เทรนด์ใหม่บนโซเชียลมีเดียของนักท่องเที่ยวจีน

Social-media-for-Chinese-tourists

เทรนด์ใหม่บนโซเชียลมีเดียของนักท่องเที่ยวจีน

เทรนด์ใหม่ของนักท่องเที่ยวจีน

     ตั้งหลักออนไลน์ พามาอัพเดท กับเรื่องจพฤติกรรมและกระแสหรือเทรนด์ของนักท่องเที่ยวจีน โดยเฉพาะบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งถ้าเราสามารถเข้าใจมากขึ้นว่า นักท่องเที่ยวจีนชอบอะไร มีพฤติกรรมไปในทางไหน ก็เป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการคิดสร้างสรรค์ Content หรือออกแบบบริการที่จะเอื้อกับพวกเขาได้มากขึ้นด้วย

จีนเป็นนักเซลฟี่

ไม่ได้พูดเกินเลยไป ถ้าจะบอกว่า นักท่องเที่ยวจีนคลั่งไคล้การถ่ายเซลฟี่มาก ไม่ว่าจะไปสถานที่ไหน จุดไหน ก็จะหาโอกาสถ่ายเซลฟี่ เพื่ออัพเดทลงโซเชียลมีเดียของพวกเขา เช่นอาจจะลงทาง Weibo หรือทำ Live ลงใน Tik Tok เป็นต้น

มีข้อมูลว่า พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ซึ่งมีแนวโน้มที่จะใช้เวลาท่องเที่ยวในแต่ละสถานที่นานขึ้น โดยเฉพาะพวกที่มาด้วยตนเอง หรือที่เราเรียกกว่าพวกนักท่องเที่ยวแบบ FIT กลุ่มนี้ยังมีเป้าหมายการท่องเที่ยวเพื่อซึมซับประสบการณ์และวัฒนธรรมของสถานที่เหล่านั้น

รูปแบบเปลี่ยน

เดิมทีคนจีนนิยมมากับบริษัทนำเที่ยว แต่ก็มีแนวโน้มว่ากลุ่มนี้เริ่มจะมีการออกมาเดินทางด้วยตนเองในสัดส่วนเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับลักษณะที่มา มักจะเดินทางเป็นครอบครัว หรือเพื่อน ขณะที่การเดินทางแบบกรุ๊ปทัวร์จะมีการเดินทางแบบกลุ่มขนาดเล็ก หรือมีวัตถุประสงค์การท่องเที่ยวเฉพาะ เช่น การเดินทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของนักท่องเที่ยวจีน โดยบริษัทนำเที่ยวของจีนมีการจัดทำแพคเกจท่องเที่ยวผนวกกับการบริการทางการแพทย์ เป็นต้น และการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างการท่องเที่ยวเรือสำราญ ซึ่งทั้งหมดนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจีน

แล้วยังมีการสำรวจแล้วพบว่ามาจากกลุ่มที่มาเที่ยวแบบ FIT หรือสะพายกระเป๋าแบบแบ็กแพ็ก มากกว่ากลุ่มที่มาจากคณะทัวร์ กลุ่มนี้มักเป็นคนจีนรุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะมากับครอบครัว หรือมีลูกยังเล็กติดมาด้วย เพราะต้องการหาประสบการณ์ในต่างแดน แทนที่จะรอออกมาเที่ยวในช่วงสูงอายุ ซึ่งเดินทางลำบากขึ้น

Social media for Chinese tourists

ถ้าของดี มีแนวโน้มบอกต่อ

การใช้เงินซื้อของและบริการยังคงมือเติบกันมากเช่นเดิม แต่จะเลือกสินค้าและหาข้อมูลมากขึ้น ดังนั้นถ้าเป็นของดีแล้วทำให้คนจีนประทับได้ ก็มีโอกาสที่จะเกิดกระแสปากต่อปากโดยเฉพาะทางการแนะนำผ่านทางโซเชียลของจีน

การค้นหาข้อมูล

เรื่องของสินค้า บริการ ที่น่าประทับใจ ถ้าดีจริง มีโอกาสติด เพราะแม้ว่านักท่องเที่ยวจีนจะเป็นกลุ่มที่มีการจับจ่ายใช้สอยในการซื้อสินค้าระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวสูง แต่ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวจีน ในปัจจุบันก็เริ่มมองหาแหล่งซื้อสินค้าที่ให้ความคุ้มค่ามากขึ้น

อีกทั้งนักท่องเที่ยวจีนนับเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวในยุคดิจิตอล มีความสามารถในการค้นหาข้อมูลสูง และก็มีแพลทฟอร์มออกมาช่วยสนับสนุนด้านนนี้ด้วย ดังนั้นถ้าเป็นสินค้าดี สถานที่ดีจริง ก็มีโอกาสตรงนี้เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

===============================================

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างคนจีนที่มีแนวโน้มสูงในการซื้อสินค้าของเรา ด้วยการทำ Content ที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย ที่เป้นกุญแจสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital สนใจทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น สามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn