Micro Influencers กับการตลาดดิจิทัล

เป็นคำศัพท์ในวงการตลาดที่เริ่มพูดถึงกันมากขึ้น แล้วในวงการธุรกิจออนไลน์ Digital Marketing ก็กำลังมีความต้องการในด้านนี้มากขึ้นด้วยครับ แต่ในเมืองไทยเองก็ยังมีคนที่ทำในส่วนนี้ไม่มากนัก ซึ่งวันนี้ ตั้งหลักออนไลน์ จะมาแนะนำเกี่ยวกับ Micro Influencers ว่าคืออะไร
facebook Micro Influencers

Micro Influencers กับการตลาดดิจิทัล

เป็นคำศัพท์ในวงการตลาดที่เริ่มพูดถึงกันมากขึ้น แล้วในวงการธุรกิจออนไลน์ Digital Marketing ก็กำลังมีความต้องการในด้านนี้มากขึ้นด้วยครับ แต่ในเมืองไทยเองก็ยังมีคนที่ทำในส่วนนี้ไม่มากนัก ซึ่งวันนี้ ตั้งหลักออนไลน์ จะมาแนะนำเกี่ยวกับ Micro Influencers ว่าคืออะไร
Micro Influencers คืออะไร
ก่อนอื่นต้องพูดถึง Influencers ก่อนครับ เพราะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดธุรกิจออนไลน์ที่แบรนด์ดัง ๆ ชอบใช้กัน
หลักการง่าย ๆ คือ ถ้าต้องการให้แบรนด์ สินค้า บริการ โฆษณา เป็นที่จดจำ ก็จ้างศิลปิน ดารา นักแสดง เซเล็บ หรือคนดังในวงการนั้น ๆ มาช่วยเป็นพรีเซนเตอร์ให้ เป้าหมายก็เพื่อ ดึงดูดความสนใจของผู้คน เพิ่มความน่าเชื่อถือ เพิ่มมูลค่าแบรนด์ ฯลฯ
แต่หลังจากมีโซเชียลมีเดียขึ้นมาแล้ว กลายเป็นว่า นี่คือยุคที่ใครก็สามารถเป็น Influencers กันได้ สามารถสร้างฐานแฟนคลับ Follower ผู้ติดตามของตัวเองได้ โดยที่คนนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องมีชื่อเสียงหรือเป็นคนในวงการมาก่อนเสมอไป ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องหล่อ สวย หรือมีโปรไฟล์ดี ถ้าสามารถกระตุ้นให้คนสนใจ ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดผู้ติดตามจำนวนมากได้เหมือนกัน นี่จึงเป็นลักษณะของ Micro Influencers ซึ่งเริ่มมีจำนวนมากขึ้นในโซเชียลมีเดียทุกช่องทางครับ
แล้วจะเป็น Micro Influencers ได้อย่างไร
มีด้วยกันหลายวิธี ตัวอย่างที่ทำได้ง่าย ๆ คือ ถ้าสามารถสร้าง Content ที่มีประโยชน์ หรือแก้ไขปัญหาของผู้คนได้ ไม่ว่าจะคนจำนวนมาก หรือเฉพาะกลุ่ม ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นได้ไม่ยาก แต่สำหรับ Micro Influencers ที่มีคุณภาพสำหรับแต่ละสาย ก็ใช่ว่าจะหาได้ง่าย ๆ
นี่จึงเป็นโจทย์ที่ผู้ประกอบการ หรือแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ต้องการค้นหา เพื่อใช้ประโยชน์ในการทำตลาดหรือโฆษณาด้วยครับ Word of Mouth
Word of Mouth พลังบอกต่อ
เรียกว่าเป็นการโฆษณาที่ดีกว่าและน่าเชื่อถือกว่าแบรนด์เล่าเอง
มีการสำรวจพบว่า ลูกค้าหรือผู้บริโภคราว 80-90% มีแนวโน้มที่จะไม่เชื่อสิ่งที่แบรนด์ (ไปจนถึงพรีเซนเตอร์) บอกเล่าหรือโฆษณาออกมา แต่จะเชื่อถือ “รีวิว” หรือการแนะนำ และบอกต่อจากผู้ใช้งานทั่วไปเองมากกว่า ที่สำคัญคือ ถ้าเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการหรือสายนั้น ๆ จากในอินเทอร์เน็ตหรือโซเชียล ก็มีแนวโน้มที่คนจะเชื่อถือมากขึ้น ลักษณะนี้จึงทำให้หลายวงการนำไปใช้เพื่อทำการตลาดแทนที่รูปแบบเดิม
ผนวกกับโซเชียล
ถ้ามีการค้นหาข้อมูล ไม่ว่าจะบน Google Facebook หรือตามแพลทฟอร์มต่าง ๆ แล้วสามารถพบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น แล้วพบว่ามีคำแนะนำที่เป็นเชิงบวก สำหรับสินค้าและบริการ ก็มีโอกาสและแต้มต่อที่ผู้ค้นหาจะเชื่อถือมากกว่าเดิม
ในปัจจุบัน การโฆษณาด้วยสื่อดิจิทัล ตามข้อมูลของสมาคมโฆษณาดิจิทัล (DAAT) ชี้ว่ามีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท และยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อีก โดยเฉพาะใน Facebook ที่ครองตลาดส่วนนี้ไปมากกว่า 4,000 ล้านบาท
ราคาโฆษณามีแนวโน้มสูงขึ้น
เนื่องจากมีการแข่งขันสูงขึ้นสำหรับการทำตลาดแบบดิจิทัล การเข้าถึงในโซเชียลแบบธรรมชาติหรือ Organic Reach มีแนวโน้มลดลง เท่ากับเป็นการบังคับให้ผู้ประกอบการหรือเจ้าของเพจต้องทำโปรโมท หรือสปอนเซอร์บน Facebook เพิ่มขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้เม็ดเงินสูง
การใช้ Micro Influencers ก็จะมีลักษณะที่ใช้งานโซเชียลที่ช่วยเพิ่มการเข้าถึงในส่วนนี้มากขึ้นด้วย

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn