SEO ข้อควรระวัง ปัจจัยที่ควบคุมยาก

SEO ข้อควรระวัง ปัจจัยที่ควบคุมยาก

SEO ข้อควรระวัง ปัจจัยที่ควบคุมยาก

SEO ข้อควรระวัง กับปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก โดยเฉพาะจากภายนอก เนื่องจากเวลานี้ การทำ SEO ก็มีทั้งปัจจัยที่ควบคุมได้ และควบคุมไม่ได้ ทาง ตั้งหลักออนไลน์ จึงอยากอัปเดทและให้ทุกท่านระวังกันไว้

เนื่องจากการทำคอนเทนต์ให้เข้ากับ SEO บางครั้งมันมีอุปสรรคในแง่ของการวัดผล เนื่องจากปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้การทำ SEO อาจจะไม่ได้ผลอย่างที่คาดไว้ครับ รวมถึงการยึดติดเรื่อง Keywords แบบเดิม ๆ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดที่อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงกันครับ ซึ่งในประเด็นนี้ จึงหมายถึงการที่เราทำ SEO Content และการใช้ Keywords แบบกลุ่ม เพราะการทำ SEO แบบเดิมที่มุ่งแค่ Keyword ไม่กี่คำ อาจจะไม่ได้ช่วยให้ได้ Google Ranking ที่ดีเสมอไปอีกแล้ว แถมระยะยาวยังไม่ช่วยเรื่องการปั้นแบรนด์ด้วย

มีกรณีที่เราพบว่า เว็บนั้น ๆ ยึดติดกับการทำ SEO และพึ่งเรื่องอันดับค้นหามาก ตามแนวทางการวิเคราะห์ Keyword แบบเดิม ๆ แต่ที่จริงแล้วมีแนวโน้มว่าธุรกิจยุคใหม่ มันวัดกันที่ คุณภาพของบริการ แบรนด์ ส่วนการค้นหาบน Google ตอนนี้มีความจำเป็นต้องวิเคราะห์ Keywords ที่เป็นกลุ่มของคำที่เกี่ยวข้องมากกว่าคำโดด ๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้เราบ้าติดแท็กเยอะ ๆ นะครับ

ตัวอย่างเช่น เราเขียน Content เกี่ยวกับ สมุนไพร คุณสามารถหา Keywords ที่เชื่อมโยงกันได้ หรือที่เรียกว่า Relate Keywords ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพ หลอดเลือด จีน อาหารเสริม เบาหวาน ความดัน ฯลฯ เมื่อได้คำเหล่านี้มา คุณก็สร้าง Content ที่ให้สาระในเรื่องนั้น ๆ ซึ่งต้องตอบโจทย์คนอ่านจริง ๆ ด้วยครับ

นอกจากนี้ การทำแค่ SEO ก็ไม่ได้ช่วยให้ติดอันดับบน Google Ranking ได้ทันทีเสมอไป (ยกเว้นบางกรณี) เนื่องจากเราพบว่าการแข่งขันเพื่อทำ SEO มีความรุนแรงมาก โดยเฉพาะกับหลาย Keywords และในบางกลุ่มสินค้าและบริการ ดังนั้นกลยุทธ์ที่นำเข้ามาใช้จึงมีทั้งการยิงโฆษณา หรือการแชร์ไปตามเพจต่าง ๆ ผสมผสานไปด้วย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วย

ข้อแนะนำคือ ต้องไม่ฝากชีวิตของเว็บและธุรกิจเราเอาไว้แค่บน Google Ranking เท่านั้นครับ แน่นอนว่าเรายังจำเป็นต้องทำ SEO แต่ที่สำคัญกว่าคือ Content ที่มีคุณภาพ เพื่อการปั้นแบรนด์ของเราให้แข็งแกร่ง ในระยะยาวจะได้ผลดีกว่า นอกจากนี้ สำหรับคนที่ทำ SEO แล้วใช้เทคนิคทำ Backlinks ตอนนี้ต้องระวัง เพราะเป็นอีกหนึ่งกรณีที่เข้าข่าย SPAM ถ้าเราใส่มากเกินไปก็อาจจะถูกตัดคะแนนและเสียอันดับไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องที่ต้องหลีกเลี่ยงครับ

โดยสรุปแล้ว คำแนะนำคือ ต้องขยายขอบเขตของการทำ Content ผ่านทาง Keywords ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความหลากหลายมากกว่าการยึดติด Keywords แบบเดิม ๆ ซึ่งเราอาจจะได้ Topic หรือกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ยังคาดไม่ถึงครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn