การปั้น Vlog Content กับกรณีของ Cat’s Kitchen

molding-vlog-content

การปั้น Vlog Content กับกรณีของ Cat’s Kitchen

การปั้น Vlog Content กับกรณีของ Cat’s Kitchen

การปั้น Vlog Content กับกรณีของ Cat’s Kitchen ถือว่าเป็นหนึ่งเคสตัวอย่างที่น่าสนใจครับ ตั้งหลักออนไลน์ พบว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่สร้าง Viral สำหรับกรณีศึกษาของการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่านำไปต่อยอดได้ จากการทำตลาดจาก ออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์

ก่อนอื่นมารู้จักกับ Cat’s Kitchen (日食记) หนึ่งในร้านอาหารที่ให้บริการทางออนไลน์ ซึ่งชื่อเสียงมากในประเทศจีน โดยความสำเร็จของร้านนี้มาจากการใช้ กลยุทธ์ปั้น Vlog Content
ร้านนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในกรณีของการปั้น Content ผ่านช่องทางคลิปวีดีโอ หรือที่เราเรียกกันว่า Vlog ซึ่งมาจากการรวมกันของ Video และ Blog หรือเรียกง่าย ๆ ว่ามันคือการทำ Blog ด้วยรูปแบบ Video เป็นหลักนั่นเอง
สำหรับ Vlog ของ Cat’s Kitchen ถือว่าเป็นช่องทางการทำตลาดด้วยโซเชียลมีเดียที่ช่วยกระตุ้นหน้าร้านออฟไลน์ด้วยช่องทางออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมาก มีผู้ติดตาม Subscribers บนช่องทางโซเชียลในจีนรวมแล้วมากเกินกว่า 35 ล้านคน โดยเฉลี่ยแล้วยังมีการอัพเดทในแต่ละคลิป มีผู้ชมมากถึง 20 ล้านคนต่อคลิป โดยเฉพาะคลิปวีดีโอยอดฮิตอย่าง Christmas Gingerbread Man ซึ่งทำไว้ตั้งแต่ 5 ปีก่อน แล้วกลายเป็นคลิปแรกที่สร้างชื่อให้กับร้านแห่งนี้ซึ่งในช่วงแรกที่ยังเป็นบริการส่งอาหาร ส่วนสาเหตุของความดังเป็นเพราะมันเป็นมากกว่าแค่คลิปรีวิวร้านอาหาร แต่ถือว่าเป็นการผสมผสานระหว่างเรื่องราวของ คนคือนายเจียง กับ แมวสุดรักของเขาที่ชื่อ คุกกี้ แล้วทำให้มันกลายเป็นไอคอนประจำร้าน จนถึงตอนนี้นั่นเอง

molding-vlog-content
Zhusun Chen ซึ่งเป็นผู้บริหารของร้านนี้ได้กล่าวว่า การนำ Cat’s Kitchen ถือว่าเป็นการนำรูปแบบของการให้บริการอาหารที่จัดส่งทางออนไลน์มาสู่ช่องทางหน้าร้านแบบออฟไลน์ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของการสร้างธุรกิจที่เติบโตและประสบความสำเร็จอย่างมากบนช่องทางอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ Content ที่มีความดึงดูดในระดับสูง เป็นการผสมผสานระหว่าง ไลพ์สไตล์ และแฟชั่น เข้าด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการเชื่อมลูกค้าที่ใช้บริการออนไลน์กับหน้าร้านแบบบออฟไลน์ด้วย

สำหรับหน้าร้านสาขาแบบออฟไลน์ เปิดให้บริการกับสาขาแห่งแรกที่ถนนหนานจิง ณ มหานคร เซี่ยงไฮ้ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายมีสองกลุ่มใหญ่คือนักท่องเที่ยวจากนานาชาติ และคนเซี่ยงไฮ้เอง แล้วยังมีเป้าหมายอีกอย่างคือ จากหน้าร้านนี้ จะมีการทำตลาดเพื่อให้ลูกค้าเชื่อมต่อกับบริการทางออนไลน์ด้วย เป็นการขยายตลาดอีกช่องทางหนึ่ง โดยกลุ่มอาหารที่เน้นเป็นหลักคือ อาหารเช้า ของว่างและชามื้อบ่าย และขนมไว้ทานยามดึก ไปจนถึงกลุ่มของซอส เส้นบะหมี่ และเครื่องครัวต่าง ๆ
นอกจากนี้ การปั้นแบรนด์ยังเป็นอีกกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้ ซึ่งการสร้างสรรค์ Content ที่เชื่อมโยงกันเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะการทำคลิปวิดีโอที่มีการนำแมวน่ารัก มาถ่ายคู่กับกระบวนการทำอาหาร ขนม และเครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งช่องทางนี้เน้นการทำลงโซเชียลเป็นหลักนั่นเอง
แล้วที่สำคัญคือ แมวเป็นสัตว์ที่ทำคลิปน่ารัก ๆ ให้เกิดกระแสได้ง่ายอยู่แล้ว เมื่อมาคู่กับห้องครัว และการทำอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องที่คนสามารถรับสื่อได้จากการทำคลิปวีดีโอที่มีทั้งภาพเคลื่อนไหว เสียง การปรุงอาหาร การหั่นและผสมวัตถุดิบ ทั้งหมดนี้ก็สามารถทำคลิปที่เรียกยอดวิวมหาศาลได้
ล่าสุดยังมีรายงานว่า Cat’s Kitchen สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 100 ล้านหยวนในเดือนเดียวได้สำเร็จ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn