Self Investment การลงทุนกับตัวเอง สุขจากคุณค่าในตัวตน

Self Investment เราควรลงทุนกับตัวเอง

Self Investment การลงทุนกับตัวเอง สุขจากคุณค่าในตัวตน

เทรนด์ของการลงทุนเพื่ออนาคต เป็นที่นิยมในช่วงหลายปีมานี้ จากสถานการณ์โรคระบาด และเมื่อคุณค้นหา ว่าจะเริ่มลงทุนกับอะไรดี ก็มักจะมีคำตอบหนึ่ง ที่ได้ยินบ่อยๆ ว่า Self Investment การลงทุนกับตัวเอง คือหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุด

“Investing in yourself is the best thing you can do” การลงทุนในตัวเองคือสิ่งที่ดีที่สุด ที่คุณจะทำได้ กล่าวโดย Warren Buffett (วอร์เรน บัฟเฟตต์) นักลงทุนอันดับ 1 ของโลก เพราะมันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครจะมาเก็บภาษี หรือพรากไปจากคุณได้ และผลตอบแทนกับมันมหาศาลยิ่งกว่าทรัพย์สมบัติใดๆ ที่สำคัญ คือมันสร้างเงินให้คุณได้

การลงทุนกับตัวเอง เป็นการลงทุนกับเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัว ที่คุณอาจมองข้าม และมันไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด นี่คือ 4 การลงทุน ที่จะพัฒนาศักยภาพของคุณ และให้คุณ มีความสุขกับคุณค่าในตัวเอง

4 Self Investment การลงทุนกับตัวเอง

ความรู้และประสบการณ์ คือ Self Investment ที่ดีที่สุด

การลงทุนในความรู้ คือการลงทุนที่มีคุณค่าและทำได้ง่ายที่สุด อย่างการหาหนังสือมาอ่านสักเล่ม หรือลองฟัง Podcast สักเรื่อง คุณไม่จำเป็นที่จะต้องหาความรู้ที่ลึกซึ้ง หรือยิ่งใหญ่ แค่เรื่องเล็กๆ ที่คุณได้เรียนรู้ ได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ ในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว อย่างเช่น เรียนรู้วิธีทำอาหารง่ายๆ สักเมนู หรือ ลองเดินออกไปหน้าปากซอย แล้วเข้าร้านอาหารที่คุณไม่เคยลอง แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้และเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้คุณแล้ว และเรื่องเล็กๆ แบบนี้ จะต่อยอด ให้คุณเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ที่ยากหรือลึกซึ้งกว่านี้ได้ แค่คุณกล้าที่จะเริ่มก้าวแรก ก้าวเล็กๆ แค่ก้าวเดียวก่อน เพราะทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ มีจุดเริ่มต้นเสมอ

ลงทุนกับตัวเอง เริ่มจากสุขภาพที่ดี

ฟังดูแล้วอาจจะเป็นการลงทุนที่ยากที่สุด เพราะสิ่งหนึ่งที่มาคู่กับสุขภาพที่ดีคือ การออกกำลังกาย หากคุณคิดว่ามันเป็นเรื่องยาก ขอแนะนำให้เริ่มจากอะไรง่ายๆ ก่อน การออกกำลังกายเบาๆ สบายๆ อย่างการออกไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือตลาดใกล้ๆ ไม่ต้องไปที่ไหนไกล เริ่มจากที่ที่คุณสะดวก ไม่งั้นจะเหนื่อยเสียก่อนจะได้ออกกำลังกาย หรือการออกกำลังกายที่บ้าน ก็เป็นทางเลือกที่สะดวก คุณสามารถเลือกการออกกำลังที่คุณชอบ หรือสนุก เพราะตอนนี้มีอุปกรณ์ออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้านมากมาย แม้แต่เกมออกกำลังกายก็มีให้คุณเลือกหามาลอง จำไว้ว่า “แค่ขยับ เท่ากับออกกำลังกาย”

อีกเรื่องของการลงทุนในสุขภาพก็คือ อาหาร เริ่มทานอาหารที่มีประโยนช์ ถ้าหากคุณคิดว่าอาหารคลีนแพงเกินไป ลองเริ่มจากการหา สูตรอาหารคลีนง่ายๆ ที่คุณทำเองได้ที่บ้าน ทำทานเองในวันหยุด อาหารคลีนก็อร่อยได้เหมือนกัน “You are what you eat” สุขภาพดีเริ่มได้จากภายในนะครับ

ลงทุนกับตัวเอง ในด้านจิตใจก็สำคัญ

การซื้อความสุขให้ตัวเอง เป็นการลงทุนกับจิตใจง่ายๆ สร้างความสุขเล็กๆ ให้กับตัวเองในแต่ละวัน ลองใจดีกับตัวเองดูบ้าง อาจจะเป็น ชานมไข่มุกสักแก้ว ทริปท่องเที่ยวสักนิด ของที่เราอยากได้สักชิ้น การลงทุนด้วยเงินกับเวลา ไปกับความสุขทางใจ ให้เรามีกำลังใจใน สู้กับชีวิตประจำวันมากขึ้น การให้รางวัลตัวเองก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็อย่าให้เยอะจนเกินไปนะครับ เดี๋ยวความสุข จะกลายเป็นความทุกข์แทน

การนอน Self Investment ที่คุณไม่ควรมองข้าม

การนอนมีประโยนช์มากกว่าที่คุณคิด เพราะเวลานอน เป็นเวลาที่ร่างกายฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน และเตรียมพร้อมรับกิจกรรมในวันถัดไป การนอนที่เพียงพอ จะช่วยให้สมองหลั่งสารความสุขได้ง่ายขึ้น ลดความเครียดสะสม ช่วยให้ความจำดี แถมข้อดีที่สาวๆ น่าจะชื่นชอบคือ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดการสะสมไขมัน และควบคุมความหิวด้วย

จะเห็นได้ว่า Self Investment การลงทุนกับตัวเอง เป็นเรื่องเล็กๆ ที่เริ่มต้นได้ง่ายๆ แค่เพียงคุณอาจจะมองข้ามมัน เพราะการโหยหาความสำเร็จให้อนาคต แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของ การลงทุนกับตัวเอง คือ “ความอดทน” เพราะการลงทุนกับตัวเอง คือการลงทุนระยะยาว ที่แม้จะไม่ได้ผลลัพธ์ในทันที จนคุณอาจจะท้อไปบ้าง แต่มันจะสร้างรากฐานที่มั่นคง ให้กับความสำเร็จของคุณ ในอนาคต และอย่าลืม มีความสุขกับวันนี้ของคุณด้วยนะครับ

——————————————-

หนึ่งในการลงทุนกับตัวเองที่ดีที่สุด คือ การหาความรู้ และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนในเรื่องการลงทุนทำธุรกิจ พร้อมกับลงทุนในตัวเอง พัฒนาทักษะที่จำเป็น สำหรับการทำธุรกิจ ไปพร้อมๆ กัน คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียด คอร์สเรียนจาก PSO ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาตัวเอง วางรากฐานธุรกิจ ลงทุนอย่างมั่นคง ช่วยให้คุณ ตั้งหลักได้ด้วยตัวเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก

ThumbsUp / GentlemanJournal / กรุงเทพธุรกิจ / AIA / DTAC / Nestle / U.S. Department of Health & Human Services / POBPAD

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn