SEO เห็นผลช้า แล้วจะแก้ยังไงดี

SEO เห็นผลช้า แล้วจะแก้ยังไงดี

SEO เห็นผลช้า แล้วจะแก้ยังไงดี

การทำ SEO (Search Engine Optimize) มีปัญหาสำคัญในแง่ที่มักเห็นผลช้า ตั้งหลักออนไลน์ เองก็มีข้อเสนอแนะในเรื่องนี้จากประสบการณ์ที่ให้คำปรึกษากับลูกค้าหลายราย รวมถึงติดตามการอัพเดทบางอย่างของ Search Engine ครับ

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจหลักการทำงานของ SEO ในระดับหนึ่งก่อน เนื่องจากที่มาของคำนี้ แท้จริงแล้วมันคือการให้ความสำคัญกับ “การคลิกค้นหาของคน” ในเมื่อคนเป็นผู้ค้นหา เพราะฉะนั้น เนื้อหาก็ต้องเป็นเรื่องที่สามารถตอบสนองความต้องการและแก้ไขปัญหาของผู้ค้นหาได้เช่นกัน

Content สำหรับการทำ SEO ในแบบดั้งเดิมจึงยืนพื้นจากแนวคิดนี้ ก่อนที่จะมีการพัฒนาเทคนิคต่าง ๆ มากมาย ตรงนี้ก็จะสอดคล้องกับคำถามที่ว่า แล้วทำไม SEO มักใช้เวลานานตรงนี้เราอยากให้ลองนึกย้อนว่า “ปกติแล้วเราใช้เวลานานแค่ไหนในการสร้างเครดิตทางการเงิน ความน่าเชื่อถือกับลูกค้า ปั้นแบรนด์ให้ดัง” พวกนี้เราลงทุนกันทั้งเงิน ทรัพยากร และเวลา บางครั้งต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะเห็นผล บางบริษัทใช้เวลามากกว่าสิบปีเพื่อปั้นแบรนด์

SEO ก็ต้องมีระยะเวลาเหมือนกันครับ ถึงแม้ว่าจะมี Content ที่ดีออกสู่สายตาผู้คนแล้ว แต่มันต้องใช้เวลาอีกสักระยะในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้กดคลิกเข้ามาใช้งาน ไปจนถึงตัวกลางคือ Search Engine กว่าจะจัดลำดับของเราให้สูงขึ้นอย่างที่คาดหวัง เพราะฉะนั้นความน่าเชื่อถือเหล่านี้จึงไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่ต้องใช้ระยะเวลา ความสร้างสรรค์ และการวิเคราะห์ เพื่อให้ได้เนื้อหาที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ดังนั้นการทำ SEO จึงเห็นผลช้า แต่สิ่งที่ได้ มักเป็นความคุ้มค่าในระยะยาวครับ

ตรงนี้อาจจะมีคำถามอีกว่า แล้วส่วนมากใช้เวลาแค่ไหน ตรงนี้ต้องเข้าใจสักนิดว่า มีหลายปัจจัยครับ ทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นภายในเนื้อหา และการแข่งขันในธุรกิจหรือสายงานของเราเอง

โดยทั่วไปเราพบว่า ถ้าเป็นการเริ่มต้น SEO ใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 เดือน แต่ถ้าการแข่งขันสูงกว่า อาจจะต้องใช้เวลา 6 เดือนขึ้นไป หรือนานกว่านั้นคือ 1-2 ปี จึงจะได้ประสิทธิภาพอย่างที่หวังไว้ แต่ผลตอบแทน มักจะคุ้มค่าในระยะยาวครับ ซึ่งตรงนี้ก็มีข้อแนะนำคือ อย่าเอาแนวคิดเรื่องการยิงแอดโฆษณามาใช้คิดกับการทำ SEO ครับ เพราะมันจะไม่คุ้มทันที

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn