ทำไมควรมี SSL ป้องกันเว็บไซต์ล่ม

ทำไมควรมี SSL ป้องกันเว็บไซต์ล่ม

ทำไมควรมี SSL ป้องกันเว็บไซต์ล่ม

     SSL ย่อมาจาก Secure Socket Layer เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับเข้ารหัสข้อมูลเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต สำหรับในปัจจุบันยังได้พัฒนาขึ้นมาเป็น TLS (Transport Layer Security) หมายถึง เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสื่อสารหรือส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ระหว่างเครื่อง Server กับเว็บบราวเซอร์หรือ Application ที่ใช้งาน เพื่อให้ข้อมูลของเราปลอดภัยจากการถูกแฮกเกอร์

     สำหรับวิธีการเรียกใช้งาน จะใช้เรียกผ่านโปรโตคอล HTTPS หรือโปรโตคอลความปลอดภัยอื่น ๆ ตามแต่วิธีการใช้ ดังนั้นอธิบายได้ว่า นี่เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การรับส่งข้อมูลต่าง ๆ ทั้งในเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นที่เราใช้งานอยู่มีความปลอดภัยมากขึ้น และข้อมูลที่รับส่งของเราจะถูกแฮกเกอร์หรือคนที่ต้องการล้วงข้อมูลดักจับได้ยากขึ้นนั่นเอง

     มีกรณีศึกษาจำนวนมากที่ทำให้เราเห็นว่า ทำไมต้องมี SSL เช่นเหตุการณ์ที่เว็บไซต์แบรนด์เสื้อผ้าญี่ปุ่นชื่อดังโดนแฮก! ทำข้อมูลลูกค้ารั่วเกือบ 5 แสนราย สืบเนื่องมาจาก เหตุการณ์ที่บริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง กรุ๊ป ผู้ดูแลแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังของญี่ปุ่นอย่างยูนิโคล (Uniqlo) และจียู (GU) เปิดเผยว่า ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าจำนวน 461,091 รายจากเว็บไซต์ของทางแบรนด์อาจถูกละเมิดโดยการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต

     เว็บไซต์ของทั้งสองแบรนด์ดังกล่าวถูกแฮกในปี 2019 แล้วทำให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลบัตรเครดิตอาจมีการรั่วไหลออกไป

     บริษัทกล่าวว่า “ทางบริษัทต้องขออภัยลูกค้าอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสัญญาว่าจะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก” หลังเกิดเหตุดังกล่าว บริษัทได้วางมาตรการเพื่อป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต และบล็อกบัญชีที่ถูกละเมิดเพื่อให้ใช้การไม่ได้ อีกทั้งทางบริษัทได้ขอความร่วมมือลูกค้าทุกท่านที่ได้รับผลกระทบให้ตั้งรหัสผ่านบัญชีของเว็บไซต์ใหม่อีกครั้ง

     สำหรับ SSL ถือว่าเป็นตัวป้องกันที่ทุกเว็บไซต์ควรมี ไม่ว่าจะเว็บเล็กหรือใหญ่ ยิ่งถ้าเป็นเว็บใหญ่ก็ควรต้องมีเป็นพิเศษ เพราะความเสียหายย่อมส่งผลต่อธุรกิจมหาศาล

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn