ระวัง เพจที่ทำ Content ไร้สาระอาจเสี่ยงถูกแบนและติด SPAM

ระวัง เพจที่ทำ Content ไร้สาระอาจเสี่ยงถูกแบนและติด SPAM

ระวัง เพจที่ทำ Content ไร้สาระอาจเสี่ยงถูกแบนและติด SPAM

            ตรงนี้ต้องระวังกันให้มากขึ้นนะครับ หลังจากมีการเปิดเผยถึงการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึมของทั้ง Google และ Facebook ที่ส่งผลต่อการอัพเดทเนื้อหา Content ซึ่งต้องระมัดระวังกันมากขึ้น เพราะแม้แต่เพจดังใหญ่ ๆ อาจจะโดนแบนหรือหนักเข้าก็คือโดนปิดเพจไปเลยก็ได้ครับ

            อันนี้เรายังไม่นับพวก Content ที่ทำออกมาแล้วเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงเรื่องละเอียดอ่อนแบบชาตพันธุ์ การเมือง หรือความขัดแย้งในบริบทของเวลานั้น แต่พูดถึงกลุ่มและประเภทของ Content ในภาพรวมที่ทำออกมาแล้วจะส่งผลด้านลบมากกว่าด้านบวก ไม่ว่าจะเป็นการส่งผลต่ออันดับค้นหา Search Engine หรือการทำให้ Engagement ของหน้าเพจลดต่ำลง มองเห็นยากขึ้น

            มีรายงานที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีก่อนว่า ทางการจีนกำลังพยายามที่จะกำจัด Content ไร้สาระออกจากโลกโซเชียลของจีนในเวลานี้ โดยเฉพาะบนช่องทาง Weibo

            เนื่องจากในปัจจุบัน Weibo ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นโซเชียลที่เสมือนกับใช้งานทดแทน Facebook+Twitter ในประเทศจีนด้วย เนื่องจากแพลตฟอร์มทั้งสองตัวไม่สามารถใช้งานในจีนได้นั่นเอง

            นอกจากนี้ คนจีนจำนวนมากยังมีการใช้งาน Weibo ในแง่ของการพาณิชย์ การทำตลาดออนไลน์ มีดารานักแสดง เซเล็บ เน็ตไอดอลจำนวนมากที่ทำ Content เพื่อการตลาดผ่าน Weibo โดยอาศัยประโยชน์จากฐานแฟนคลับและผู้ติดตามไปในตัว และยังเป็นประโยชน์กับแบรนด์ต่างๆสำหรับการทำตลาดด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Weibo มีผู้ใช้บริการในจีนที่หลากหลายจากทั่วทุกมุมของประเทศ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำให้เกิดเนื้อหา Content ประเภทที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดความความวุ่นวายหรือเป็นภัยในทางการเมือง วิถีชีวิต สังคม และวัฒนธรรม และรวมถึงเนื้อหาประเภทส่อเสียด ไร้สาระ ไปจนถึงสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่นด้วยเช่นกัน

            จากการสำรวจของสำนักข่าว Xinhua พบว่า มีผู้ใช้บริการ Weibo ในแต่ละเดือนมากกว่า 370 ล้านคน และตัวเลขยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก การที่ทาง Weibo จะเข้ามาควบคุมหรือกำจัดเนื้อหาที่ไร้สาระหรือสร้างปัญหาจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทางผู้บริหารของ Weibo จึงได้ออกมาขอให้ชาวโซเชียลช่วยกันสอดส่องเนื้อหากันอีกแรง และสามารถแจ้งต่อทางบริษัทได้

            เรื่องนี้ยังเป็นปัญหาที่บริษัทกังวลมาก เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดในเรื่องการแสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองในสาธารณะ มีกฎหมายควบคุมการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แต่ในขณะที่โลกโซเชียลเป็นพื้นที่ซึ่งใครๆก็สามารถแสดงความคิดเห็นอะไรก็ได้ และมักจะทำให้เกิดความคิดเห็นหรือกระแสดราม่าโดยง่าย ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ของ Weibo ที่ต้องการแก้ไข ทั้งการสั่งแบนหรือเซ็นเซอร์เนื้อหาที่มีความสุ่มเสี่ยงเหล่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาละเอียดละอ่อนและการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ของทางรัฐบาลจีน

            อย่างไรก็ตาม แม้แต่ใน Social ที่ดังที่สุดในโลกอย่าง Facebook ก็ยังประสบกับปัญหาลักษณะนี้ แต่เนื่องจากอเมริกาไม่ได้มีกฎหมายการควบคุมและเซ็นเซอร์สื่อที่รุนแรงแบบในประเทศจีน ก็คงต้องติดตามดูว่าจีนจะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่

            สำหรับในปัจจุบัน จีนกำลังแข่งขันกับอเมริกาในการผงาดขึ้นเป็นผู้นำอันดับ 1 ของโลกทั้งด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี แต่ปัญหาในเรื่องการเซ็นเซอร์ก็เป็นสิ่งที่ทั่วโลกวิจารณ์ไม่น้อย อีกทั้งปัญหาการคอรัปชั่นที่สะสมมาตั้งแต่สมัยของ หูจิ่นเทา ผู้นำรุ่นที่ 4 ก็ได้เผยออกมาให้เห็นไม่น้อยในสมัยของสีจิ้นผิง ผู้นำคนปัจจุบัน ซึ่งต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้จีนใหม่มีความ “ใสสะอาด และโปร่งใส” แม้ว่าประชาชนทั่วไปจะไม่สามารถตรวจสอบพรรคคอมมิวนิสต์ได้ก็ตาม แต่การทำให้ Social จีนมีความใสสะอาด ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งสำหรับการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศจีน

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn