โมเดลธุรกิจ O2O (Online to Offline) คืออะไร

โมเดลธุรกิจ O2O (Online to Offline) คืออะไร

โมเดลธุรกิจ O2O (Online to Offline) คืออะไร

      เนื่องจากในเวลานี้ การแข่งขันทางธุรกิจ ต้องทำทั้งออนไลน์และออฟไลน์ผสมผสานกัน ตั้งหลักออนไลน์ จึงอยากอัพเดทสิ่งที่ควรทราบ โดยเฉพาะโมเดลธุรกิจ O2O (Online to Offline) ว่าคืออะไร และจำเป็นอย่างไรกับยุคดิจิทัล   

O2O (Online to Offline) หมายถึง “การผสมผสานธุรกิจจากออนไลน์ไปสู่ออฟไลน์” โดยรูปแบบแล้วก็เป็นการนำคุณสมบัติเด่นของการตลาดของทั้งสองแบบมาเติมเต็มซึ่งกันและกัน ซึ่งในเวลานี้กำลังมาแรงมากในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งโมเดลนี้กำลังได้รับความนิยมและถูกนำมาใช้แทบจะทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก หรือฟรีแลนซ์

ตรงนี้มีคำถามว่า ทำไมต้องเป็น O2O

เนื่องจากทุกวันนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกต่างก็มีพฤติกรรมในการจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการผ่านทางระบบออนไลน์ในระดับที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้น ก็ใช้เวลาอยู่นานเพื่อผสมผสานทั้งสองแนวทางแบบออฟไลน์และออนไลน์ให้เข้ากันในโลกธุรกิจยุคใหม่ ซึ่งสาเหตุสำคัญคือ โมเดลนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

นอกจากนี้ มันยังมีการเติบโตจากธุรกิจ สินค้า และบริการในประเภท Niche ที่เติบโตไปสู่การเป็นกระแสหลัก

เดิมที การเลือกหาสินค้าและสั่งผ่านทางออนไลน์ ไม่ใชพฤติกรรมที่เป็นกระแสหลักของผู้คน แต่จับกลุ่มเฉพาะหรือ Niche Market เป็นหลักมากกว่า โดยเฉพาะสินค้าบางประเภทที่มีความเฉพาะตัว ยากที่จะเดินหาซื้อได้ในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าทั่วไป ดังนั้นแต่เดิมที การใช้ O2O จึงเหมือนเป็นการช่วยแก้ปัญหาและกระตุ้นยอดขายสำหรับตลาดเหล่านั้น

แต่หลังจากการเติบโตอย่างมั่นคงและต่อเนื่องของโมเดลธุรกิจ O2O ก็ส่งผลให้มันกำลังกลายเป็นช่องทางกระแสหลักสำหรับ E-Commerce ในหลายประเทศครับ

ข้อดีของโมเดลนี้อีกประการคือ มันช่วยเพิ่มโอกาสในการทำตลาดสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยเฉพาะคนจีน ซึ่งมีการใช้งานแพลทฟอร์มกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เช่น WeChat และ Alipay ซึ่งเป็นแอปหลักที่คนจีนนิยมใช้งานบนมือถือสำหรับทำธุรกรรมการเงิน ก็มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำตลาด O2O อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งพวกเขาถือว่าเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่เข้ามาในประเทศไทย และมียอดจำหน่ายสูงถึง 40.36 หมื่นล้านหยวนจากไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ที่ผ่านมา ผ่านช่องทาง WeChat และ Alipay ที่สามารถครองส่วนแบ่งของธุรกิจบนมือถือมากกว่าร้อยละ 92.71 ของช่องทางบนตลาดจีนในเวลานี้

ดังนั้นจะเห็นว่า ทุกธุรกิจในโลก จำเป็นต้องมีการปรับตัว โดยเฉพาะแนวทางของ O2O ซึ่งกำลังเติบโตและกลายเป็นกระแสหลักมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

===============================================

รู้หรือไม่ว่า Content คือกุญแจสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เราจึงต้องปรับตัวให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ในยุค digital สนใจทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น สามารถขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn