Soft Skills 2023 ทักษะที่ต้องมี เพื่อเอาชนะ AI ในโลกยุคดิจิทัล

Soft Skills 2023 ทักษะที่ต้องมี

Soft Skills 2023 ทักษะที่ต้องมี เพื่อเอาชนะ AI ในโลกยุคดิจิทัล

Soft Skills 2023 ทักษะที่ต้องมี ในโลกยุคดิจิทัล ที่ไม่ใช่แค่ในโลกของการทำงาน แต่ในชีวิตประจำวันเองก็ด้วย การพัฒนาทักษะ Soft Skills จะช่วยให้คุณบริหารจัดการชีวิตส่วนตัวให้ดีขึ้น เพราะ Soft Skills เป็นการแสดงออกจากภายใน ที่ AI ซึ่งกำลังจะเข้ามาทำงานหลายๆ อย่างแทนคน ยังไม่สามารถทำได้

Soft Skills 2023 ทักษะที่ต้องมี

Soft Skills คืออะไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Hard Skills กันก่อน Hard Skills คือทักษะในการทำงานเฉพาะทาง อย่างเช่น การเขียนโปรแกรม ถ่ายภาพ ที่เป็นทักษะด้านการกระทำ สามารถวัดผลออกมาเป็นผลงานได้ ส่วน Soft Skills ที่เราจะพูดถึงนั้น เป็นทักษะของการแสดงออกจากภายใน ที่วัดผลไม่ได้ แต่รู้สึกได้ ตรงข้ามกับ Hard Skills เช่น ทักษะการสื่อสาร ทักษะการจัดการกับอารมณ์ แต่ที่เหมือนกันคือ ทั้งสองทักษะสามารถพัฒนาได้เหมือนกัน

6 Soft Skills ที่ต้องมีในปี 2023

  • Critical Thinking and Complex Ploblem Solving

ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน ในโลกที่ทุกอย่างเร่งรีบ เคร่งเครียด เราอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ทักษะการคิดวิเคราะห์” และ “ทักษะในการแก้ไขปัญหา” มาบ้าง แต่ด้วยความซับซ้อนของสังคมให้ปัจจุบัน ทำให้เราต้องใช้สองทักษะนี้ร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนยิ่งกว่าที่เคยเจอ

  • Management Skill

ความสามารถในการจัดการเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องหนึ่งที่หลายๆ องค์กรให้ความสำคัญ รวมถึง Linkedin เว็บหางานชื่อดัง ก็ออกมาบอกด้วยว่า “Time Management skill” เป็นทักษะที่สำคัญ และองค์กรต้องการให้ลูกจ้างมี เพราะสังคมทุกวันนี้เป็นสังคมที่เร่งรีบ ทุกอย่างแข่งกับเวลา ทำให้การจัดการเวลากลายเป็นทักษะที่สำคัญในการใช้ชีวิต

และไม่ใช่แค่เรื่องเวลา แต่ “Project management Skill” เองก็เป็นอีกทักษะที่จำเป็น หรือก็คือการจัดการการทำงาน ทั้งลำดับความสำคัญของงาน ระยะเวลาที่ใช้ในการทำ และการวางแผนอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการทำงาน รวมถึง “Content Management Skil” ทักษะกับการจัดการคอนเทนต์ที่มีอยู่มากมายมหาศาลก็ด้วย ทักษะการจัดการจะกลายเป็นส่วนสำคัญที่แทรกอยู่ในทุกสาขางานนับจากนี้

  • Adaptability

ทักษะด้านการปรับตัว เป็นหนึ่งในทักษะที่จำเป็นมากๆ ในยุคนี้ เพราะทุกอย่างเปลี่ยนเร็วมาก มีเรื่องใหม่ๆ เทรนด์ใหม่ๆ เข้ามาให้ปรับตัวกันแทบทุกวัน ทั้งการปรับตัวกับสภาพแวดล้อม ปรับตัวกับวิธีการทำงาน และไม่ใช่แค่การปรับตัว แต่การทำความเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงต่างๆ และไม่ยึดติดกับวิธีการเดิมๆ ก็เป็นการปรับ Mindset ที่สำคัญสำหรับ Adapt Ability ในโลกยุคใหม่

  • Interpersonal Skill

ทักษะในการสร้างความสัมพันธ์ เข้ามามีบทบาทเพิ่มเติมจาก ทักษะในการสื่อสาร หรือ Communication Skill เพราะในปัจจุบัน ไม่ใช้แค่เทรนด์การทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home อย่างที่ผ่านมาอย่างเดียวอีกแล้ว แต่ยังมี “Work From Any Where” ที่ไหนก็ทำงานได้ ด้วย ทำให้การสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และกับลูกค้า กลายเป็นเรื่องที่ไกลขึ้น ทักษะในการสื่อสารเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบตัว จึงเข้ามามีบทบาท เพื่อการทำงานที่ราบรื่น

  • Digital Literacy

ทักษะด้านการทำความเข้าใจกับระบบดิจิทัล หรือจะให้พูดง่ายๆ ก็คือ ทักษะในการเรียนรู้ที่จะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และโปรแกรมต่างๆ หรือก็คือการสร้างความคุ้นเคยกับระบบคอมพิวเตอร์นั่นเอง เพราะหลายๆ เครื่องมือการทำงานในปัจจุบัน แทบจะมีระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาควบคุมทั้งหมด และบางโปรแกรมก็มี AI เข้ามีเสริมการทำงานด้วย ทำให้ทักษะในการปรับตัวให้คุ้นชินกับอุปกรณ์ประเภทนี้สำคัญมาก

และหลายๆ องค์กรเอง ก็เริ่มมีการพัฒนาโปรแกรมหลังบ้าน ไว้สำหรับจัดการเรื่องต่างๆ ภายในองค์กร เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัยทางข้อมูลขององค์กร ในยุคที่ข้อมูลมีค่าดั่งทองคำ แต่หากคุณไม่คุ้นเคย และไม่สามารถทำความเข้าใจกับมันได้ จากข้อดีที่จะช่วยให้คุณทำงานง่ายและเร็วขึ้น กลับจะทำให้คุณทำงานติดขัดแทน

  • Skills to Look after Yourself

อีกทักษะที่น่าสนใจ คือทักษะในการดูแลตัวเอง จริงๆ แล้วก็เป็นทักษะที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อย่าง การจัดการอารมณ์ หรือ EQ รวมถึงสกิลการจัดการเวลาและการทำงาน ที่ได้กล่าวไปข้างต้น เพราะในยุคที่ทุกอย่างเร่งรีบ ปัญหามากมายที่สังคมต้องเผชิญ ทักษะในการดูแลตัวเอง จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญมาก และเทรนด์การทำงานแบบ Work-Life Balance และ Work-Life Harmony กำลังเป็นกระแส แต่ถ้าหากขาดทักษะการจัดการ ทั้งเรื่องเวลาและอารมณ์ เทรนด์การทำงานแบบนี้ อาจจะทำให้ชีวิตประจำวันของคุณไม่ราบรื่นนัก


จะเห็นได้ว่า Soft Skills 2023 ทักษะที่ต้องมี สำหรับการใช้ชีวิตยุค Digital นั้น เกี่ยวกับการจัดการเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการเรื่องเวลา ความสัมพันธ์ ปัญหา หรือแม้แต่การจัดการกับตัวเองก็สำคัญ เพื่อให้เราปรับตัว ปรับ Mind Set ในการใช้ชีวิตและการทำงาน ในยุคที่ AI (Artificial Intelligence) จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

นอกจาก Soft Skills ที่คุณต้องพัฒนาแล้ว ยังมี Hard Skills ใหม่ๆ ที่คุณต้องรีบ Up Skill ตัวเองให้ทันโลกในปี 2023 ด้วยเช่นกัน ถ้าอยากรู้ว่ามีทักษะอะไรที่ควรอัพบ้าง อ่านต่อได้ที่นี่ เลย!


และสำหรับใครที่กำลังอยากพัฒนาสกิล เพื่อเริ่มทำธุรกิจ หรือหาเส้นทางเติบโตให้ธุรกิจของคุณ ที่ PSO เรามีคอร์สธุรกิจ สำหรับคนยุคดิจิทัล จากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงที่มีประสบการณ์ตรงในโลก E-Comerce คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเลย จุดเริ่มต้นความสำเร็จธุรกิจยุคดิจิทัล เริ่มต้นที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก

The Growth Master / JobsDB / novoresume / clevry / The Times of India / CNBC / education.com

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn