ปั้นเว็บไซต์ด้วย SEO Content และ Google Adwords แบบไหนดีกว่า

ตั้งหลักออนไลน์มาแบ่งปันข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการตลาดธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้ครับโดยเฉพาะการปั้นเว็บไซต์ด้วยกลยุทธ์แบบ SEO Content และ Google Adwords ตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วแบบไหนดีกว่ากัน ทางตั้งหลักออนไลน์จะมาให้คำแนะนำครับ
seo content

ปั้นเว็บไซต์ด้วย SEO Content และ Google Adwords แบบไหนดีกว่า

ตั้งหลักออนไลน์มาแบ่งปันข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการตลาดธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้ครับโดยเฉพาะการปั้นเว็บไซต์ด้วยกลยุทธ์แบบ SEO Content และ Google Adwords ตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วแบบไหนดีกว่ากัน ทางตั้งหลักออนไลน์จะมาให้คำแนะนำครับ

SEO Content
รูปแบบที่พบบ่อยคือ การเขียนบทความ หรือผลิต Content ที่มีความน่าสนใจ ดึงดูด โดยมีการกำหนดเป้าหมายว่าต้องการอะไร จากนั้นคอยหมั่นอัพเดทขึ้นบนเว็บไซต์หรือบนเพจของเราบ่อย ๆ บางเพจอาจจะอัพเดทแบบวันหนึ่ง 2-3 ครั้งด้วยซ้ำ
สำหรับบทความ Content ที่เหมาะสำหรับการทำตลาด ก็สามารถการทำ SEO เพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาของ Google ได้ โดยเฉพาะการใช้ Keywords ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเว็บไซต์ของเรา หรือเขียน Content ที่มีหัวข้อน่าสนใจ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ค้นหา หรือแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ เรียกว่าถ้าสามารถผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพได้มากพอ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องมีเนื้อหาที่ยาวเสมอไป แต่ขอให้ตรงความต้องการ หรือเป็นกระแสในเวลานั้น ก็สามารถดันอันดับการค้นหาใน Google ได้เป็นอย่างดี ซึ่งยังมีส่วนช่วยสร้างอันดับที่ดีขึ้นบน Google ที่มีความยั่งยืนและมั่นคงให้กับเว็บไซต์ของเราด้วยครับ
ซึ่งการทำ SEO Content ก็ไม่จำเป็นต้องเขียนบทความเสมอไป แต่สามารถใช้การทำ Video หรือภาพที่น่าสนใจ ไม่ว่าภาพถ่าย ภาพการ์ตูน ก็มีส่วนช่วยด้วย ซึ่งนี้ว่าเป็นวิธีการพื้นฐานที่จำเป็นมาก
แต่ปัญหาของ SEO Content ถ้าไม่ได้มีทักษะในการเขียนมากพอ หรือไม่ได้มีความรู้ในเรื่องที่จะถ่ายทอดออกมา ไปจนถึงไม่ได้มีเวลาที่จะอัพเดทเช่นนี้ได้ทุกวัน ก็เป็นวิธีการที่อาจจะค่อนข้างยากสำหรับกลุ่มเว็บไซต์ที่เน้นขายสินค้าและบริการทั่วไปซึ่งต้องการเน้นยอดขายเป็นหลัก เพราะเป็นเรื่องยากที่จะผลิต Content ให้น่าสนใจแล้วอัพเดทได้ทุกวัน แต่อันที่จริงแล้ว ถ้าเข้าใจหลักการในการจัดอันดับของ Google มากพอ ก็สามารถทำให้เรื่องนี้ทำได้ง่ายมากขึ้น เพราะสำหรับเว็บไซต์ที่มุ่งเน้นการขายสินค้าและบริการ ถ้าสามารถผลักดันให้ขึ้นมาติดในการค้นหาหน้าแรกของ Google ได้ ก็มีโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายได้อย่างมาก แต่กระบวนการนี้ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3-6 เดือนเป็นส่วนใหญ่ ที่สำคัญคือ การแข่งขันสูงมาก ในขณะที่ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่า Google Adwords และสามารถควบคุมได้มากกว่า
Google Adwords
Google Adwords
มุ่งเน้นการเจาะไปที่คำค้นหาสำหรับทำโฆษณา
ซึ่งแนวทางของ Google Adwords คือการเล่นกับ Keywords ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของผู้คน เพราะเมื่อคนเราต้องการการค้นหาข้อมูลที่ต้องการบน Google ก็จะเลือกจากคำค้นหาที่เป็น Keywords และในคำที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง
ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการค้นหาคำว่า “คอนโด” “รองเท้า” “เก้าอี้” “หนังสือ” เมื่อเลือกคำแล้วพิมพ์ลงใน Google ก็จะมีคำอัตโนมัติขึ้นมาให้เลือกเพิ่มเติมอีก เช่น

  • คอนโด มือสอง
  • คอนโด น่าอยู่
  • รองเท้า ยี่ห้อไหน
  • เก้าอี้ พลาสติก
  • หนังสือ การ์ตูน
  • หนังสือ มือสอง

ดังนั้น นี่จึงเป็นเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยเพื่อกระตุ้นให้การค้นหาคำเหล่านี้พบเว็บไซต์ของเราได้ขึ้นมาอยู่ใน Google Ranking ที่ดี โดยหลักการแล้วก็จะช่วยให้การค้นหาเว็บไซต์ของคุณขึ้นมาติดอันดับอยู่ในหน้าแรกทันที วิธีนี้จะเรียกอีกอย่างว่า Paid Search
แต่ปัญหาก็อยู่ที่ การซื้อโฆษณามีค่าใช้จ่ายที่สูง ตามแต่ Keywords ที่มีการแข่งขันและค้นหาในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังมีปัญหาอีกจุดคือ มีแนวโน้มที่คนจะไม่ได้คลิกเข้ามามากอย่างที่คาดการณ์ไว้เช่นกัน แต่ปรากฏว่าอันดับรองๆลงมาที่ไม่ได้มีการขึ้นว่าซื้อโฆษณาของ Google กลับได้รับความสนใจมากกว่าก็เป็นได้
สุดท้ายแล้วนี้
การทำ SEO Content กับ Google Adwords เป็นเรื่องที่ควรทำผสมผสานไปด้วยกัน แต่การทำ Content ที่มีคุณภาพในระยะยาวย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่า

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn