่ร้านทั่วไป แต่เป็น Office สถานที่พบปะ พูดคุยธุรกิจ ทำให้กลายเป็นร้านกาแฟที่บรรดานักธุรกิจหรือพนักงานออฟฟิศในสหรัฐชื่นชอบกันมาก การนำเข้ากาแฟจากแหล่งต้นทางที่ดีเยี่ยมก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้รสชาติกาแฟของพวกเขาโดดเด่นมากกว่าเจ้าอื่นๆ อย่างน้อยก็ในช่วงเวลานั้น ก่อนที่จะเริ่มมีคู่แข่งหลายรายพัฒนาขึ้นมา
  2. Starbucks ขยายธุรกิจด้วยการเลือกจับมือกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ เมื่อขยายในต่างประเทศ ก็เลือกจับมือกับพาร์ทเนอร์ในท้องถิ่น เช่น การจับมือกับ Alibaba ในจีน
  3. ในแง่ของการสั่งสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม พวกเขาก็เป็นแบรนด์กาแฟรายแรกๆที่เริ่มพัฒนาในส่วนนี้ จากระบบสมาชิก ต่อมาก็หันมาจับมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆมากขึ้น
  4. เมื่อเกิดปัญหาโควิด-19 และพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนมาสั่งกาแฟกันทางออนไลน์มากขึ้น Starbucks ก็รีบปรับตัวเน้นเรื่องนี้มากขึ้นไปด้วย
  5. ล่าสุดพวกเขาใช้กลยุทธ์หันมาจับมือกับ LINE เพื่อทำตลาดด้วยการส่งคอนเทนต์และโฆษณาผ่านทาง LINE Official Account (LINE OA)
  6. เรื่องหนึ่งที่ Starbucks เปิดเผยคือ พวกเขาไม่ได้มอง Line OA เป็นแค่ช่องทางตลาดแบบหนึ่ง แต่ต้องการทำให้มันเป็น ประสบการณ์ในแบบสตาร์บัคส์ ที่ใครๆก็อยากกลับมาสั่งใหม่อีกรอบ รวมถึงการโยงกับบัตรของสตาร์บัคส์เอง ทั้งโปรโมชั่น สะสมแต้ม และอื่นๆ
  7. ตามข้อมูลที่เปิดเผยมา Starbucks มีคนแอดเฟรนด์ LINE OA เพิ่มมากกว่า 5 แสนคนในเวลา 6 เดือน หลังจากเปิดตัวครั้งแรก และยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างน้อยเท่าตัวแบบปีต่อปี

 

เคสของสตาร์บัคส์ ถือว่าน่าสนใจ ที่หันมาทำตลาด LINE OA แบบจริงจัง และใช้ประโยชน์จากเหล่าสติ๊กเกอร์ ไอคอน เช่น หมีแบร์ ให้ดึงความสนใจด้วยครับ

 

ที่มา

https://lineforbusiness.com/th-en/case-study/success-starbucks

===============================================

การใช้ Platform Social media ที่หลากหลายเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในยุคดิจิตัล
สนใจทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น สามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn