พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เตรียมตัว รัฐเรียกเก็บภาษีในปี 2564

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เตรียมตัว รัฐเรียกเก็บภาษีในปี 2564

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เตรียมตัว รัฐเรียกเก็บภาษีในปี 2564

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเตรียมตัวกันครั้งใหญ่แล้ว หลังจากมีการประกาศออกมาจากทาง กรมสรรพากร เรื่องการเรียกเก็บ “ภาษีร้านค้าออนไลน์”

ที่จริงนี่เป็นประเด็นเก่าที่พูดถึงกันมานานพอสมควรแล้ว เนื่องจาก ธุรกิจบนโลกออนไลน์กำลังกลายเป็นกระแสหลักของผู้คน โดยในส่วนของการเรียกเก็บภาษี คาดว่าจะรวมในกลุ่มอาชีพต่างๆที่เกี่ยวกับโลกอินเทอร์เน็ต อาทิ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ฟรีแลนซ์ เนตไดอล ยูทูปเบอร์ นักรีวิวสินค้า Influencer ฯลฯ โดยรัฐคาดว่าจะสามารถเรียกเก็บเงินภาษีให้เข้าระบบได้มากกว่า 600,000 คนขึ้นไป โดยจะเน้นเก็บ Vat40% ของรายได้ หวังตามเป้าอยู่ที่ 2 ล้านล้านบาท ภายในปี 2564 ที่จะถึงนี้

รายงานดังกล่าวมาจากทาง กรมสรรพากร ที่ได้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องการจัดเก็บภาษีในปี 2564 ว่า ทางกรมสรรพากรเตรียมแผนเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมายการจัดเก็บที่ 2.085 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ ทางกรมจะเร่งขยายฐานการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้เพิ่มขึ้นอีก เป้าหมายเพื่อการสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในระบบการจัดเก็บ เพราะยังคงมีผู้ที่ยังไม่ได้เข้ามาอยู่ในระบบฐานภาษีอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ประกอบการทางออนไลน์ สำหรับการสำรวจเบื้องต้น เชื่อว่ามีผู้ที่อยู่นอกระบบภาษีเป็นจำนวนมากกว่า 6 ล้านคน แล้วที่สำคัญคือ คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกปีด้วย
ดังนั้นภายในปี พ.ศ. 2564 ทางกรมสรรพากรจึงตั้งเป้าดึงผู้ที่อยู่นอกระบบเหล่านี้เข้ามาอยู่ในระบบภาษีให้ได้ประมาณ 500,000 คน ซึ่งทางกรมอ้างว่ามีผู้ร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากว่า คนกลุ่มนี้ไม่ได้เข้ามาสู่ระบบการเสียภาษี ดังนั้นทางกรมสรรพากรจึงเปิดระบบร้องเรียน และจะตรวจสอบไปตามข้อมูลที่มีผู้เข้ามาแจ้งว่าบุคคลดังกล่าว มีการทำธุรกิจที่เสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่
สำหรับการตรวจสอบ ทางกรมจะใช้ Data Analytics วิเคราะห์ข้อมูลที่มีเพื่อใช้ตรวจสอบ การยื่นแบบภาษีที่ซ้ำซ้อนด้วย แล้วยังประกาศให้ผู้ที่ดำเนินธุรกิจทุกคนเข้ามาเสียภาษีให้ถูกต้อง ภายในรอบใหม่ คือเดือน มี.ค. 2564 ที่จะถึงนี้ ส่วนในปี 2563 พบว่ามีผู้อยู่ในระบบฐานภาษีราว 9.55 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2562 เป็นจำนวน 250,000 คน ในจำนวนนี้ถึงเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำที่จำนวน 25,000 บาทต่อเดือนที่ต้องยื่นแบบภาษี จำนวน 3.3 ล้านคน และ 6.25 ล้านคนยังไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษี

ในด้านการจัดเก็บสำหรับนิติบุคคล ทางกรมมีแผนขยายฐานภาษีกลุ่มธุรกิจด้วย โดยทางกรมจะจัดเตรียมแผนในการรักษาฐานภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) ซึ่งจะมีสัดส่วนถึง 40% ของรายได้กรมสรรพากรให้ใกล้เคียงในปัจจุบัน โดยเชื่อว่าเพราะในช่วงปลายปีนี้สัดส่วนการบริโภคจะสูงขึ้นจากมาตรกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ ไม่ว่าจะเป็น รายการช้อปดีมีคืน คนละครึ่ง ซึ่งคาดว่าจะช่วยทำให้การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม สามารถเป็นไปตามเป้าหมาย สรุปในภาพรวมแล้ว การเก็บภาษีออนไลน์ ก็จะส่งผลต่อคนที่ทำงานด้านออนไลน์ พ่อแม่ค้าออนไลน์ ฟรีแลนซ์ ยูทูปเบอร์ Influencer ทั้หมดจะต้องเตรียมตัวสำหรับการจ่ายภาษีร้านค้าออนไลน์ในรอบต้นปีหน้านี้เช่นกัน

===============================================

เริ่มต้นขายสินค้าส่งออกกับ Platform ที่ใหญ่ที่สุดในโลก Amazon.com สามารถดูรายละเอียดได้เลย ตอนนี้

สามารถติดตามเรา PSO ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: https://www.facebook.com/psospace
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)
IG: https://instagram.com/thetungluck
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsCzGl5IdPTx0e9Gi1vyt6g

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn