6 เรื่องที่ไม่ควรทำสำหรับ SEO Content

ตั้งหลักออนไลน์ พามาแบ่งปันข้อควรระวัง สำหรับเรื่องที่เราไม่ควรทำกับ SEO Content ซึ่งเวลานี้กำลังเป็นที่นิยมกันทั่วไป เพื่อดันอันดับของเว็บไซต์และเพจให้อยู่อันดับต้น ๆ และทำให้ลูกค้าค้นหาได้ง่ายขึ้น ถ้าหากใครทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ ก็ขอให้ระวังหรือปรับเปลี่ยนครับ มาดูว่ามีอะไรบ้าง
SEO

6 เรื่องที่ไม่ควรทำสำหรับ SEO Content

    ตั้งหลักออนไลน์ พามาแบ่งปันข้อควรระวัง สำหรับเรื่องที่เราไม่ควรทำกับ SEO Content ซึ่งเวลานี้กำลังเป็นที่นิยมกันทั่วไป เพื่อดันอันดับของเว็บไซต์และเพจให้อยู่อันดับต้น ๆ และทำให้ลูกค้าค้นหาได้ง่ายขึ้น ถ้าหากใครทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ ก็ขอให้ระวังหรือปรับเปลี่ยนครับ มาดูว่ามีอะไรบ้าง

เว็บหรือเพจ ไม่มี Content ที่ดีพอ
เรียกง่ายๆว่า ไม่สนใจเรื่องการสร้างพื้นฐานที่ดีให้เว็บไซต์ นั่นคือเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง และก็มีหลายเว็บไซต์ที่ละเลยในเรื่องนี้ไป จนสุดท้ายกลายเป็นว่าการทำ SEO ล้มเหลว
นอกจากนี้ ถ้าเราจะทำ SEO แบบเทคนิคที่ใช้ Keyword ในปริมาณมาก หรือการซ้ำบ่อย ๆ ที่เรียกว่า Keyword Density (Keyword Density คืออะไร) ก็ยังสามารถใช้ได้ แต่ไม่ควรให้เป็นวิธีการหลักอีก เพราะตัวจับของ Google เองก็มีการปรับเปลี่ยนบ่อยครั้ง ซึ่งในระยะยาวแล้ว การเข้าถึงแบบ Organic Reach จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเว็บไซต์มีคะแนนคุณภาพที่ดี ซึ่งก็มาจาก Content ที่มีเนื้อหาสาระดีพอนั่นเอง
ขาดการอัพเดท
เป็นอีกหนึ่งเรื่องพื้นฐาน
ซึ่งมาจากการอัพเดทเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ และมีคุณภาพ
ทำ Link ไว้มาก แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ คือการทำ Link Network สามารถทำได้ แต่ควรเป็น Link และเว็บไซต์เพื่อนบ้านที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเว็บไซต์คุณเอง
Script
การใส่ภาพและ Script เข้าไปมากจนเว็บไซต์โหลดช้า
เว็บโหลดช้า นี่คือหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้คะแนนของเว็บไซต์ร่วง และการเข้าดูซ้ำของคนน้อยลงหนึ่งในต้นเหตุมาจาก ความที่คนทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่พยายามใส่รูปภาพหรือ Script เข้าไปมากเกินไป แล้วก็เลยทำให้เว็บไซต์โหลดขึ้นได้ช้ามาก
แล้วสิ่งที่น่ากลัวที่สุดคืออะไรทราบหรือไม่ครับ นั่นคือเจ้าของเว็บไม่รู้ตัวว่าเว็บเราโหลดช้า อาจจะเพราะไม่มีเวลาเข้ามาดูเอง หรือมัวแต่ไปปั้นการแชร์เพจบน Facebook จนละเลยเว็บไซต์ รู้ตัวอีกทีอันดับเว็บของเราโดนคู่แข่งเบียดร่วงไปแล้วก็มี
แล้วในบางกรณี อาจจะส่งผลให้เกิดอัตราการตีกลับ (Bounce Rate) ที่ทำให้อันดับบน Google ของเราร่วงด้วยครับ นี่จึงเป็นเรื่องควรระวัง
Keyword กว้างและไม่เกี่ยวข้อง
เป็นหนึ่งในเรื่องที่ควรระวัง ถ้าหากว่า Keywords ที่เราเลือกใช้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ หรือมีความกว้างมากเกินไป ก็อาจจะส่งผลได้ เพราะยิ่งกว้าง การแข่งขันก็ยิ่งสูง สิ่งที่เราต้องประเมินมากขึ้นคือการเจาะไปที่คำเฉพาะมากขึ้น
ตัวอย่างเช่น คำว่า โต๊ะ ก็จะมีคำรองถัดมาที่มีการค้นหาสูงเช่น โต๊ะอาหาร โต๊ะกาแฟ โต๊ะไม้ เราก็สามารถเจาะลงไปได้อีกสำหรับคำเช่น การเลือกซื้อโต๊ะ การแต่งร้านอาหาร วัสดุ ราคา เป็นต้น
Link มากเกินไป ไม่ใช่เรื่องดี
เนื่องจากเวลานี้ทาง Google ได้มีการลดการให้ความสำคัญต่อการจัดอันดับโดยประเมินจากจำนวนลิงก์ เพราะหลายเว็บเลือกใช้วิธีการโยงลิ้งก์เข้ามามาก แต่ในเว็บไซต์กลับไม่มี Content ที่ดึงดูดหรือน่าให้มีการเข้าซ้ำมากพอ
แม้ว่า Google จะยังคงให้ความสำคัญกับการเชื่อมลิงก์อยู่ แต่ก็ลดการประเมินในส่วนนี้ลง แถมยังจะเพิ่มบทลงโทษให้กับการสร้างลิงก์ที่ไม่มีคุณภาพอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดอันดับสำหรับเว็บไซต์ของเราไปด้วย ถ้าใช้วิธีการเชื่อมโยงลิ้งก์ที่ไม่มีคุณภาพมากเกินไป
โพสข้อมูลซ้ำในเว็บอื่นที่ไม่มีคุณภาพ
เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หนึ่งที่เว็บใช้กันอยู่ รูปแบบคือ ไปทำโปรโมทสินค้าและบริการโดยใช้เว็บประกาศขายสินค้า (Classified) แต่ผลคือเว็บไซต์ที่เราเอา Content ไปโพสไว้นั้นเป็น Link Network ที่มี IP ของเว็บไซต์เหมือนกัน
อีกกรณีที่พบบ่อยคือ Copy&Paste ซึ่งถ้าเจอแบบนี้บ่อยครั้งเข้า เว็บไซต์ของเราอาจจะเสียอันดับไปแบบไม่รู้ตัวเลยครับ
โดยสรุปแล้ว การเขียนบทความ หรือสร้าง Content ที่น่าสนใจแล้วหมั่นอัพเดทบ่อย ๆ ถือว่าเป็นวิธีการที่เรียบง่ายแต่ได้ผลดีที่สุดในระยะยาว แม้ว่าจะต้องใช้พลังสร้างสรรค์อยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วมันก็จะส่งผลต่อเว็บของเราในแง่การปั้นแบรนด์และการเข้าถึง รวมถึงสร้างฐานผู้ติดตามได้ดีกว่าครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn