ผ่ากลยุทธ์ McDonald เจาะตลาดจีนด้วย Content บน WeChat

ผ่ากลยุทธ์ McDonald เจาะตลาดจีนด้วย Content บน WeChat

McDonald เจาะตลาดจีนด้วยบน WeChat

      ตั้งหลักออนไลน์ ชวนมาผ่ากลยุทธ์ของ McDonald ซึ่งเป็นแฟรนไชส์อาหารชื่อดังของโลก แล้วยังเป็นหนึ่งในแบรนด์แรก ๆ จากตะวันตกที่สามารถเข้ามาเจาะตลาดจีนได้สำเร็จ โดยเฉพาะการทำตลาดผ่าน Content บนแพลทฟอร์ม WeChat มาดูว่าเขามีกลยุทธ์อย่างไรบ้าง 

เน้นการอัพเดทและสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์
      หนึ่งในกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้อย่างจริจังมากก็คือ เน้นการปั้นแบรนด์ของ Mac ให้เป็นมากกว่าแค่ร้านอาหารฟาสฟู๊ด ซึ่งมีอยู่เรื่องหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่ทราบ นั่นก็คือ ร้านของ Mac บางแห่งในต่างประเทศ จะใช้กลยุทธ์ด้วยการจัดแต่งร้านให้เลิศหรูอลังการ ซึ่งกรณีของจีนพวกเขาเน้นการสร้างค่านิยมของการมาทานแฮมเบอร์เกอร์ที่ร้านให้เป็นวัฒนธรรมของครอบครัวในวันหยุดครับ ร้านสาขาหลายแห่งของ Mac ก็เลยเป็นเหมือนร้านที่พ่อแม่พาลูกหลานเข้ามาทานกันในวันหยุดครับ แล้วก็ทำให้รู้สึกว่า แม็คโดนัลด์เป็นอาหารตะวันตกที่มีรสนิยม ซึ่งที่กล่าวมาคือ การทำตลาดออฟไลน์เป็นหลัก      แต่หลังจากช่องทางตลาดออนไลน์เข้ามาถึง หัวใจสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การอัพเดทและปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์อยู่ตอลดเวลา โดยเฉพาะการเปลี่ยนตัวเองให้เข้ามาบุกตลาดออนไลน์ผสมผสานกับออฟไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดจีน      ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นแฟรนไชส์แรก ๆ ในโลกตะวันตกที่ทำได้ แต่พวกเขาก็ไม่หยุดนิ่ง ยังมีการปรับตัวเองมาทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย โดยการใช้ WeChat เป็นเครื่องมือหลักในการยิงโฆษณาและโปรโมชั่นต่าง ๆ อีกด้วย
ช่องทาง WeChat

      มีรายงานว่า McDonald ใช้การทำตลาดแบบประจำวัน บนโลกโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะการใช้ช่องทาง WeChat เข้ามาช่วยทำตลาดโดยตรง       ซึ่งทางแบรนด์ Mac ก็ได้มีการเชิญชวนบรรดาศิลปิน ดารา เซเล็บ บางคน จากในยุคกลาง 90 เข้ามาช่วยทำแคมเปญด้วยการชูว่า “The Best wishes from celebrity”       ปรากฏว่าการใช้กลยุทธ์นี้ฉลาดมาก เพราะเป็นการทำให้เกิด Feed หน้าจอของเซเล็บที่มีผู้ติดตามกันมากอยู่แล้วไปด้วย เป็นการใช้ Content ที่เลือก Keyword ของคำให้เข้ากับสถานการณ์ และดึงดูดความสนใจ


ปั้นด้วย WeChat Mini-Program

      เรื่องนี้กำลังกลายเป็นกลยุทธ์พื้นฐานไปแล้วสำหรับแบรนด์ใหญ่ แบรนด์เล็ก ไปจนถึงแบรนด์เกิดใหม่ ในช่องทางการตลาดทั่วโลก นั่นคือการทำคลิปวีดีโอแล้วแชร์กระจายไปตามแพลทฟอร์มต่าง ๆ       สำหรับในส่วนแคมเปญของ “The Best wishes from celebrity” ก็ถูกนำมาแชร์ผ่านวีดีโอเช่นกัน รวมถึงการให้ลิงค์โดยตรงเข้ามาในเพจของ Mac ซึ่งจะได้ส่วนลด หรือการ์ดฉลองต่าง ๆ ด้วยการส่งต่อออกไปให้เพื่อนในโซเชียลของตนเองด้วย ซึ่งก็เป็นการเพิ่มเติม engagement สำหรับการมองเห็นบน WeChat ไปในตัวด้วยครับ

===============================================
สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn