New Retail กับรูปแบบค้าปลีกยุคใหม่ที่น่าจับตา

New Retail กับรูปแบบค้าปลีกยุคใหม่ที่น่าจับตา

New Retail กับรูปแบบค้าปลีกยุคใหม่ที่น่าจับตา

New Retail คืออะไร ตั้งหลักออนไลน์ พามาแนะนำให้รู้จักกันเพิ่มเติมครับ เพราะนี่คือรูปแบบในอนาคตของค้าปลีกยุคใหม่ที่น่าจับตามอง ที่สำคัญคือ เราหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน ในฐานะอนาคตใหม่ของโลก ซึ่งเรามีกรณีของจีนมาเล่าให้ฟัง เพราะเป็นประเทศที่เริ่มต้นเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้ว ซึ่งตะทำให้พวกเขาเข้าสู่การเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้นเรื่อย ๆ

รู้จักกับ New Retail

New Retail คือ ระบบของร้านค้าปลีกที่ใช้วิธีชำระเงินทางออนไลน์ หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Payment) เป็นรูปแบบการทำธุรกรรมทางการเงินโดยไม่ต้องใช้เงินสด นอกจากนี้ยังเป็นรูปแบบของการผสมผสานระหว่างการทำธุรกรรมแบบออนไลน์และออฟไลน์แบบเก่าเข้าด้วยกันได้ด้วย

ทั้งนี้ ลักษณะการทำงานโดยทั่วไปของการทำธุรกรรมและการชำระเงินด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จะมีการตัดเงินออกจากบัญชีที่เก็บไว้ในแอพพลิเคชั่นที่ใช้ด้วยโดยเฉพาะ ข้อดีของรูปแบบนี้คือ ใช้งานได้สะดวก สามารถเชื่อมต่อการใช้งานกับแอพฯบนมือถือได้ เพียงแค่ดาวโหลดจาก App Store และการทำงานก็เพียงแค่สแกน QR Code เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีข้อดีมากคือ ถึงจะเดินทางออกไปต่างประเทศ ก็สามารถใช้การสแกนเพื่อจ่ายเงินในต่างประเทศกับร้านค้าที่มีการร่วมรายการกับระบบนี้ได้ด้วย

แล้วก็มีรายงานว่า แอปพลิเคชั่นยอดนิยมใช้งานมากที่สุดคือ Alipay และ WeChat มากที่สุด ซึ่งแอพทั้งสองตัวนี้ คนจีนส่วนใหญ่ก็จะดาวโหลดติดเครื่องสมาร์ทโฟนกันไว้อยู่แล้ว จึงไม่ยากที่จะใช้งาน

ใช้งานได้ครบวงจร ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว

พฤติกรรมการทำธุรกรรมของคนจีนในยุคนี้ กำลังมีแนวโน้มมาทางการชำระเงินทางออนไลน์โดยผ่านทางแอพฯที่ใช้งานอยู่บนมือถือ ทำให้เป็นปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้ New Retail ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในประเทศจีนเวลานี้

ในปัจจุบัน การทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซในจีน คือการทำให้รูปแบบชำระเงินและธุรกรรมต่าง ๆ ให้ขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มบนมือถือเป็นหลัก ภายใต้การใช้งานแบบครบวงจร นับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้คนจีนสามารถเดินทางไปทำธุรกรรมและเลือกซื้อสินค้าต่างๆได้ ขอเพียงมีมือถือเพียงเครื่องเดียว และมีแอพฯหลัก เช่น WeChat และ Alipay

สำหรับ WeChat จัดว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีจำนวนผู้ใช้งานสูงสุดในประเทศจีนที่ 1,000 ล้านคน รวมถึงใช้งานสำหรับธุรกรรมทางออนไลน์ปรถเภทต่าง ๆ อีกด้วย ในขณะที่ Alipay ก็เป็นแพลตฟอร์มที่คนจีนใช้ในด้าน E-Commerce มากที่สุด และมีผู้ใช้บริการมากกว่า 800 ล้านคน และถูกนำมาใช้ทดแทนการฝากเงินในธนาคาร เนื่องจาก Alipay ให้ดอกเบี้ยที่ดีกว่า

ซึ่งในแง่ของการใช้งาน ยังสามารถทำธุรกรรมที่มีความหลากหลาย ตั้งแต่ธนาคาร โรงพยาบาล ค่าทางด่วน ค่าที่จอดรถ และอื่น ๆ อีกด้วย

ซุปเปอร์มาร์เก็ต แบบไร้เงินสด

ทุกวันนี้ ถ้าไปประเทศจีน จะเริ่มพบว่ามีบริการของร้านค้าปลีกแบบ New Retail และ ซุปเปอร์มาร์เก็ตยุคใหม่ ที่ไม่ต้องใช้เงินสด เช่น Hema Supermarkets ที่อยู่ในเครือ อาลีบาบา ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2015 แล้วกลายเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกของจีนที่ใช้ระบบ E-Payment สำหรับการซื้อสินค้าโดยไม่ต้องใช้เงินสด

นอกจากนี้จุดแข็งอีกประการของ Hema คือ บริการ Delivery ที่ช่วยสำหรับการจัดส่งอาหารสดถึงที่พัก ถ้าหากผู้ใช้บริการอยู่ไม่เกินบริเวณรัศมี 3 กิโลเมตร ผู้ใช้แอพฯก็สามารถสั่งสินค้าบนมือถือให้กับห้าง Hema ที่อยู่ใกล้ที่สุด แล้วสามารถรอรับการจัดส่งได้ภายใน 30 นาที ทำให้ได้ลูกค้าที่สนใจกลุ่มอาหารทะเลและของสดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็มีรายงานเพิ่มเติมว่า การจัดส่งอาหาร ของสด และสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นี้มีมากกว่า 1,000 ครั้งต่อวัน และมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต ซึ่งเรื่องนี้เราต้องอัพเดทกันอีกมากครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn